ข่าว
100 year

อัดฉีด 1,500 ล้านบาท อุ้มท่องเที่ยวออสซี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ม.ค. 2563 09:34 น.
SHARE

รัฐบาลออสเตรเลียเผยเมื่อ 19 ม.ค.ว่า จะใช้งบประมาณ 76 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) ช่วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฟื้นฟูจากภัยพิบัติไฟป่าที่กินเวลานานตั้งแต่เดือน ก.ย.ปีกลาย เผาผลาญพื้นที่เทียบเท่า 3 ใน 4 ของประเทศเยอรมนี มีผู้เสียชีวิต 29 คนและสัตว์ป่าอีกนับล้านตัว ขณะที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวออสเตรเลีย (เอทีไอซี) ประเมิน ความเสียหายภาคการท่องเที่ยวว่าสูงถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ส่วน สภาส่งออกท่องเที่ยวออสเตรเลีย เผยว่า ความเสียหายไปจนถึงสิ้นปีนี้อาจเกิน 4,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย ซึ่งนายไซมอน เบอร์มิงแฮม รัฐมนตรีท่องเที่ยวออสเตรเลีย เผยว่า งบประมาณดังกล่าวเป็นวงเงินระยะแรก ยังต้องมีเงินสนับสนุน เพิ่มเติมสำหรับประสานงานฟื้นฟูการท่องเที่ยว

วันเดียวกัน สถานการณ์ไฟป่าเริ่มคลี่คลายจากฝนที่ตกลงมา ทำให้พบไฟป่าน้อยกว่า 100 แห่งเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ โดยที่รัฐนิวเซาท์ เวลส์พบ 69 จุด ส่วนที่รัฐวิคตอเรียพบ 14 จุด ซึ่งหมอกควันไฟป่ายังก่อกวนการแข่งขันเทนนิส โอเพ่น ที่มีกำหนดจัดขึ้นในเมืองเมลเบิร์นในวันจันทร์ 20 ม.ค.นี้ ทั้งนี้ ทั้งสองรัฐและรัฐควีนส์แลนด์เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสร้างรายได้ส่งเสริมภาคเศรษฐกิจให้กับประเทศปีละกว่า 3%

ประมวลภาพ ไฟป่าออสเตรเลีย สัตว์ป่าตายเกลื่อน ทั้งหมด 12 ภาพ

สถานการณ์ไฟป่าในภาคตะวันออกของออสเตรเลียยังคงรุนแรง ประกอบกับสภาพป่าแห้งแล้ง ยิ่งทำให้สถานการณ์ไฟป่าอันตรายมากขึ้น พืชและสัตว์จำนวนหลายสายพันธุ์ อาจจะถึงคราวสูญพันธุ์ไปจากวิกฤตไฟป่าในครั้งนี้
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าออสเตรเลียภัยพิบัติไฟป่ารัฐบาลออสเตรเลียการท่องเที่ยวรัฐวิคตอเรียเอทีไอซีข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้