ค้นพบโครงสร้างพืชใหม่ ก้านยาวงอเป็นมุมฉาก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ค้นพบโครงสร้างพืชใหม่ ก้านยาวงอเป็นมุมฉาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 มิ.ย. 2564 12:01 น.
บันทึก
SHARE

ค้นพบโครงสร้างพืชใหม่ ก้านยาวงอเป็นมุมฉาก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

25 มิ.ย. 2564 12:01 น.

โดยพื้นฐานแล้วเราจะรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของพืชมาบ้าง แต่เมื่อเร็วๆนี้ มีงานวิจัยที่ค่อนข้างน่าแปลกใจ นั่นคือการค้นพบโครงสร้างธรรมชาติส่วนใหม่ในต้นอะราบิดอพซิส ธาเลียนา (Arabidopsis thaliana) ที่ได้รับการวิจัยอย่างเป็นจริงเป็นจังโดยทิมโอธี กูคิน และ ซาห์ อัซซ์มานน์ จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา

ทีมวิจัยพบว่าในต้นอะราบิดอพซิส ธาเลียนา มีโครงสร้างใหม่ที่เรียกว่า แคนทิล (cantil) ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อกับก้านดอกที่ปลายด้านหนึ่งให้ลอยขึ้นไปในอากาศ ลักษณะคือก้านยาวงอเป็นมุมฉาก คล้ายกับไม้หรือเหล็กที่ยื่นจากกำแพงเพื่อรองรับน้ำหนักของสิ่งก่อสร้างในงานวิศวกรรม ทีมวิจัยเผยว่าสังเกตเห็นโครงสร้างดังกล่าวในพืชเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2551 ก็คิดว่ามันน่าจะเป็นผลมาจากปนเปื้อนทางพันธุกรรมโดยอาจมีการปนเปื้อนในน้ำ ดิน ปุ๋ย หรือแม้ทำปฏิกิริยากับอากาศในอาคาร จึงต้องทดลองปลูกพืชจำนวนมากถึง 3,782 ต้นจนโตเต็มที่ และตรวจสอบก้านดอกที่มีดอกมากกว่า 20,000 ต้นใน 34 สายพันธุ์ โดยใช้เวลานานกว่า 12 ปี เพื่อพิสูจน์ว่าโครงสร้างพืชดังกล่าว เป็นโครงสร้างเฉพาะตามธรรมชาติที่ไม่ได้เป็นผลมาจากการกลายพันธุ์

และในที่สุดก็ได้ค้นพบแคนทิล ซึ่งนักวิจัยถือว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หลังจากระบุถึงโครงสร้างนี้ได้ในพืชป่าที่ไม่กลายพันธุ์จากแหล่งต่างๆ ซึ่งเติบโตในสถานที่เป็นอิสระและในสภาพที่หลากหลาย.

ภาพ Credit : Timothy Gookin

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 01:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์