กีฬา
100 year

ซิดนีย์อ่วม ควันไฟป่าคลุมเมือง มลพิษอากาศสูงกว่าระดับมาตรฐาน 10 เท่า

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 13:53 น.
SHARE

ไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ กระทบต่อผู้คนในนครซิดนีย์ กระแสลมแรงพัดควันไฟลอยมาปกคลุมซิดนีย์ จนมลพิษทางอากาศสูงกว่าระดับมาตรฐาน 10 เท่า เตือนประชาชนควรอยู่ในอาคาร

เมื่อ 19 พ.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงถึงประมาณ 130 จุด ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์ ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย ที่เผาผลาญพื้นที่ทางการเกษตรและต้นไม้พุ่มไม้ไปแล้วราว 2.5 ล้านเอเคอร์ (ประมาณ 6.32 ล้านไร่) บ้านกว่า 300 หลังถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย ตั้งแต่ ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ควันจากไฟป่ากำลังส่งผลกระทบ โดนกระแสลมพัดลอยมาปกคลุมนครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ และเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญได้รับความนิยมที่สุด และเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินของประเทศออสเตรเลีย

ชายหาด Manly ในนครซิดนีย์ เมื่อ 19 พ.ย. 62 สภาพอากาศหม่นมัวเนื่องจากมีควันไฟป่าลอยปกคลุม

เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียเตือนว่า กระแสลมแรงในช่วงคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้พัดควันไฟป่าลอยมาปกคลุมนครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน จนทำให้ระดับมลพิษทางอากาศในวันที่ 19 พ.ย. อยู่ในขั้นอันตราย เพราะสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานความปลอดภัยถึง 10 เท่า

พร้อมกันนั้นทางการออสเตรเลียยังได้แจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวควรอยู่แต่ในอาคาร ที่พักอาศัย และงดทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะอันตรายจากควันไฟจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นทางตะวันตกของซิดนีย์จะเผชิญกับอากาศร้อน อุณหภูมิพุ่งถึง 37 องศาเซลเซียส โดยหน่วยงานดับเพลิงในพื้นที่ชนบทห่างไกลของนิวเซาท์เวลส์ยังแจ้งว่า ควันไฟที่ลอยปกคลุมซิดนีย์ดูเหมือนจะคงอยู่ต่อไปอีก 2-3 วันข้างหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่านิวเซาท์เวลส์ไฟป่าออสเตรเลียไฟไหม้ป่าออสเตรเลียควันไฟปกคลุมซิดนีย์ซิดนีย์ออสเตรเลีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้