กีฬา
100 year

ซับน้ำตา นิวเซาท์เวลส์ ไฟป่าเผาวอดแล้ว 6 ล้านไร่ พบศพในพท.ไหม้เกรียมอีก

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 14:35 น.
SHARE

(ภาพถ่ายดาวเทียม:ไฟไหม้ป่าที่นิวเซาท์เวลส์)

ชาวออสเตรเลียในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ยังเผชิญไฟไหม้ป่าแรงไม่หยุด จนท.เตือนด่วน ประชาชนบนภูเขากอสเปอร์รีบอพยพก่อนจะสาย ขณะที่ไฟป่าเผาวอดแล้วนับ 6 ล้านไร่ บ้านโดนไฟไหม้นับ 300 หลัง ดับเพิ่มอีก 1

เมื่อ 15 พ.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ บีบีซี และเว็บไซต์ abc สื่อในออสเตรเลีย เกาะติดสถานการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงในรัฐนิวเซาท์เวลส์ และควีนส์แลนด์ ทางชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลียว่า ยังคงรุนแรงมาก โดยเจ้าหน้าที่หน่วยงานป้องกันอัคคีภัยชนบทของออสเตรเลีย ได้ออกคำเตือนฉุกเฉินแจ้งเตือนประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ที่ภูเขากอสเปอร์ส (Gospers) ห่างจากเมืองริชมอนด์ ไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ซึ่งเมืองริชมอนด์อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองซิดนีย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์นั้น ให้รีบอพยพออกจากบ้านเรือนโดยด่วนก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป หน่วยงานป้องกันอัคคีภัยชนบทออสเตรเลีย แจ้งว่าไฟป่าบนภูเขากอสเปอร์กำลังลุกไหม้และลุกลามเร็วมาก เนื่องจากสภาพแวดล้อมแห้งแล้งมาก อากาศร้อนและกระแสลมแรง

เครื่องบินเทสารหน่วงไฟ บนภูเขากอสเปอร์ ควบคุมไฟป่า

ขณะที่บีบีซีรายงานว่า ขณะนี้ พนักงานดับเพลิงยังคงพยายามควบคุมเปลวเพลิงที่โหมไหม้อย่างรุนแรงในรัฐนิวเซาท์เวลส์และควีนส์แลนด์ รวมแล้วกว่า 120 จุด นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังพบชายวัย 58 ปีรายหนึ่ง เสียชีวิตในพื้นที่ถูกไฟป่าเผาเกรียม ทางตอนเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 4 ในช่วงสัปดาห์จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าในออสเตรเลีย ขณะที่มีบ้านเรือนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่ถูกไฟไหม้วอดหรือได้รับความเสียหายบางส่วนแล้วอย่างน้อย 300 หลัง และเผาไหม้พื้นที่ป่าไปแล้วนับ 2.5 ล้านเอเคอร์ หรือราว 6.3 ล้านไร่

ไฟป่าลุกลามมาถึงเมืองทารี ห่างจากซิดนีย์ราว 350 กิโลเมตร เมื่อ 14 พ.ย.62

ด้านตำรวจในรัฐควีนส์แลนด์ ได้ตั้งข้อหาวัยรุ่นชายวัย 16 ปี คนหนึ่งในข้อหาวางเพลิง จงใจให้เกิดไฟไหม้ป่า ซึ่งลุกลามเผาไหม้บ้านเรือนประชาชนถึง 14 หลังในเมืองเยปพูน ในรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งอยู่ห่างจากตอนเหนือของเมืองบริสเบน ประมาณ 650 กิโลเมตร

พยายามดับไฟป่า ที่ไหม้หญ้าแห้งในพื้นที่เมืองทารี ห่างจากซิดนีย์ ราว 350 กิโลเมตร เมื่อ 14พ.ย.62

ข่าวเกี่ยวข้อง


สุดระทึก กำแพงไฟป่ายาวเป็นพันกิโลที่นิวเซาท์เวลส์ ยังควบคุมไม่ได้ (คลิป)

สุดน่ากลัว เกิดไฟป่าทั่วนิวเซาท์เวลส์ คนติดในบ้านอื้อ หนีไม่ทัน (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าออสเตรเลียไฟป่านิวเซาท์เวลส์ออสเตรเลียไฟไหม้ป่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้