พิธี “ซะโด” ของญี่ปุ่น

ข่าว

  พิธี “ซะโด” ของญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2564 05:22 น.
  SHARE

  พิธี “ซะโด” ของญี่ปุ่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2564 05:22 น.

  วิถีแห่งชาของญี่ปุ่น พิธีกรรมในการชงมัจฉะและเสิร์ฟให้แขก โดยรูปแบบเต็มของพิธีดังกล่าว มีการเสิร์ฟอาหาร (ชาไคเซกิ) และชา (โคอิฉะ และอุซุฉะ) อีก 2 ครั้งใช้เวลาทั้งหมดราว 4 ชม. ในระหว่างพิธีชงชา ผู้ชงชาจะสร้างสรรค์โอกาสในการสร้างความเพลิดเพลินทางด้านสุนทรียภาพ ปัญญาประสาทสัมผัสทางร่างกาย รวมไปถึงความสงบทางด้านจิตใจแก่ผู้เข้าร่วมพิธี

  พิธีเต็มรูปแบบ เริ่มต้นตั้งแต่แขกผู้เข้าร่วมพิธีมารวมกันในห้องรับรอง และเสิร์ฟน้ำร้อนที่จะใช้ในการชงชาให้กับแขกดื่ม จากนั้นแขกจะนั่งรอในสวนจนกระทั่งผู้ชงชามาต้อนรับ ผู้ชงชาจะโค้งเพื่อต้อนรับโดยไม่กล่าวอะไร แขกจะถูกเชิญไปยังบ่อน้ำเพื่อชำระล้างมือและปากให้สะอาด

  ก่อนจะเข้าห้องพิธีชงชา โดยทางเข้าของห้องชงชานั้นถูกออกแบบเป็นช่องเตี้ยๆเพื่อให้ทุกคนก้มตัวลอดเข้าไป สะท้อนแนวคิดว่า ทุกคนมีความเท่าเทียมกัน

  แขกนั่งด้วยท่าคุกเข่าเซสะ (นั่งทับส้นเท้า) บนเสื่อทาทามิ ชื่นชมบรรยากาศแห่งสุนทรียภาพภายในห้องชงชา เช่น ม้วนภาพแขวนที่ประดับที่ชั้นมุมห้อง ซึ่งโดยปกติจะเป็นตัวอักษรที่ถูกเขียนโดยพระในนิกายเซน ผู้ชงชาทักทายแขก จากนั้นเติมถ่านลงในเตาไฟ และเสิร์ฟอาหารว่างตามฤดูกาล ตามด้วยขนมญี่ปุ่น เพื่อช่วยประทังความหิวระหว่างพิธี

  จากนั้นแขกจะกลับไปรอที่สวน จนผู้ชงชาเรียกอีกครั้งเพื่อเสิร์ฟชา อุปกรณ์ในพิธี เช่น ฉะคิ (โถใส่ชา) ฉะชัคคุ (ช้อนตักชา) ซึ่งโดยทั่วไปทำด้วยไม้ไผ่ ส่วนปลายของช้อนตักที่มีลักษณะเหมือนไม้พาย ซึ่งแต่ละชิ้นทำขึ้นด้วยมือของอาจารย์สอนชงชาและเหล่าพระสงฆ์ที่มีชื่อเสียงด้านการชงชาอย่างประณีต ฉะวัง (ถ้วยชา) วัสดุส่วนใหญ่ทำจากเซรามิก และ ฉะเซน (แปรงตีชา) ทำจากไม้ไผ่สำหรับคนชามัจฉะกับน้ำร้อน ขนาดจำนวนซี่แปรง รวมถึงสีแตกต่างไปตามสำนักสอนพิธีชงชา

  ทั้งหมดถูกเช็ดเพื่อเป็นนัยสะท้อนถึงความบริสุทธิ์ จังหวะเคลื่อนไหวช่วยให้แขกมีสมาธิ ชาถูกเสิร์ฟให้แขกผลัดกันดื่มคนละคำจากถ้วยชาใบเดียวกันเพื่อแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกัน เมื่อช่วงการดื่มสิ้นสุดลง ผู้ชงชาจะเติมถ่านลงในเตาไฟอีกครั้ง และเริ่มสนทนากันที่จำกัดแต่เรื่องสุนทรียภาพการชงชา...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซะโดพิธีชงชาห้องพิธีชงชาพิธีชงชาญี่ปุ่นพิธีชงชาเต็มรูปแบบชา ญี่ปุ่นหน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์