เดือด ตร.ฮ่องกง ใช้กระสุนจริงยิงม็อบ หนุ่มโดนกระสุนเจาะอก ยังไม่รู้ชะตา

ข่าว

  เดือด ตร.ฮ่องกง ใช้กระสุนจริงยิงม็อบ หนุ่มโดนกระสุนเจาะอก ยังไม่รู้ชะตา

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2562 17:44 น.
  SHARE

  เดือด ตร.ฮ่องกง ใช้กระสุนจริงยิงม็อบ หนุ่มโดนกระสุนเจาะอก ยังไม่รู้ชะตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2562 17:44 น.

  ม็อบฮ่องกงประท้วงเดือด วันชาติจีน ตร.ตัดสินใจใช้กระสุนจริงยิงใส่ผู้ชุมนุม พยายามทุบทำลายรถ ตร. หนุ่มเคราะห์ร้ายโดนกระสุนเจาะอก หมดสติ ยังไม่รู้ชะตากรรม

  เมื่อ 1 ต.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเกิดเหตุการณ์รุนแรงระหว่างการชุมนุมประท้วงบนเกาะฮ่องกงที่ยืดเยื้อมานานเกือบ 20 สัปดาห์ โดยเฉพาะม็อบกล้าท้าทายอำนาจรัฐ ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงและจีน เรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกง โดยใช้ความรุนแรงมากขึ้น ในวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งตรงกับ วันชาติของจีน ขณะที่รัฐบาลจีนและกองทัพปลดปล่อยประชาชนได้จัดพิธีสวนสนามอย่างยิ่งใหญ่ เฉลิมฉลองการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งก่อตั้งโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ครบรอบ 70 ปี ก่อนหน้าไม่กี่ชั่วโมง

  เว็บไซต์ เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ ในฮ่องกง รายงานว่า มีผู้ประท้วงหนุ่มคนหนึ่งถูกตำรวจปราบจลาจลใช้กระสุนจริงยิงใส่ และกระสุนเข้าที่บริเวณหน้าอก จนหมดสติ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 ต.ค. จากนั้นทีมแพทย์พยาบาลได้รีบเข้าช่วยเหลือผู้ประท้วงคนนี้อย่างเร่งด่วน มีการใส่หน้ากากออกซิเจนให้กับผู้บาดเจ็บ แต่ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับชะตากรรมของผู้ประท้วงหนุ่มคนนี้ว่าได้รับบาดเจ็บสาหัสเพียงใด

  เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ เผยว่า มีคลิปวิดีโอที่ถูกส่งต่อเผยแพร่ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่การตัดสินใจของตำรวจในการใช้กระสุนจริงยิงผู้ประท้วงบริเวณสี่แยกระหว่างถนน วอเตอร์ลู และนาธาน หลังจากม็อบได้ใช้ไม้ทุบตีรถตำรวจ และยังยิงสิ่งต่างๆ ทำลายรถ จนทำให้มีตำรวจบางนายพยายามไล่ม็อบ และมีตำรวจนายหนึ่งหกล้มจนถูกผู้ประท้วงรุมทำร้าย จากนั้นตำรวจจึงได้ชักปืนและยิงกระสุนจริง ขณะที่มีตำรวจ 2 นายได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะจากการปะทะกับผู้ชุมนุม

  สำหรับการชุมนุมบนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เกิดการปะทะกันระหว่างม็อบผู้ประท้วงกับตำรวจปราบจลาจลในหลายจุดทั่วเกาะฮ่องกง จนต้องมีการยิงแก๊สน้ำตา และฉีดน้ำสลายฝูงชน โดยยังมีผู้ชุมนุมได้ใช้ความรุนแรง จุดไฟเผาสิ่งของ รถจักรยานยนต์ และพยายามจะบุกขึ้นไปบนสะพานลอยที่เขตแอดไมรอลตี้ ใกล้กับอาคารสภานิติบัญญัติของฮ่องกง ซึ่งเป็นจุดที่ตำรวจปราบจลาจลประจำการอยู่ จนทำให้ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตา

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบฮ่องกงประท้วงฮ่องกงกระสุนจริงยิงม็อบวันชาติจีนฮ่องกง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 21:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์