ความท้าทายหลังโควิด-19

ข่าว

  ความท้าทายหลังโควิด-19

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  17 ก.ย. 2564 05:13 น.
  SHARE

  ความท้าทายหลังโควิด-19

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  17 ก.ย. 2564 05:13 น.

  วิกฤติโควิด-19 ทำให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ ต้องเข้าไปดูแลประชาชนมากขึ้น บางประเทศถึงขนาดรัฐต้องขอร้องให้คนอยู่แต่ในบ้านโดยมอบค่าใช้จ่ายให้เป็นรายหัว บางประเทศ รัฐจ่ายให้พลเมืองทุกคนด้วยเงินที่เป็นเงินไทยก็ประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน มีการทำนายทายว่า หลังจากโควิด-19 เบาบางจางลงแล้ว คนอาจจะไม่อยากกลับไปทำงานตามสำนักงาน เพราะเคยชินกับการอยู่บ้าน รวมทั้งชินต่อการได้รับการดูแลจากรัฐบาล

  ระบบรัฐสวัสดิการอาจจะกลับมาฮิต แล้วแต่ประเทศไหนจะเลือกใช้รูปแบบรัฐสวัสดิการแบบใด บางประเทศใช้ Universalism หรือเป็นรัฐสวัสดิการแบบถ้วนหน้า พลเมืองทุกคนมีสิทธิเข้าถึงการบริการและสิทธิประโยชน์ พลเมืองมีมาตรฐานความเป็นอยู่สูงอย่างเท่าเทียมกัน ประเทศที่ทำระบบรัฐสวัสดิการแบบถ้วนหน้าอยู่แล้ว (ก่อนโควิด-19) ก็เป็นประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย มีเดนมาร์ก นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ ฟินแลนด์ และสวีเดน

  บางคนเรียกรัฐสวัสดิการแบบในกลุ่มประเทศย่อหน้าที่แล้วว่า แบบนอร์ดิก รัฐบาลหลายประเทศเริ่มสนใจการให้รัฐสวัสดิการแบบนี้ แต่ประชาชนคนเสียภาษีต้องทำใจ เพราะประเทศพวกนี้ รัฐเก็บภาษีสูงมาก คนส่วนใหญ่มีรายได้เท่ากัน ไม่ค่อยมีความเหลื่อมล้ำทางสังคม

  ถ้าเป็นแบบออสเตรีย เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ มอลตา อิตาลี ไซปรัส ตุรกี ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ สเปน และโปรตุเกส ประเทศเหล่านี้จะมีโครงการประกันสังคมและสนับสนุนช่วยเหลือเป็นครอบครัว รัฐไม่เอาเงินภาษีมาแจกผู้คน แต่จะเอามาจากการมีส่วนร่วมอุดหนุนทางการเงินจากสังคม มีการกระจายรายได้ของผู้คนปานกลาง มีอัตราการว่างงานสูง

  ถ้าเป็นพวกอังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ หรือไอร์แลนด์ รัฐจะเข้ามาช่วยเรื่องความจำเป็นขั้นพื้นฐาน แต่ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าตนอยู่ในข่ายที่จะได้รับความช่วยเหลือจริงหรือเปล่า รัฐช่วยตามความจำเป็นเท่านั้น รัฐใช้เงินด้านสวัสดิการไม่มาก พลเมืองมีระดับความไม่เท่าเทียมกันทางความเป็นอยู่สูง มีความเหลื่อมล้ำทางสังคมมาก

  เดิมสหภาพโซเวียตและรัฐเครือข่ายประเทศสังคมนิยมดูแลประชาชนเท่าเทียมกัน แต่หลังจากที่โซเวียตล่มแล้ว แต่ละประเทศก็ดูแลประชาชนอย่างแตกต่างกัน เบลารุส เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย รัสเซีย อูเครน ดูแลประชาชนคล้ายกับกลุ่มออสเตรียหรือฝรั่งเศส เงินที่ช่วยประชาชนไม่ได้มาจากภาษี แต่มาจากการอุดหนุนทางการเงินจากสังคมเช่นกัน

  ส่วนรัฐของบัลแกเรีย โครเอเชีย เชค ฮังการี โปแลนด์ และสโลวะเกีย ดูแลประชาชนได้ดีกว่าในกลุ่มประเทศย่อหน้าที่แล้ว มีระบบการสร้างความเท่าเทียมกันมากกว่า ส่วนพวกที่สวัสดิการสังคมต่ำย่ำแย่ และรัฐแทบทิ้งประชาชนไปเลยก็เป็นพวกจอร์เจีย โรมาเนีย และมอลดาเวีย คุณภาพชีวิตของคนใน 3 ประเทศนี่ไม่ค่อยดี ผู้คนอยู่กันอย่างตัวใครตัวมัน

  โควิด-19 ทำให้คนบางประเทศติดการรอรับความช่วยเหลือจากรัฐ ทำให้คนไม่อยากทำงาน ความกระตือรือร้นไม่มี บางกลุ่มตั้งหน้าตั้งตารอแต่สิทธิประโยชน์จากรัฐ ติดการพึ่งพารัฐ ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก บางประเทศมีมาตรการล็อกดาวน์ ผู้คนออกทำมาหากินไม่ได้ รัฐบาลต้องกู้เงินมาใส่มือประชาชน

  คณะบุคคลที่มาเป็นรัฐบาลในยุคต่อจากโควิด-19 จะเผชิญกับความยุ่งยากจากหนี้สาธารณะก้อนโต ในขณะที่จะเก็บภาษีได้น้อยลง เพราะคนจะสร้างผลผลิตน้อยลง ถ้ารัฐบาลใดให้ผลประโยชน์น้อยกว่าหรือตัดสิ่งที่รัฐบาลในยุคโควิด-19 เคยให้ ก็จะถูกเปรียบเทียบและขาดความนิยมง่าย การประท้วงรัฐของประชาชนจะมีมากขึ้น

  ก่อนหน้ายุคโควิด-19 การให้ความช่วยเหลือหรือเงินอุดหนุนของรัฐของประเทศต่างๆ มักจะให้กับคนป่วย คนพิการ คนลาคลอดบุตร ผู้สูงวัย คนตกงาน คนบาดเจ็บจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ฯลฯ

  แต่หลังจากยุคโควิด-19 ไม่ใช่แล้วครับ ถึงแม้คนที่ไม่ได้อยู่ในข่ายข้างต้น ก็ยังเรียกร้องเงินช่วยเหลือหรือเงินอุดหนุนเช่นเดียวกัน.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดสถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด 19 ล่าสุดระบบรัฐสวัสดิการนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 03:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์