กูเกิล เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลกขู่ออสซี่จะระงับบริการค้นหาข้อมูล

ข่าว

  กูเกิล เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลกขู่ออสซี่จะระงับบริการค้นหาข้อมูล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  23 ม.ค. 2564 08:43 น.
  SHARE

  กูเกิล เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลกขู่ออสซี่จะระงับบริการค้นหาข้อมูล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ม.ค. 2564 08:43 น.

  เมื่อวันที่ 22 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าบริษัทกูเกิล เสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่ของโลก ในสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจงัดข้อกับรัฐบาลออสเตรเลียแล้ว จากกรณีรัฐบาลเตรียมพิจารณาผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่ ที่จะบังคับให้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ เช่นกูเกิล เฟซบุ๊ก ต้องจ่ายเงินแก่สำนักข่าวต่างๆ ของออสเตรเลีย หากเผยแพร่ลิงก์ข่าวในระบบการค้นหาทางออนไลน์ของบริษัท

  ทั้งนี้ นางเมล ซิลวา ผู้บริหารบริษัทกูเกิลในออสเตรเลีย กล่าวระหว่างให้การต่อวุฒิสภาออสเตรเลียว่า กฎหมายดังกล่าวที่ใช้งานไม่ได้ หากได้รับการลงมติผ่านเป็นกฎหมายจริง ก็จะทำให้กูเกิลไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากการปิดระบบเสิร์ชเอ็นจิ้นของกูเกิลในออสเตรเลีย แต่มิได้ระบุว่าจะครอบคลุมไปถึงบริการอื่นๆอย่างจดหมายจีเมลหรือไม่ ขณะที่นายเร็กซ์ แพทริก วุฒิสมาชิกออสเตรเลีย ตอบโต้ว่า นี่คือการแบล็กเมล์ และกลั่นแกล้งความพยายามในการปฏิรูประบบของออสเตรเลียใช่หรือไม่ พร้อมกล่าวว่า นานาชาติต่างเห็นด้วยกับแนวทางของออสเตรเลีย กูเกิลแน่ใจว่าจะถอนตัวจากทุกตลาดโลกเลยหรือ

  ต่อมานายสกอตต์ มอร์ริสสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า รัฐบาลจะไม่ยอมจำนน ต่อคำข่มขู่ และรัฐบาลยังคงยึดมั่นที่จะออกร่างกฎหมาย ผ่านกระบวนการทางรัฐสภาให้สำเร็จภายในปีนี้ ขอย้ำชัดเจนว่า ออสเตรเลียมีกฎเกณฑ์ของเราเอง ที่กำหนดว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้ในประเทศนี้ และผู้กำหนดคือรัฐสภา

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า นับตั้งแต่ปี 2548 รายได้การโฆษณาของสื่อสิ่งพิมพ์ในออสเตรเลีย ได้ลดลงกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีอย่างกูเกิลและเฟซบุ๊ก ได้เข้ามาครองสัดส่วนของตลาดโฆษณาทางดิจิทัลอย่างแทบจะไร้คู่แข่ง โดยเงินค่าโฆษณาออนไลน์ทุกๆ 100 ดอลลาร์ออสเตรเลีย จะตกเป็นของกูเกิลและเฟซบุ๊กไปแล้ว 81 ดอลลาร์ออสเตรเลีย นอกจากนี้ ในปี 2563 กูเกิลยังทำรายได้ในออสเตรเลียถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 116,000 ล้านบาท แต่จ่ายภาษีให้รัฐบาลออสเตรเลียราว 45 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,305 ล้านบาท

  ความพยายามผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวของออสเตรเลีย มาจากแนวคิดว่าในเมื่อกูเกิลได้ลูกค้าเพิ่ม จากกลุ่มคนที่ต้องการอ่านข่าวทางออนไลน์ จึงสมควรหรือไม่ที่กูเกิลจะต้องจ่ายเงินอย่างยุติธรรมแก่บริษัทสื่อมวลชน ทั้งสื่อมวลชนยังเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการเสริมสร้างประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม กูเกิลยืนยันเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ได้ทดลองบล็อกการค้นหาเว็บไซต์ของสำนักข่าวต่างๆในออสเตรเลีย เพื่อ ดูว่าตลาดข่าวในออสเตรเลียมีมูลค่าเท่าไร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021
   01:42

   ไฮไลต์การแข่งขันวิ่ง 400 เมตรชาย ในซีเกมส์ 2021


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์