ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวที่สำคัญ

ภัค เศารยะ
11 มิ.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

ก้าวที่สำคัญ

ภัค เศารยะ

11 มิ.ย. 2564 05:03 น.

โรคอัลไซเมอร์ เป็นหนึ่งในโรคสร้างปัญหามายาวนานเพราะยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด ตามรายงานขององค์การอนามัยโลกเผยว่า ประชากรกว่า 30 ล้านคนทั่วโลกต้องทนทุกข์ อยู่กับโรคอัลไซเมอร์ ลำพังในสหรัฐอเมริกาเอง มีข้อมูลระบุว่าโรคอัลไซเมอร์เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับที่ 6 ของประเทศ คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 13 ล้านคนภายในปี พ.ศ.2593 ขณะที่ในสหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยราว 500,000 คนที่มีชีวิตอยู่กับโรคนี้

ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาหรือเอฟดีเอ (FDA) แจ้งข่าวดีว่าได้อนุมัติยา “อะดูคานูแมบ” (Aducanumab) ของบริษัทไบโอเจน อิงก์ ให้เป็นยาตัวใหม่ใช้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์ในรอบ 20 ปี ชื่อทางการค้าของยาคือ Aduhelm ซึ่งวิธีการที่ยาอะดูคานูแมบจะจัดการกับโรคอัลไซเมอร์ โดยไปขจัดคราบเหนียวของโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์ (beta-amyloid) ออกจากสมองของผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มแรก เพราะโปรตีนตัวนี้เป็นชนิดไม่ละลายน้ำ มันจะเกาะตัวที่สมองคล้ายคราบหินปูน เมื่อไปจับกับเซลล์สมองก็จะส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมและฝ่อลง นำไปสู่การสูญเสียความทรงจำของผู้ป่วยและก็ไม่สามารถดูแลตัวเองได้

ข่าวแนะนำ

หลังเอฟดีเอประกาศ ก็มีข่าวจากฝั่งสหราชอาณาจักรว่าหน่วยงานกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ (MHRA) ได้ยื่นขออนุญาตแล้วเช่นกัน โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งหากยาอะดูคานูแมบได้รับไฟเขียว ก็จะถูกนำไปประเมินโดยสถาบันแห่งชาติเพื่อความเป็นเลิศด้านสุขภาพและการแพทย์ ในแง่ของความคุ้มค่าเงินสำหรับการรักษาในระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ

ทั้งนี้ การที่เอฟดีเออนุมัติยาตัวใหม่ ก็มีนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่เห็นด้วย เช่นนักวิจัยด้านยาบางคนที่อยู่ในคณะกรรมการที่ปรึกษาของเอฟดีเอเอง ก็โหวตไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติยาตัวนี้ หรือผู้เชี่ยวชาญจากมาโย คลินิก ซึ่งเป็นองค์การบริหารด้านสุขภาพแถวหน้าของสหรัฐอเมริกาแม้จะให้ความเห็นว่าเป็นข่าวดีของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ ทว่าก็เตือนว่านี่ไม่ใช่วิธีรักษาให้หาย แต่หวังว่ายาตัวนี้จะช่วยชะลอการลุกลามของโรค ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็เรียกร้องให้มีการทดลองเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิผล บางรายก็มองว่านี่คือจุดเริ่มต้นของเส้นทางสู่การรักษาแบบใหม่สำหรับโรคอัลไซเมอร์ แต่เนื่องจากยานี้จะเป็นประโยชน์ต่อสัดส่วนของผู้ป่วยที่มีระยะเริ่มต้นของโรคอัลไซเมอร์เท่านั้น ดังนั้น ก็จะมีผู้ป่วยอีกหลายแสนคนที่อาจไม่มีคุณสมบัติเหมาะสม จึงต้องค้นหายาสำหรับโรคอัลไซเมอร์ทุกระยะและสำหรับภาวะสมองเสื่อมประเภทอื่นต่อไป

แต่ที่แน่ๆ หุ้นของไบโอเจนก็ทะยานขึ้นขานรับหลังการประกาศอนุมัติของเอฟดีเอทันที.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคอัลไซเมอร์องค์การอนามัยโลกยารักษาโรคอะดูคานูแมบเอฟดีเอสมองเสื่อมหน้าต่างโลกภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 13:35 น.