คือฮีโร่ของอิหร่าน รู้จัก คาเซม โซไลมานี่ โดนทรัมป์สั่งเด็ดชีพช็อกโลก

ข่าว

  คือฮีโร่ของอิหร่าน รู้จัก คาเซม โซไลมานี่ โดนทรัมป์สั่งเด็ดชีพช็อกโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2563 19:40 น.
  SHARE

  คือฮีโร่ของอิหร่าน รู้จัก คาเซม โซไลมานี่ โดนทรัมป์สั่งเด็ดชีพช็อกโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 19:40 น.


  ภาพฝูงชนชาวอิหร่านหลั่งไหลออกมาบนท้องถนน หลั่งน้ำตาด้วยความเศร้าเสียใจ และโกรธแค้นที่นายพลคาเซม โซไลมานี่ ถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ สั่งโจมตีทางอากาศ ใช้โดรนพิฆาตปลิดชีพสะท้านโลกที่สนามบินแบกแดด ทำให้ชาวโลกได้เห็นถึงความรักเคารพที่ชาวอิหร่านมีต่อนายพลโซไลมานี่มากถึงขนาดนี้

  การเด็ดชีพ นายพลโซไลมานี่ ถือเป็นการทำร้ายจิตใจของชาวอิหร่านอย่างยิ่ง เนื่องจากทั้งกองทัพและประชาชนชาวอิหร่านต่างยกย่องนายพลโซไลมานี่ ในฐานะเป็น ‘ฮีโร่’ วีรบุรุษของประเทศชาติที่มีความกล้าหาญ มีความสามารถพิเศษอย่างหาตัวจับยาก จนเขาถือเป็นผู้นำอันดับสองของประเทศ รองจากอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเลยทีเดียว


  *คือฮีโร่ของชาวอิหร่าน

  เว็บไซต์อัลจาซีราห์และซีเอ็นเอ็น ชี้ว่า นายพลโซไลมานี่ ซึ่งจากไปด้วยวัย 62 ปี ถือเป็นนายทหารที่มีชื่อเสียงโดดเด่นทั้งในอิหร่านและในต่างประเทศ ในฐานะเป็นอดีตผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ หน่วยปฏิบัติการพิเศษชั้นหัวกะทิ ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้ทั้งในซีเรีย อิรัก และการแผ่ขยายอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง และต่างแดน

  ปฏิบัติการของกองกำลังคุดส์ ภายใต้การนำของนายพลโซไลมานี่ ได้ดำเนินปฏิบัติการลับให้การสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดในซีเรีย ที่เกือบจะพ่ายแพ้ในสงครามกลางเมืองที่ระเบิดขึ้นเมื่อปี 2554 อีกทั้งยังช่วยกลุ่มติดอาวุธในซีเรียปราบปรามกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส

  นายพลโซไลมานี่ก้าวขึ้นรับตำแหน่ง ผบ.กองกำลังคุดส์ (Quds) ตั้งแต่ปี 2541 และพยายามเก็บตัวเงียบๆมานานหลายปี ขณะที่เขาเดินหน้าผูกสัมพันธ์กับกลุ่มติดอาวุธเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอน รวมทั้งประธานาธิบดีอัล-อัสซาดแห่งซีเรีย และกลุ่มติดอาวุธนิกายชีอะห์ในอิรัก ก่อนจะเริ่มมีชื่อเสียงโดดเด่นและปรากฏตัวเคียงข้างอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุด และเหล่าผู้นำนิกายชีอะห์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

  นายพลคาเซม โซไลมานี่
  นายพลคาเซม โซไลมานี่


  *เกิดในครอบครัวยากจน

  นายพลโซไลมานี่ เกิดในครอบครัวยากจน ที่จังหวัดเคอร์มาน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอิหร่าน ทำให้ต้องเริ่มทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัวมาตั้งแต่อายุ 13 ขวบ

  ช่วงวัยหนุ่มขณะเกิดการปฏิวัติในอิหร่านปี ค.ศ.1979 โซไลมานี่เริ่มมีความก้าวหน้าในการเป็นทางทหาร ทั้งที่ตามรายงานระบุว่าเขาได้รับการฝึกฝนและยุทธวิธีทางทหารแค่ 6 สัปดาห์ ก่อนจะร่วมในการสู้รบครั้งแรกในจังหวัดอาเซอร์ไบจันตะวันตกของอิหร่าน

  นอกจากนั้น โซไลมานี่ยังโดดเด่นจากการเป็นฮีโร่ในสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก เมื่อเขาได้ปฏิบัติภารกิจนำกำลังทหารข้ามชายแดนเข้าไปในดินแดนของอิรัก ก่อนต่อมาจะก้าวหน้าขึ้นตามลำดับจนได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองกำลังทหารหน่วยรบพิเศษ คุดส์ ในปี 2541

  ‘พล.ต.โซไลมานี่ เป็นทหารมาตลอดทั้งชีวิต ทหารทุกคนรักเขา เขาเป็นคนเงียบๆ พูดน้อย แต่เป็นคนที่มีความสามารถพิเศษ เป็นนักยุทธศาสตร์ที่เก่งฉกาจและนักวางแผน’ พล.ท.มาร์ก เฮอร์ตลิ่ง เจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติ ข่าวกรองและการวิเคราะห์ก่อการร้ายของสหรัฐฯ กล่าวกับซีเอ็นเอ็น

  *เคยถูกพยายามลอบสังหารมาหลายหน

  การพยายามผูกสัมพันธ์ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธทั้งในอิรัก เลบานอน ตลอดจนผู้นำซีเรีย ที่อยู่ตรงข้ามกับสหรัฐฯ ซาอุดีอาระเบีย และอิสราเอล นั้นทำให้นายพลโซไลมานี่ตกเป็นเป้าหมายสำคัญ และเคยถูกพยายามลอบสังหารมาหลายหน แต่ก็รอดชีวิตมาได้

  นอกจากนั้นยังเคยมีข่าวลือว่า นายพลโซไลมานี่เสียชีวิตแล้วในเหตุการณ์หลายๆ ครั้ง รวมทั้งเหตุการณ์เครื่องบินตกทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิหร่าน ในปี 2549 ที่เป็นเหตุให้ทหารเสียชีวิตหลายนาย รวมทั้งยังเคยมีข่าวลือว่าเขาเสียชีวิตในเหตุระเบิดโจมตีที่กรุงดามัสกัสเมืองหลวงซีเรีย ที่ทำให้ที่ปรึกษาระดับสูงของประธานาธิบดีอัล-อัสซาดหลายคนเสียชีวิต ในปี 2545

  *ศัตรูสำคัญของสหรัฐฯ

  การแผ่ขยายอิทธิพลของอิหร่านไปยังอิรัก ซีเรีย เลบานอน ทำให้สหรัฐฯ จับตานายพลโซไลมานี่มานานแล้ว โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ระบุโทษเรื่องหนึ่งของนายพลโซไลมานี่ว่า เขาและทหารในสังกัดต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของชาวอเมริกันและทหารพันธมิตรหลายร้อยราย และผู้ได้รับบาดเจ็บหลายพันคน

  ขณะที่แถลงการณ์ล่าสุดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค. 63 ซึ่งเป็นวันปลิดชีพนายพลโซไลมานี่ ได้ระบุว่า เขากำลังพัฒนาแผนร้ายโจมตีนักการทูตสหรัฐฯ และทหารในอิรัก ตลอดจนในหลายประเทศของภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมทั้งการโจมตีสถานทูตสหรัฐฯ ในแบกแดด เมื่อ 27 ธ.ค.62

  จนนำไปสู่คำสั่งเด็ดชีพของประธานาธิบดีทรัมป์ที่สั่งให้ใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ใช้โดรนพิฆาตยิงถล่มขบวนรถของนายพลโซไลมานี่ ที่สนามบินกรุงแบกแดด เมื่อ 3 ม.ค. จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต พร้อมกับทหารอีก 6 นาย รวมทั้ง นายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮานเดส รองหัวหน้ากองกำลัง Popular Mobilization Forces (PMF) ในอิรัก ซึ่งอิหร่านให้การสนับสนุน

  สร้างความเศร้าเสียใจและโกรธแค้นให้แก่กองทัพและชาวอิหร่านทั้งประเทศ ถึงขนาดรัฐบาลอิหร่านประกาศกร้าวจะล้างแค้นสหรัฐอเมริกาอย่างสาสม จากการโจมตีทางอากาศสังหารนายพลโซไลมานี่ วีรบุรุษของประเทศอิหร่าน

  จนทำให้ชาวโลกเกิดความหวั่นวิตกตามมาอย่างยิ่งว่า หรือนี่คือ ‘จุดแตกหัก’ ที่อาจจะนำไปสู่การเกิดสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน หลังจากได้ก่อตัวมานานแล้ว..

  อ้างอิงข้อมูล : CNN, Aljazeera

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาเซม โซไลมานี่ข่าวเด่นเด็ดชีพนายพลอิหร่านอิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์สหรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์