ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : เกริ่นนิวฟันด์แลนด์

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ม.ค. 2563 05:01 น.

SHARE

เปิดฟ้าส่องโลก : เกริ่นนิวฟันด์แลนด์

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย3 ม.ค. 2563 05:01 น.

สวัสดีปีใหม่พุทธศักราช 2563 เปิดฟ้าส่องโลกฉบับแรกของพุทธศักราชนี้ ผมเขียนที่เมืองเล็กๆ ในรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอว์ ผมตามอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย มาปฏิบัติภารกิจในรัฐนี้ได้เกินสัปดาห์แล้วครับ

นอกจากงานด้านอสังหาริมทรัพย์และอัญมณีและเครื่องประดับแล้ว อาจารย์ยังสนใจชุมชนชีวินดึกดำบรรพ์ในเกาะนิวฟันด์แลนด์ ซึ่งบนเกาะนี้มีกลุ่มซากดึกดำบรรพ์ที่เป็นซากสิ่งมีชีวิตที่เคยอาศัยในพื้นที่บางแห่ง เมื่อสิ่งมีชีวิตตายกลายสภาพเป็นซากดึกดำบรรพ์ยังคงมีปริมาณทั้งจำนวนและขนาดเท่าเดิมเหมือนเมื่อครั้งที่ยังมีชีวิต

ข่าวแนะนำ

ซากและร่องรอยของบรรพชีวินที่อยู่ในหิน บางแห่งเป็นรอยพิมพ์ บางแห่งยังมีภาพเดิมปรากฏ มีรอยตีนสัตว์ มูลสัตว์ ถ่านหิน มีทั้งไม้กลายเป็นหินและยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีกหลายอย่างบนเกาะที่เคยถูกปกคลุมด้วยธารนํ้าแข็งมานานกว่าหมื่นปี ตระเวนไปในหลายพื้นที่ของเกาะก็ยังเห็นร่องรอยการเคลื่อนที่ของธารนํ้าแข็งทิ้งไว้ พื้นที่ผิวส่วนใหญ่ของเกาะเป็นหินขรุขระ คนแคนาดาเรียกเกาะนิวฟันด์แลนด์ที่ผมกำลังนั่งเขียนหนังสืออยู่นี่ว่า The Rock เป็นเกาะที่มีขนาดเท่ากับภาคตะวันออก เฉียงเหนือของไทย ใหญ่เป็นลำดับที่ 16 ของโลก มีพื้นที่ติดทะเลยาวถึง 9,656 กิโลเมตร

ต่อมา เซอร์ ฮัมฟรี กิวเบิท ก็อ้างสิทธิยึดครองเกาะนิวฟันด์แลนด์เป็นของอังกฤษ 20 ปีที่อังกฤษมีกรรมสิทธิ์ นายซามูเอล เดอ ชองแปล็ง ชาวฝรั่งเศสก็มาแคนนาดา และมาตั้งชุมชนของฝรั่งเศสแห่งแรกในทวีปอเมริกาเหนือชื่อว่า พอร์ต รอแยล ปัจจุบันก็คือที่ตั้งของเมืองแอนนาโพลิส
รอแยล เมืองในรัฐโนวาสโกเทีย

แต่ละเมืองบนเกาะนิวฟันด์แลนด์ มีประชากรลดลงมากจนเป็นปัญหาของเมือง ไปที่ไหนก็มักจะได้ยินผู้คนบ่นเรื่องต้องรอคิวช่างประปา ช่างไฟฟ้า ช่างก่อสร้าง และงานประเภทอื่นๆ คนที่เกิดบนเกาะ พอเรียนหนังสือจบก็ดิ้นรนไปอยู่เมืองเจริญของแคนาดาและสหรัฐฯ เมื่อเกษียณแล้วจึงกลับมาสร้างบ้าน เพื่อที่จะใช้ชีวิตในวัยชรา ในสถานที่เกิด

สองวันก่อน มีคนสนใจอัญมณีและเครื่องประดับ จึงเชิญอาจารย์นิติภูมิธณัฐไปสนทนาถึงบ้าน ผู้เชิญเป็นมหาเศรษฐีที่เกิดในคอร์เนอร์บรูกและไปประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจที่รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เมื่อเกษียณแล้วก็กลับมาสร้างคฤหาสน์ในเมืองคอร์เนอร์บรูกบ้านเกิด ซึ่งเป็นเมืองบนเกาะนิวฟันด์แลนด์ ที่มีประชากรลดลงจาก 5 หมื่นมาจนเหลือประมาณ 3 หมื่นกว่าคน

เสียงบ่นแทรกการสนทนาอยู่ตลอดเวลาว่าถึงแม้มีเงิน แต่ไม่มีช่างมาช่วยซ่อมแซมต่อเติมบ้าน สิ่งที่ท่านผู้นี้อวดซ้ำอวดซากก็คือว่า วันที่ 13 มกราคมที่จะถึงนี่แหละฉันจะได้ช่างซ่อมแซมบ้านจากซีเรีย สนทนากับหลายคนและหลายครอบครัว ก็จึงเข้าใจได้ว่าผู้อพยพจากซีเรียเริ่มจำเป็นในรัฐนิวฟันด์แลนด์ ชาวซีเรียเข้ามาตอบโจทย์การขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเป็นปัญหาหลักของสังคมที่นี่

มีคนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่เข้ามาทำงานเป็นพนักงานตามร้านค้า คนจีนที่อพยพมาใหม่ ก็มาพร้อมเงินทุนที่เข้ามาเปิดธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ โดยเอาคนของตัวเองมาด้วย คนเวียดนามเข้ามาทำงานเป็นลูกจ้างตามร้านอาหาร และหลังจากนั้นไม่นาน ก็จะเปิดร้านแข่งกับร้านที่ตัวเองเคยทำงานอยู่แต่เดิม

ผู้คนที่ผมรู้จักมักจะพูดถึงแต่เมืองใหญ่ ที่มีชื่อเสียงอย่างโทรอนโท มอนทรีออล ควิเบก แวนคูเวอร์ เอ็ดมันตัน ฯลฯ ผมอยากให้หันมามองเมืองที่มีปัญหาและต้องการทรัพยากรมนุษย์อย่างเมืองขนาดเล็กและขนาดกลางบนเกาะนิวฟันด์แลนด์บ้าง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลก 2562นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยอสังหาริมทรัพย์อัญมณีเครื่องประดับเกาะนิวฟันด์แลนด์เซอร์ ฮัมฟรี กิวเบิท

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:55 น.