ข่าว
100 year

ผู้นำฮ่องกงกร้าวจี้ม็อบโพลียูจำนน-มะกันจุ้นอีก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 08:56 น.
SHARE

การประท้วงฮ่องกงยังยืดเยื้อเป็นเดือนที่ 6 โดย เมื่อ 19 พ.ย. ตำรวจเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาราว 100-200 คนที่ยังกักตัวเองอยู่ในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (โพลียู) ขณะที่เสบียงอาหารและยาใกล้หมดลง ผู้ประท้วงบางคนยังบาดเจ็บหรือป่วย หลังคืนก่อนตำรวจบุกเข้าโพลียู แต่ถูกผู้ประท้วงขว้างระเบิดเพลิง ก้อนอิฐ ยิงธนู หนังสติ๊กเข้าใส่ ทั้งจุดไฟเผาทางเข้าโพลียู จนตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางตอบโต้

ผู้ประท้วงบางส่วนยังใช้เชือกโรยตัวจากสะพาน คนเดินลงสู่ท้องถนนหรือมุดลงท่อระบายน้ำหลบหนี เพราะหวั่นถูกจับและจำคุกถึง 10 ปีในข้อหาก่อจลาจล ขณะที่มีผู้ถ่ายวิดีโอตำรวจใช้ไม้กระบองทุบตีผู้ประท้วงและกระทืบชายคนหนึ่งที่ศีรษะแม้เขายอมจำนนแล้ว ส่วนญาติพี่น้องของผู้ยังอยู่ในโพลียูไปเฝ้ารอด้านนอกอย่างเป็นห่วง

ก่อนหน้านี้ตำรวจเตือนว่าอาจใช้กระสุนจริง หลังตำรวจนายหนึ่งถูกลูกธนูที่ขา ความรุนแรงตลอดสัปดาห์ทำให้ฮ่องกงเป็นอัมพาต โรงเรียนทั้งหมดถูกปิดตลอดภาคการศึกษา ถนนและรถไฟใต้ดินถูกทำลายปิดกั้น

ด้านนางแคร์รี แลม ผู้นำฮ่องกง แถลงเตือนให้ผู้ยังอยู่โพลียูยอมมอบตัว ยุติความรุนแรง ส่งมอบอาวุธทั้งหมด เพื่อให้ทุกอย่างยุติลงโดยสันติ นางแลมระบุ ด้วยว่ายุวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีจะถูกปล่อยตัว ส่วนผู้ใหญ่จะถูกจับในข้อหาก่อจลาจล และว่า มีผู้ออกจากโพลียูแล้วราว 600 คน รวมทั้งนักเรียนนักศึกษาอายุต่ำกว่า 18 ปีกว่า 200 คนที่ออกมาช่วงเช้าวันที่ 19 พ.ย.

ส่วนนายซาง ตี้เว่ย โฆษกสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) แถลงว่า เอ็นพีซีเท่านั้นที่มีสิทธิตัดสินว่ากฎหมายใดๆเป็นไปตามกฎหมายพื้นฐานหรือรัฐธรรมนูญฉบับย่อยของฮ่องกงหรือไม่ หลังศาลฎีกาฮ่องกงตัดสินว่าคำสั่งห้ามผู้ประท้วงสวมหน้ากากของรัฐบาลฮ่องกงนั้นขัดรัฐธรรมนูญ ท่าทีของจีนอาจยิ่งทำให้ผู้ประท้วงโกรธแค้นต่อต้านจีนมากขึ้น รัฐบาลจีนยังแต่งตั้งนายคริส ถัง ผิง-คุง ผู้ทำงานเป็นตำรวจมากว่า 30 ปี เป็นผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงคนใหม่แทนนายโล ไว-ชุง ซึ่งเกษียณอายุหลังเป็น ผบ.ตร.มา 35 ปี

ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯวิตกกังวลอย่างยิ่งในความไม่สงบและความรุนแรงในฮ่องกง ขอให้รัฐบาลฮ่องกงตอบสนองความวิตกกังวลของประชาชน นำความสงบกลับคืน และขอให้จีนรักษาคำมั่นสัญญาจะให้เสรีภาพแก่ฮ่องกง และขอให้มีการสอบสวนอย่างอิสระเรื่องการประท้วงในฮ่องกงด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โพลียูผู้ประท้วงแคร์รี แลมซาง ตี้เว่ยไมค์ ปอมเปโอม็อบฮ่องกงความรุนแรง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้