ข่าว
100 year

อุกกาบาตให้เบาะแสถึงเนื้อโลกตอนล่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ม.ค. 2563 09:01 น.
SHARE

(ภาพ)Credit : Mingming Li/ASU

ลึกลงไปใต้พื้นผิวโลกเป็นชั้นหินหนาที่เรียกว่าเนื้อโลก ประกอบด้วยปริมาตรส่วนใหญ่ของโลก ส่วนของเนื้อโลกที่ลึกเกินกว่ามนุษย์จะสังเกตได้โดยตรงอย่างเนื้อโลกตอนล่างนับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายการศึกษา ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาตินำโดยมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอริโซนา ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า การกระทบอย่างแรงของอุกกาบาตบางแห่งอาจให้เบาะแสถึงเนื้อโลกส่วนที่เข้าไม่ถึง

การกระทบอย่างแรงของอุกกาบาตจะมีสภาวะความดันและอุณหภูมิสูงผ่านผลกระทบ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาอุกกาบาตชื่อ “ซุยโจว” ตกมาบนโลกเมื่อปี พ.ศ.2529 ในมณฑลหูเป่ยของจีน ถือเป็นตัวอย่างอุกกาบาตที่สมบูรณ์ต่อการวิเคราะห์ เพราะมีแร่ธาตุและความดันสูงตามธรรมชาติ เช่นเดียวกับที่เชื่อกันว่ามีลักษณะเหมือนกับเนื้อโลกส่วนลึก อุกกาบาตลูกนี้ประกอบด้วยแร่ซิลิเกตแบบเฉพาะ เรียกว่าบริดจ์แมนไนต์ (bridgmanite) จัดเป็นแร่หลักในเนื้อโลกส่วนล่างโดยคิดเป็น 38% ของโลก

ชิ้นส่วนอุกกาบาตซุยโจว Credit : Xiande Xie/Guangzhou Institute of Geochemistry (China)

ก่อนหน้านี้ประมาณ 15 ปีที่แล้วเชื่อกันว่ามีโลหะที่เป็นเหล็กอยู่ในแกนกลางของโลก นักวิทยาศาสตร์ค้นพบในห้องแล็บว่าเหล็กในบริดจ์แมนไนต์สามารถเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้เอง ซึ่งมันจะผลิตเหล็กที่เป็นโลหะ (Metallic iron) อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการศึกษานี้อาจช่วยให้เข้าใจคำถามที่ยิ่งใหญ่กว่าว่าโลกถูกออกซิไดซ์มาอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใต้พื้นผิวโลกเนื้อโลกเนื้อโลกตอนล่างอุกกาบาตมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอริโซนาซุยโจวโลกโศภิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้