ไลฟ์สไตล์
100 year

อิหร่านเตือนถึง‘สงครามใหญ่’หลังอังกฤษจับมือสหรัฐฯ คุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2562 17:00 น.
SHARE

อิหร่านเตือนถึง‘สงครามใหญ่’หลังอังกฤษจับมือสหรัฐฯ คุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ส.ค. 2562 17:00 น.

ปธน.อิหร่านออกมาเตือนถึง ‘สงครามใหญ่’ สงครามที่รุนแรงกว่าสงครามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด หลังกองทัพเรืออังกฤษประกาศจับมือกับสหรัฐฯ คุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ


เมื่อ 6 ส.ค.62 เว็บไซต์ เดลี่เมล รายงานว่า ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่านกล่าวเตือนถึงสงคราม ‘Mother of all wars’ หรือสงครามที่รุนแรงกว่าสงครามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด หลังกองทัพเรืออังกฤษประกาศเข้าร่วมกับสหรัฐฯ ในการคุ้มกันอ่าวเปอร์เซีย ในขณะที่ประธานาธิบดีรูฮานี ยังแถลงถึงจุดยืนของรัฐบาลอิหร่านผ่านทางสถานีโทรทัศน์ในวันอังคารที่ 6 ส.ค. ว่ารัฐบาลอิหร่านมีความยินดีที่จะเจรจากับสหรัฐฯ ทว่าอันดับแรก รัฐบาลกรุงวอชิงตันจะต้องยกเลิกมาตรการแซงก์ชั่น คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านทั้งหมดเสียก่อน

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีอิหร่านยังกล่าวถึงกรณีมีการพูดกันถึงสถานการณ์ตึงเครียดในอ่าวเปอร์เซียที่ทวีมากขึ้นจนหวั่นเกรงว่าอาจนำไปสู่ความขัดแย้งว่า ‘อิหร่านคือประเทศที่รักสันติภาพอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากจะทำสงครามกับอิหร่าน ก็จะเผชิญกับสงครามที่รุนแรงกว่าที่เคยเกิดขึ้นทั้งหมด

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน
ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ เดอะ ซัน รายงานว่า กระทรวงกลาโหมอังกฤษแถลงว่า กองทัพเรืออังกฤษจะเข้าร่วมในภารกิจรักษาความปลอดภัยการเดินเรือทางทะเล และเพื่อคุ้มกันเรือสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติที่ต้องแล่นผ่านบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักสำคัญที่เชื่อมต่อระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับอ่าวโอมาน ซึ่งจะออกสู่ทะเลอะราเบียไปยังมหาสมุทรอินเดียต่อไป

เรือรบอังกฤษ HMS Montrose (เอชเอ็มเอส มอนโทรส)
เรือรบอังกฤษ HMS Montrose (เอชเอ็มเอส มอนโทรส)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของกองทัพเรืออังกฤษที่ประกาศร่วมมือกับสหรัฐฯ ที่เป็นชาติแกนนำในการคุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ มีขึ้นหลังจากอิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ ‘สเตนา อิมเพโร’ จนทำให้สถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ และชาติตะวันตกทวีมากขึ้น ขณะที่กองทัพเรืออังกฤษได้ส่งเรือรบ 2 ลำ คือ เรือ HMS Duncan (เอชเอ็มเอส ดันแคน) และ HMS Montrose (เอชเอ็มเอส มอนโทรส) มาคอยคุ้มกันเรือสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษที่ต้องแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ.

อ่านข่าว

อิหร่านเย้ย ติดธงชาติบนเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ หลังบุกยึดสะท้านโลก (คลิป)

จ่อสงคราม อิหร่านโชว์คลิป นาทียึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันช่องแคบฮอร์มุซอิหร่าน-สหรัฐอิหร่าน-อังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 21:09 น.