ข่าว
100 year

อุณหภูมิแอนตาร์กติกาบันทึกได้กว่า 20 องศา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.พ. 2563 10:01 น.
SHARE

หนึ่งสัปดาห์หลังจากที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติอาร์เจนตินา บันทึกวันที่ร้อนที่สุดในทวีปแอนตาร์กติกาตรงพื้นที่บางส่วนที่อาร์เจนตินาอ้างสิทธิครอบครองอยู่ อุณหภูมิที่บันทึกได้คือ 18.3 องศาเซลเซียสในช่วงเที่ยงวันที่ฐานเอสเปอรันซา (Esperanza) อยู่ใกล้กับปลายสุดของคาบสมุทรแอนตาร์กติก

มีรายงานว่าบันทึกก่อนหน้านั้น วันที่ 24 มี.ค.2558 อ่านอุณหภูมิได้ 17.5 องศา โดยในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาสถิติที่ร้อนแรงที่สุดจากรายงานของสหประชาชาติเผยเมื่อเดือนที่แล้ว ก็คือปี พ.ศ.2562 ถือเป็นปีที่ร้อนแรงเป็นอันดับ 2 นับจากปี พ.ศ.2559 และในปี พ.ศ.2563 ดูเหมือนว่าจะยังคงแนวโน้มร้อนแรงต่อไป เพราะเดือนม.ค.ที่ผ่านมาถูกบันทึกว่าอุณหภูมิร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยนักวิทยาศาสตร์ในแอนตาร์กติกา บันทึกอุณหภูมิใหม่ได้ที่ 20.75 องศาเซลเซียส

คาร์ลอส เชเฟอร์ นักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิลเผยว่าไม่เคยเห็นอุณหภูมิที่สูงขนาดนี้ในทวีปแอนตาร์กติกา และอุณหภูมิที่ทะลุเกิน 20 องศาเซลเซียสมีแนวโน้มที่จะก่อเกิดความกลัวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน น้ำแข็งมีการเร่งการละลายออกจากธารน้ำแข็งและธารน้ำแข็งภาคพื้นทวีป โดยเฉพาะทวีปแอนตาร์กติกา การละลายของน้ำแข็งจะช่วยเพิ่มระดับน้ำทะเลและอาจคุกคามเมืองใหญ่ตามชายฝั่งและประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกอาร์เจนตินาทวีปแอนตาร์กติกาคาร์ลอส เชเฟอร์เอสเปอรันซาธารน้ำแข็งภาวะโลกร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed