ไลฟ์สไตล์
100 year

รำลึกวันแอนแซค

ตุ๊ ปากเกร็ด
27 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

รำลึกวันแอนแซค

ตุ๊ ปากเกร็ด

27 เม.ย. 2564 05:01 น.

“สงคราม” ฝากไว้ซึ่งความทรงจำอันโหดร้ายทารุณ แต่ในขณะเดียวกันก็เหลือไว้ถึงเรื่องราวของความกล้าหาญ เสียสละ และเกียรติยศ โดยเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมานี้เองชาวออสเตรเลียทั่วโลกจะร่วมกันรำลึกถึง “วันแอนแซค” (Anzac Day) ซึ่งเป็นวันครบรอบปฏิบัติการทางทหารครั้งแรกของชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ยกพลขึ้นบกครั้งแรกที่คาบสมุทรกัลลิโพลี ตุรกี ในฐานะส่วนหนึ่งของกองกำลังฝ่ายสัมพันธมิตร ทหารของทั้งสองชาติต้องพลีชีพในสมรภูมิเนื่องด้วยเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรงเป็นเวลาหลายเดือน

เนื่องในโอกาสนี้ นายอัลลัน แมคคินนอน เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยกล่าวถึงความสำคัญของวันแอนแซคที่มีต่อชุมชนชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในไทยว่า “วันแอนแซคเป็นวันหนึ่งที่ชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ในไทยทุกคนจะได้มาร่วมกันคิดทบทวนและระลึกถึงความเสียสละของผู้ที่ได้รับใช้ชาติ ผู้ที่กำลังทำงานเพื่อชาติ และผู้ที่จะเข้ามาทำงานเพื่อประเทศในอนาคต”

ข่าวแนะนำ

ขณะที่นายเจมส์ แอนเดอร์สัน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย ลาว และกัมพูชา กล่าวว่า แม้เวลาจะล่วงเลยมาหลายปีแล้วนับตั้งแต่กองทหารออสเตรเลียและนิวซีแลนด์กลุ่มแรกได้ยกพลขึ้นบกที่คาบสมุทรกัลลิโพลี ทว่าวันแอนแซคยังคงมีความสำคัญ เนื่องจากวันแอนแซคได้ย้ำเตือนให้เราตระหนักถึงความรับผิดชอบที่พวกเรามีร่วมกันในการส่งเสริมความยุติธรรม เสรีภาพ สันติภาพ และความเคารพต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ อันเป็นคุณค่าที่คนออสเตรเลียและคนนิวซีแลนด์ได้ทุ่มเทชีวิตเพื่อให้ได้มา

เป็นที่น่าเสียดาย เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาล ออสเตรเลียได้ประกาศให้หน่วยงานภาครัฐของออสเตรเลียในประเทศต่างๆ รวมทั้งในประเทศไทยงดการจัดงานวันแอนแซคที่เปิดให้สาธารณะเข้าร่วมในปี 2564 แต่ด้วยความสำคัญของวันดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียและสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย จึงตัดสินใจจัดงานรำลึกวันแอนแซคในปีนี้เป็นพิธีขนาดเล็กและไม่ได้เปิดให้สาธารณชนเข้าร่วม ตามข้อกำหนดทางสาธารณสุขของรัฐบาลไทยและออสเตรเลีย

พร้อมถ่ายทอดพิธีทางเพจเฟซบุ๊กสถาน-ทูตออสเตรเลีย “เราจะไม่ลืมเรื่องราวของพวกเขา” ทูตแมคคินนอนกล่าวทิ้งท้าย.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแอนแซคAnzac Dayวันครบรอบปฏิบัติการทางทหารสงครามโลกครั้งที่ 1ทหารกองกำลังทหารออสเตรเลียนิวซีแลนด์หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 09:02 น.