ข่าว
100 year

มกุฎราชกุมารซาอุฯ ‘ต่อสายตรง’ ทรัมป์ หารือเครียด โรงกลั่นน้ำมันโดนถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ย. 2562 21:05 น.
SHARE

มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานแห่งซาอุฯ โทรหารือ ปธน.ทรัมป์ ทันที หลังโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทอารัมโก โดนโจมตี ขณะที่สหรัฐฯ พร้อมปกป้องความมั่นคงของซาอุฯ

เมื่อ 15 ก.ค.62 เว็บไซต์ อัลจาซีรา รายงานอ้างสำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (Saudi Press Agency) ของทางการซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า มกุฎราชกุมารซาอุฯ โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานแห่งซาอุฯ โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.ทันทีหลังเกิดเหตุร้าย โรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทซาอุดี อารัมโกโดนโจมตีว่า ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียกำลัง ‘ตั้งใจ และสามารถ’ ที่จะตอบโต้การรุกรานของกลุ่มก่อการร้ายครั้งล่าสุดนี้ หลังจากกบฏฮูธิในเยเมนอ้างว่าส่งฝูงโดรนมาถล่มโรงกลั่นน้ำมันของรัฐทั้งสองแห่งเมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา

นอกจากนั้น สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังได้ออกแถลงการณ์ด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมจะให้ความร่วมมือกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียในการปกป้องความมั่นคงหลังเกิดเหตุโดรนโจมตีในครั้งนี้

สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย ยังรายงานด้วยว่า ในระหว่างการหารือทางโทรศัพท์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ ได้บอกกับมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทอารัมโก ได้ทำร้ายเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และเศรษฐกิจโลกด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้านรัฐบาลอิหร่านได้มอบหมายให้นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รมว.ต่างประเทศ ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐฯ ที่ชี้ว่าอิหร่านคือตัวการที่อยู่เบื้องหลังการส่งโดรนไปโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งของบริษัทอารัมโก ที่เมืองอับเคกและคูาอิส หลังจาก นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ตำหนิรัฐบาลอิหร่าน และระบุว่า ไม่มีหลักฐานอะไรบ่งชี้ว่าโดรนเหล่านี้บินมาจากเยเมน และการโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดีอาระเบียเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน.

ข่าวเกี่ยวข้อง

รู้จัก ซาอุดี อารัมโก ‘เพชรประดับยอดมงกุฎ’ ธุรกิจน้ำมันซาอุฯเจอโดรนถล่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดีอาระเบียโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุดี อารัมโกอารัมโกมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้