วัตถุอายุ 2,600 ปีพบในโถงใต้ดินยุคโรมัน

ข่าว

  วัตถุอายุ 2,600 ปีพบในโถงใต้ดินยุคโรมัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 มี.ค. 2563 12:01 น.
  SHARE

  วัตถุอายุ 2,600 ปีพบในโถงใต้ดินยุคโรมัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2563 12:01 น.

  เมื่อเร็วๆนี้นักโบราณคดีชาวอิตาลีได้ค้นพบสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นอารามเจ้าเก่าแก่สร้างขึ้นมานานนับพันปีโดยโรมุลุส (Romulus) ว่ากันว่าเป็นผู้สร้างกรุงโรมและเป็นกษัตริย์องค์ที่ 1 แห่งโรม จากการขุดค้นในจัตุรัสโรมันบริเวณโถงใต้ดินวุฒิสภาโบราณ นักโบราณคดีเผยว่า มีการขุดพบวัตถุ 2 ชิ้นที่อาจมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่งใหญ่

  ชิ้นแรกดูคล้ายกับอ่างที่ใช้ซักเสื้อผ้า เชื่อว่าเป็นโลงหินหรือโลงศพ ส่วนอีกชิ้นเป็นแท่งหินทรงกระบอกที่น่าจะเป็นซากบางส่วนของแท่นบูชาที่อาจเกี่ยวข้องกับลัทธิของโรมุลุส ตามตำนานเล่าว่าโรมุลุสมีฝาแฝดอีกคนชื่อแรมุส ทั้งคู่เป็นโอรสของเทพเจ้าแห่งสงครามกับธิดาของอดีตกษัตริย์เมืองหนึ่ง ทว่ากษัตริย์องค์ใหม่สั่งให้คนนำทารกแฝดไปโยนลงแม่น้ำไทเบอร์ แต่ชะตาไม่ถึงฆาต ทารกถูกทิ้งไว้ริมตลิ่ง มีแม่หมาป่าตัวหนึ่งมาพบและดูดน้ำนมของมัน จากนั้นคนเลี้ยงแกะก็มาพบและนำทารกแฝดไปเลี้ยงดู จนกระทั่งเติบโตพวกเขาออกเดินทางเพื่อสร้างเมืองของตนเอง โรมุลุสอ้างว่าได้รับการเห็นชอบจากเทพเจ้าให้สร้างบนเนินพาลาทิเน เป็นเนินที่เชื่อมต่อกับจัตุรัสโรมัน และกลายเป็นกษัตริย์องค์แรกของเมืองเมื่อประมาณ 753 ปีก่อนคริสตกาล ตามตำนานยังบอกว่าโรมุลุสสังหารน้องชายของตน

  ขณะที่เรื่องราวต้นกำเนิดของกรุงโรมมีการถกเถียงอย่างมากมีการกล่าวอ้างว่าร่างของโรมุลุสฝังอยู่ในพื้นที่ค้นหา โลงหินดังกล่าวน่าจะมีอายุ 200 ปีหลังจากการตายของแฝดน้อง แต่ไม่มีใครบอกได้ว่าตัวตนของโรมุลุสมีอยู่จริงหรือไม่ ตามประเพณีโบราณบางแห่งโรมุลุสอาจถูกฆ่าหั่นเป็นชิ้นๆ หรือขึ้นสวรรค์ ดังนั้น ที่แห่งนี้อาจไม่ได้ฝังศพของเขา แต่เป็นไปได้มากที่จะเชื่อว่าจะเป็นอนุสาวรีย์เพื่อระลึกถึงผู้ตายซึ่งถูกฝังอยู่ที่อื่น.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกวัตถุโบราณกรุงโรมนักโบราณคดีขุดพบวัตถุโบราณโถงใต้ดินยุคโรมันการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 14:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์