ข่าว
100 year

สุดระทึก กำแพงไฟป่ายาวเป็นพันกิโลที่นิวเซาท์เวลส์ ยังควบคุมไม่ได้ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2562 12:46 น.
SHARE

ไฟป่าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย ยังรุนแรง เกิดไฟป่ารวมแล้วกว่า 150 จุด โดยเฉพาะไฟป่าจุดรุนแรงสุด พระเพลิงได้ลุกลามเป็นแนวยาวเหมือนกำแพงไฟนับพันกิโล และยังควบคุมไม่ได้

เมื่อ 13 พ.ย.62 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี และเว็บไซต์ เดลี่เมล เกาะติดสถานการณ์ไฟไหม้ป่ารุนแรงในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์ ของออสเตรเลีย อันเป็นผลมาจากกระแสลมแรงและความแห้งแล้ง ว่ายังคงเกิดไฟไหม้ป่าอีกประมาณ 100 จุดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลีย ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ ทางเหนือของนิวเซาท์เวลส์ ได้เกิดไฟป่าราว 60 จุด

ไฟป่าจุดที่ใหญ่ที่สุด คือไฟป่า (bushfire) ที่เรียกว่า Liberation Trail (ลิเบอเรชั่น เทรล) ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่เกิดขึ้นทางตะวันตกของอ่าวคอฟฟ์ส หรือคอฟฟ์ส ฮาร์เบอร์ และทีมดับเพลิงยังควบคุมไฟป่าไม่ได้ ได้ลุกลามเป็นอาณาบริเวณกว่า 150,000 เฮกตาร์ หรือ 937,000 ไร่ ขณะที่ แนวไฟป่าที่ลุกโชนสูงจนมองดูเหมือนเป็น กำแพงไฟ ได้ลุกลามเป็นระยะทางนับ 1,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การแจ้งเตือนสถานการณ์ไฟป่าในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในวันพุธที่ 13 พ.ย. ได้ลดระดับลง จากระดับหายนะ มาเป็นการแจ้งเตือนภัยระดับสูง และเจ้าหน้าที่ยังเรียกร้องให้ประชาชนยังคงระมัดระวัง เตรียมพร้อมกับสถานการณ์ไฟป่า

ตามรายงานระบุว่า มีบ้านเรือนประชาชนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ถูกไฟป่าลุกลามมาถึงเผาวอดหรือได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนประมาณ 50 หลังแล้ว และคาดว่าทรัพย์สินที่เสียหายคิดเป็นมูลค่ากว่า 40 ล้านดอลลาร์ ส่วนที่รัฐควีนส์แลนด์ยังคาดว่าจะเผชิญกับสถานการณ์ไฟป่าเลวร้ายมากขึ้น เนื่องจากกระแสลมเปลี่ยนทิศทางในวันพุธที่ 13 พ.ย.นี้ โดยนางแอนนาตาเซีย พาลาสซ์ซัค นายกรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวด้วยความกังวลว่า สภาพการณ์ต่างๆในขณะนี้ทำให้พวกเรามีความกังวล พร้อมเตือนชุมชนต่างๆเตรียมพร้อมเผชิญกับการแจ้งเตือนฉุกเฉิน

ข่าวเกี่ยวข้อง

2 รัฐออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉิน ไฟป่าเข้าขั้นหายนะจ่อเล่นงานซิดนีย์

สุดน่ากลัว เกิดไฟป่าทั่วนิวเซาท์เวลส์ คนติดในบ้านอื้อ หนีไม่ทัน (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าข่าวเด่นไฟป่านิวเซาท์เวลส์ไฟป่าออสเตรเลียควีนส์แลนด์นิวเซาท์เวลส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้