กีฬา
100 year

รู้จัก ซาอุดี อารัมโก ‘เพชรประดับยอดมงกุฎ’ ธุรกิจน้ำมันซาอุฯเจอโดรนถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2562 18:06 น.
SHARE

ช็อกตกตะลึงอย่างหนัก เมื่อโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุดในโลกของ บริษัทพลังงานแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ‘Saudi Aramco’ (ซาอุดี อารัมโก) 2 แห่ง ถูกโจมตีด้วยฝูงโดรน-อากาศยานไร้คนขับ จนทำให้เกิดไฟลุกไหม้ ควันดำทะมึน ได้รับความเสียหายอย่างหนัก เมื่อช่วงเช้ามืดของวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.62 ก่อนที่ต่อมา กบฏฮูธิในเยเมนได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เรื่องที่สร้างความ ‘เจ็บใจ’ ให้แก่บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ Saudi Aramco (ซาอุดี อารัมโก) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ‘อารัมโก’ นอกเหนือจากความเสียหาย จากการที่โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งในเมืองอับเคกและคูราอิส ทางภาคตะวันออก ซึ่งถือเป็นโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุดอันดับ 1 และอันดับ 2 ของประเทศซาอุดีอาระเบีย โดนโจมตีก็คือ เกิดขึ้นขณะที่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มีพระประสงค์ที่จะนำหุ้นอารัมโก 5% ออกขายครั้งแรกให้แก่นักลงทุนทั่วไป และนำบริษัทอารัมโกเข้าตลาดหลักทรัพย์สำคัญของโลก เพื่อนำเงินมาปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศชาติ

นอกจากนั้น เมื่อเมษายน 2561 บริษัทอารัมโกเพิ่งประกาศตัวเลขผลประกอบการว่า เป็นบริษัทที่ทำกำไรสูงที่สุดในโลก ในปี 2561 ถึงราว 111,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แซงหน้าแชมป์เก่า บริษัท Apple (แอปเปิล) ไปได้

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย

*‘เพชรประดับยอดมงกุฎ’ ของเศรษฐกิจในซาอุฯ

เว็บไซต์ อัลจาซีรา ระบุว่า บริษัทอารัมโกถูกยกให้เป็น ‘เพชรประดับยอดมงกุฎ’ ของธุรกิจในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่มั่งคั่งร่ำรวยจากการเป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก

เมื่อเดือนเมษายน 2562 บริษัทอารัมโก ซึ่งเคยเป็นบริษัทน้ำมันของสหรัฐฯ Arabian-American Oil Company มาก่อนจะมาเป็นของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ได้ประกาศผลประกอบการเป็นครั้งแรกเท่าที่จดจำกันได้ แสดงให้เห็นถึงเม็ดเงินกำไรมหาศาลของ บริษัทอารัมโก ที่พุ่งทะยานก้าวขึ้นเป็นบริษัทที่มีกำไรสูงสุดที่สุดในโลก โดยทำกำไรสุทธิในปี 2561 ได้ถึง 111,000 ล้านดอลลาร์ จากตัวเลขรายได้เกือบ 356,000 ล้านดอลลาร์ในปีเดียวกัน

สวนทางกลับบริษัทแอปเปิล บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลก สัญชาติอเมริกัน ที่ได้กำไรสุทธิในปี 2561 อยู่ที่ประมาณ 60,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนบริษัทน้ำมัน Royal Dutch Shell (รอยัล ดัตช์ เชลล์) มีรายได้สุทธิอยู่ที่ 23,000 ล้านดอลลาร์ และบริษัท Exxon Mobil มีรายได้ในปี 2561 อยู่ที่ 21,000 ล้านดอลลาร์


*มีน้ำมันสำรอง-ผลิตน้ำมันได้วันละมหาศาล

ขณะเดียวกัน จากการประเมินของบริษัทตรวจสอบบัญชีอิสระ เผยว่า บริษัทอารัมโก ซึ่งปัจจุบัน เป็นบริษัทปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติแห่งชาติของรัฐบาลซาอุดีอาระเบียนั้น ยังสร้างผลประกอบการยอดยังเป็นบริษัทที่มีน้ำมันสำรองมหาศาลถึง 268,5000 ล้านลิตรเมื่อสิ้นปี 2560 และสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ถึงวันละประมาณ 10.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในปี 2561 ‘ซาอุดี อารัมโก เป็นบริษัทผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกเมื่อเทียบโดยปริมาณน้ำมันสำรองและปริมาณการผลิตต่อวัน’


*‘ไม่ใช่บริษัททั่วไป แต่เป็นบริษัทที่ดำเนินการโดยรัฐ’

บริษัทอารัมโก ซึ่งว่าจ้างพนักงานกว่า 65,000 คนทั่วโลก ยังได้ขยายขอบข่ายการดำเนินธุรกิจหลายอย่าง รวมทั้งการสำรวจ และการผลิตน้ำมัน-ก๊าซธรรมธรรมชาติ โรงกลั่น ธุรกิจปิโตรเคมี การขนส่งระหว่างประเทศ การทำการตลาด และการจำหน่ายน้ำมันและก๊าซ

‘นี่ไม่ใช่บริษัทธรรมดาๆ ทั่วไป แต่นี่เป็นบริษัทที่บริหารดำเนินงานโดยประเทศ และเป็นประเทศที่เป็นจุดสำคัญว่าเกิดอะไรขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง’ ความคิดเห็นของ โอซามา บิน จาวาอิด นักข่าวของอัลจาซีรา ซึ่งได้ทำรายการสารคดี ตรวจสอบกลยุทธ์สำคัญของบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ ในชื่อเรื่อง ‘Saudi Aramco : The Company and The State

พร้อมกันนั้นนายจาวาอิด ยังชี้ว่า บริษัทซาอุดี อารัมโก เป็น ‘หัวใจ’ ที่หาใช่แค่การเมือง แต่เป็นหัวใจด้านเศรษฐกิจและชีวิตของซาอุดีอาระเบียเลยทีเดียว.

ข่าวเกี่ยวข้อง

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ‘ต่อสายตรง’ ทรัมป์ หารือเครียด โรงกลั่นน้ำมันโดนถล่ม

ไมค์ ปอมเปโอ จวกอิหร่าน โจมตีโรงกลั่นน้ำมันใหญ่ที่สุดของโลกในซาอุฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อารัมโกซาอุดี อารัมโกโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯโดนถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯAramco

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้