ไลฟ์สไตล์
100 year

โป๊ปทรงประทานพรชาวพม่า ให้เกิดความสงบสุข สามัคคีปรองดอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
18 พ.ค. 2564 06:58 น.
SHARE

โป๊ปทรงประทานพรชาวพม่า ให้เกิดความสงบสุข สามัคคีปรองดอง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

18 พ.ค. 2564 06:58 น.

สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ทรงสวดมิสซาพิเศษให้กับประชาชนชาวเมียนมา โดยทรงอวยพรให้เกิดความสงบสุข สามัคคีปรองดอง และเพื่อพระเจ้าในการปลดปล่อยให้พ้นจากอำนาจของปีศาจ ขณะที่การสู้รบระหว่างกองกำลังทหารเมียนมากับกลุ่มกองกำลังพลเรือนต่อต้านรัฐประหารที่เมืองบนเทือกเขา มินดัต รัฐฉิ่น ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมายังมีอย่างต่อเนื่อง และถือว่าเป็นการต่อสู้ดุเดือดสุดนับแต่เกิดเหตุรัฐประหารเมื่อ 1 ก.พ.

โดยฝ่ายทหารเมียนมาที่บุกเข้ายึดเมืองสำเร็จ เริ่มเป็นฝ่ายยิงใส่คนที่เดินตามท้องถนน ส่วนกลุ่มกองกำลังพลเรือนก็เข้าโจมตียานพาหนะที่ขนทหารราว 150 คนเข้าเมือง ทั้งยังมีการใช้ชาวบ้านที่ถูกจับกุม 18 คนเป็นโล่มนุษย์ด้วย ทำให้เกิดความสูญเสียทั้งสองฝ่าย โดยกองกำลังพลเรือนเสียชีวิตราว 8 คน บาดเจ็บอีก 20 คน สถานทูตสหรัฐฯ ประจำนครย่างกุ้ง ของเมียนมาจึงได้ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติความรุนแรงกับประชาชน พร้อมระบุว่า การใช้อาวุธสงครามห้ำหั่นประชาชนที่ออกมาเดินขบวนเป็นสิ่งซึ่งรัฐบาลยิ่งจมอยู่กับการรั้งอำนาจไว้.

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติรัฐประหารพม่าโป๊ปฟรานซิสพระสันตปาปา ฟรานซิสข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 00:31 น.