การวิจัยอุกกาบาตที่หายาก อาจไขปริศนาสิ่งมีชีวิตบนโลก

ข่าว

  การวิจัยอุกกาบาตที่หายาก อาจไขปริศนาสิ่งมีชีวิตบนโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  20 ก.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  การวิจัยอุกกาบาตที่หายาก อาจไขปริศนาสิ่งมีชีวิตบนโลก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  20 ก.ค. 2564 08:01 น.

  มีการวิจัยเกี่ยวกับอุกกาบาตซึ่งตกลงมาในอังกฤษเมื่อต้นปีนี้ ชี้ให้เห็นว่าหินจากอวกาศมีอายุย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของระบบสุริยะเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน นั่นหมายความว่าอุกกาบาตลูกนี้น่าจะเก็บงำความลับเกี่ยวกับการเกิดมหาสมุทรและสิ่งมีชีวิตบนโลกนั่นเอง

  อุกกาบาตดังกล่าวมีชื่อว่า “วินช์คอมบ์” (Winchcombe) ซึ่งตั้งชื่อตามเมืองที่อยู่ในแคว้นกลอสเตอร์เชอร์ อุกกาบาตดังกล่าวได้รับการจำแนกอย่างเป็นทางการจากการศึกษาที่ได้รับทุนสนับสนุนขององค์กรวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และวิศวกรรมแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (STFC) นักวิจัยเผยว่า อุกกาบาตวินช์คอมบ์ เป็นประเภท carbonaceous chondrite ที่หายากมาก เนื่องจากหินอุกกาบาตประเภทนี้จะอุดมไปด้วยน้ำและอินทรียวัตถุ ซึ่งยังคงรักษาคุณสมบัติทางเคมีดั้งเดิมไว้นับจากช่วงเวลาการก่อตัวของระบบสุริยะ

  ทั้งนี้ ทีมผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยรอยัล ฮอลโลเวย์ ในลอนดอน ได้วิเคราะห์เบื้องต้นยืนยันว่าอุกกาบาตวินช์คอมบ์มีสารอินทรีย์หลายชนิด เปรียบเสมือนประตูเปิดสู่อดีตตั้งแต่กำเนิดระบบสุริยะ เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์เรียนรู้ว่าหินอวกาศเหล่านี้มารวมตัวกันจนก่อเกิดเป็นดาวเคราะห์เหมือนโลกได้อย่างไร.

  (ภาพประกอบ Credit : Trustee of the Natural History Museum)

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อุกกาบาตปริศนาสิ่งมีชีวิตการวิจัยวินช์คอมบ์อวกาศทันโลกการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์