สหรัฐฯแจ้งยูเอ็นขอทิ้งข้อตกลงโลกร้อน

ข่าว

  สหรัฐฯแจ้งยูเอ็นขอทิ้งข้อตกลงโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  6 พ.ย. 2562 13:28 น.
  SHARE

  สหรัฐฯแจ้งยูเอ็นขอทิ้งข้อตกลงโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 13:28 น.

  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 62 ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้เริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากข้อตกลงการประชุมโลกร้อนกรุงปารีสปี 2558 ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ 188 ประเทศให้คำมั่นเรื่องการควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส โดยทั้งนี้สหรัฐฯได้ทำการยื่นเรื่องต่อสหประชาชาติเพื่อแสดงเจตจำนงเป็นที่เรียบร้อย

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การถอนตัวมีขึ้นจากการตัดสินใจของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ต้องการถอนตัวจากข้อตกลง โลกร้อนปารีส ตามที่หาเสียงไว้ เพราะมองว่าธุรกิจสหรัฐฯเสียเปรียบ และทางสหประชาชาติลงมติว่าการถอนตัวไม่สามารถทำได้ก่อนวันที่ 4 พ.ย.

  อย่างไรก็ตาม กรณีการแจ้งเจตจำนงครั้งนี้จะทำให้สหรัฐฯถอนตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พ.ย. 2563 หรือ 1 วันหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งนายทรัมป์หวังดำรงตำแหน่งสมัยที่ 2 และจะถือเป็นประเทศที่ไม่ได้ร่วมลงนามประเทศเดียวในโลกที่ถอนตัวจากข้อตกลง ขณะที่นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เตรียมร่วมลงนามข้อตกลงที่ระบุว่าข้อตกลงโลกร้อนปารีสจะไม่สามารถกลับลำได้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้อตกลงโลกร้อนสหรัฐถอนตัวจากข้อตกลงโลกร้อนการประชุมโลกร้อนปารีสโลกร้อนสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 23:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์