ขนลุก อิหร่านฝังศพนายพล คนอาลัยมืดฟ้ามัวดิน ตั้งค่าหัวทรัมป์ 2.4 พันล้าน (คลิป)

ข่าว

  ขนลุก อิหร่านฝังศพนายพล คนอาลัยมืดฟ้ามัวดิน ตั้งค่าหัวทรัมป์ 2.4 พันล้าน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ม.ค. 2563 13:35 น.
  SHARE

  ขนลุก อิหร่านฝังศพนายพล คนอาลัยมืดฟ้ามัวดิน ตั้งค่าหัวทรัมป์ 2.4 พันล้าน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 13:35 น.

  ชาวอิหร่านแห่ร่วมแสดงความอาลัยในพิธีฝังศพนายพลคาเซม โซไลมานี่ อย่างเนืองแน่น ลั่นขอล้างแค้นให้กับนายพลผู้จากไป ตั้งเงินค่าหัวเด็ดชีพ ปธน.ทรัมป์ 80 ล้านดอลลาร์ หรือ 2.4 พันล้านบาท

  เมื่อ 6 ม.ค.63 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดที่หวั่นเกรงจะระเบิดเป็นสงครามระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งอนุมัติให้กองทัพสหรัฐฯปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ส่งโดรนพิฆาต ยิงขีปนาวุธโจมตีขบวนรถของนายพล คาเซม โซไลมานี่ ผู้บัญชาการกองกำลังคุดส์ สังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติแห่งอิหร่าน อย่างอุกอาจ จนเสียชีวิตพร้อมกับทหารอีก 6 นาย ที่สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา จนสร้างความโกรธแค้นเสียใจให้แก่ชาวอิหร่านทั้งประเทศ เนื่องจากนายพลโซไลมานี่ถือเป็นผู้นำอันดับสอง ของอิหร่านเลยทีเดียวนั้น

  เว็บไซต์เดลี่เมล และมิร์เรอร์รายงานว่า สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านได้ถ่ายทอดสดพิธีศพนายพลโซไลมานี่ เมื่อ 6 ม.ค. หลังจากชาวอิหร่านจำนวนมากออกมาบนท้องถนนอย่างเนืองแน่นในเมืองแมชแฮด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ เมื่อวันที่ 5 ม.ค.เพื่อแสดงความอาลัยต่อการจากไปของนายพลโซไลมานี่ ซึ่งเป็นที่รักเคารพของเหล่าทหารหาญและชาวอิหร่านอย่างย่ิง หลังจากโลงศพของนายพลโซไลมานี่ถูกนำขึ้นเครื่องบินจากอิรัก มายังเมืองอาห์วาซ ของอิหร่าน และมาถึงเมืองแมชแฮด ก่อนทางการจะจัดพิธีศพที่กรุงเตหะราน และร่างถูกนำไปฝังที่บ้านเกิดในเมืองเคอร์มาน 

  ชาวอิหร่านสุดอาลัย เดินตามขบวนรถศพของนายพลคาเซม โซไลมานี่ ขณะแล่นไปบนท้องถนนของเมืองแมชแฮดเมื่อ 5 ม.ค.63
  ชาวอิหร่านสุดอาลัย เดินตามขบวนรถศพของนายพลคาเซม โซไลมานี่ ขณะแล่นไปบนท้องถนนของเมืองแมชแฮดเมื่อ 5 ม.ค.63

  ด้าน สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานมีกลุ่มองค์กรแห่งหนึ่งในอิหร่านได้ประกาศตั้งเงินรางวัลค่าหัวในการเด็ดชีพประธานาธิบดีทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เป็นเงิน 80 ล้านดอลลาร์ (ราว 2,400 ล้านบาท) ในระหว่างพิธีฝังศพนายพลโซไลมานี่

  ‘อิหร่านมีประชากร 80 ล้านคน และเมื่อเอาจำนวนประชากรเป็นที่ตั้ง เราต้องการเรียกร้องให้ชาวอิหร่านทุกคนบริจาคเงินคนละ 1 ดอลลาร์ เพื่อนำมาเป็นเงินรางวัลค่าหัว 80 ล้านดอลลาร์ในการเด็ดชีพประธานาธิบดีทรัมป์ ’ สถานีโทรทัศน์ช่อง en24 รายงาน

  ด้านนายAbolfazl Abutorabi ส.ส.อิหร่าน ได้กล่าวต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรซึ่งมีการเปิดประชุมสภาฯเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าอิหร่านจะแก้แค้นให้กับนายพลโซไลมานี่ ด้วยการโจมตีทำเนียบขาว หลังจากก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เตือนว่าสหรัฐฯจะโจมตีเป้าหมายสำคัญ 52 แห่ง ซึ่งเป็นจำนวนเท่ากับชาวอเมริกันที่เคยถูกอิหร่านจับเป็นตัวประกันนาน 444 วัน ในปีค.ศ. 1979-1981 หากอิหร่านโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐฯในภูมิภาคตะวันออกกลาง

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาเซม โซไลมานี่ข่าวเด่นคาเซม โซไลมานีนายพลคาเซม โซไลมานี่อิหร่านโดนัลด์ ทรัมป์นายพลสุไลมานี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์