ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สารสกัดใหม่จากปลาดาว แห่งหมู่เกาะคูริล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ก.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  Credit : CC0 Public Domain

  ปกติแล้วสารสกัดจากปลาดาวที่รู้จักกันก็คือคอลลาเจนธรรมชาติ หรือโปรตีนที่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนมากถึง 60% ช่วยในการฟื้นฟูผิวพรรณให้เปล่งปลั่งชุ่มชื่นและชะลอความชรา แต่เมื่อเร็วๆนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียจากหลายสถาบัน นำโดยศูนย์การศึกษาและวิเคราะห์ทางปัญญาในรัสเซียตะวันออก ไกล (FEFU) ได้ค้นพบสารประกอบใหม่จากปลาดาวแห่งหมู่เกาะคูริล ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนเหนือของเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น และตอนใต้ของดินแดนคัมชัตกาแห่งรัสเซีย

  ทีมวิจัยเผยว่า สารประกอบดังกล่าวเป็นอนุพันธ์ที่ไม่ใช่แบบปกติของกลุ่มโพลาร์ สเตียรอยด์ (polar steroids) โดยพบสาร 4 ตัวใหม่ สารประกอบเหล่านี้อาจทำหน้าที่ส่งมอบสารอาหารจากระบบทางเดินอาหารไปยังรอบนอกของเซลล์ในร่างกายปลาดาว ทำหน้าที่เหมือนกรดน้ำดีในกระเพาะอาหารของมนุษย์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการค้นพบสารประกอบเพียงตัวเดียวที่สกัดได้จากปลาดาว

  นักวิจัยชี้ว่าเนื่องจากธรรมชาติของสเตียรอยด์จากปลาดาว จะเป็นตัวขัดขวางภาวะระบบประสาทเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ ฯลฯ แต่สิ่งที่สำคัญที่พบจากสารสเตียรอยด์ใหม่ในปลาดาวแห่งหมู่เกาะคูริล ก็คือจะช่วยลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งในระดับเข้มข้นและไม่เป็นพิษ ซึ่งให้ความหวังว่าสารสกัดใหม่เหล่านี้จะไม่ฆ่าหรือทำลายเซลล์ร่างกายที่แข็งแรง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตปลาดาวเกาะคูริลสารสกัดใหม่คอลลาเจนธรรมชาติโรคอัลไซเมอร์โพลาร์ สเตียรอยด์การศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo