ไลฟ์สไตล์
100 year

คิดค้นการทำพลาสติก ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากเศษปลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 เม.ย. 2564 10:01 น.
SHARE

คิดค้นการทำพลาสติก ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจากเศษปลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

13 เม.ย. 2564 10:01 น.

โพลียูรีเทน (Polyurethanes) เป็นหนึ่งในพลาสติกชนิดที่มีอยู่แทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า เสื้อผ้า ตู้เย็นและวัสดุก่อสร้าง แต่วัสดุที่มีความหลากหลายเหล่านี้กลับมีข้อเสียสำคัญ เพราะมาจากน้ำมันดิบซึ่งสร้างมลพิษและพิษสิ่งแวดล้อมจากการสลายตัวช้าของโพลียูรีเทน

ล่าสุด ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวฟาวแลนด์ ในแคนาดา เผยว่า คิดค้นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าในการย่อยสลายทางชีวภาพ ซึ่งได้มาจากเศษซากปลาอย่างหัว กระดูก ไส้ ผิวหนัง ทีมวิจัยทดลองกับปลาแซลมอนแอตแลนติกในการสร้างวัสดุใหม่ หลังจากที่ปลาถูกแล่เตรียมขายให้กับผู้บริโภค ซากที่เหลือมักจะถูกทิ้ง แต่บางครั้งก็มีการสกัดน้ำมันออกมา ทีมจึงพัฒนากระบวนการเปลี่ยนน้ำมันปลา ให้เป็นโพลียูรีเทน ขั้นแรกคือเติมออกซิเจนลงในน้ำมันปลาด้วยวิธีควบคุมเพื่อสร้างอีพอกไซด์ (Epoxides) อันเป็นโมเลกุลที่คล้ายกับในอีพ็อกซี่ เรซิ่น (epoxy resin) ที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานกว่าเรซิ่นชนิดอื่นๆ ทั้งยึดเกาะและป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีกว่า ซึ่งหลังจากอีพอกไซด์ทำปฏิกิริยากับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์แล้ว พวกมันจะเชื่อมโยงโมเลกุลที่เกิดขึ้นพร้อมกับเอมีน (amines) ที่มีไนโตรเจนเพื่อสร้างวัสดุใหม่ขึ้นมา

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้มีนักวิจัยพัฒนาโพลียูรีเทนแบบใหม่โดยใช้น้ำมันจากพืชเพื่อทดแทนปิโตรเลียม แต่สิ่งเหล่านี้ก็มาพร้อมกับข้อบกพร่องเช่นกัน เพราะพืชผลซึ่งมักเป็นถั่วเหลืองที่ผลิตน้ำมันได้นั้น ต้องการพื้นที่ในการปลูก ทว่าหากพัฒนาโพลียูรีเทนที่ทำจากน้ำมันปลาสำเร็จ ก็จะตอบสนองความต้องการใช้พลาสติกที่ยั่งยืนมากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตพลาสติกพลาสติกชีวภาพโพลียูรีเทนซากปลาน้ำมันปลานักวิจัยการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:00 น.