ข่าว
100 year

อิหร่านเย้ย ติดธงชาติบนเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ หลังบุกยึดสะท้านโลก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ค. 2562 12:20 น.
SHARE

ทีวีอิหร่าน เผยคลิปใหม่ ประกาศศักดา อิหร่านแขวนธงชาติโบกสะบัดบนเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ สเตนา อิมเพโร หลังส่งทีมคอมมานโดบุกยึดที่ช่องแคบฮอร์มุซ และเรือรบอังกฤษมาช่วยไม่ทัน

เมื่อ 22 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ และเว็บไซต์ เดลี่เมล ,เดอะ ซัน รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างอิหร่านกับอังกฤษที่ทวีมากขึ้น หลังกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน ส่งทีมคอมมานโดบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero (สเตนา อิมเพโร) ติดธงอังกฤษ ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พร้อมกับควบคุมตัวลูกเรือ 23 คน ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงเรียกร้องของรัฐบาลอังกฤษ ตลอดจนชาติมหาอำนาจใหญ่ของโลกให้อิหร่านคืนเรือบรรทุกน้ำมัน และปล่อยตัว 23 ลูกเรือโดยทันทีนั้น

ต่อมา สถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่านได้เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ บันทึกภาพสถานการณ์ของเรือน้ำมันสเตนา อิมเพโร ที่ตกอยู่ในการควบคุมของอิหร่าน โดยมีการแขวนธงชาติอิหร่านโบกสะบัดบนเรือลำนี้แทน ขณะที่ทหารอิหร่านหลายนายได้เดินตรวจตราอยู่ที่ดาดฟ้าของเรือลำนี้ และมีทหารอิหร่านขับเรือลาดตระเวนรอบเรืออย่างเข้มงวด โดยคาดว่าเรือสเตนา อิมเพโร ถูกบังคับให้นำมาจอดที่บริเวณท่าเรือ เมืองบันดาร์ อับบาส ทางภาคใต้ของอิหร่าน

อ่านข่าว : จ่อสงคราม อิหร่านโชว์คลิป นาทียึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ

กองทัพอิหร่านส่งเรือลาดตระเวณ และเฮลิคอปเตอร์ บินวนตรวจตรารอบเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร หลังส่งทีมคอมมานโดบุกยึดเมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62

เดลี่เมล รายงานว่า เจ้าหน้าที่อิหร่านคนหนึ่งได้ยืนยันถึงชะตากรรมของลูกเรือ 23 คน บนเรือสเตนา อิมเพโร ว่าสุขภาพแข็งแรงดี ขณะที่ลูกเรือ 23 คนนั้น เป็นลูกเรือชาวอินเดีย 18 คน รวมทั้งกัปตัน 1 คน ขณะที่มีลูกเรือชาวรัสเซีย 3 คน, ลัตเวีย 1 คน และฟิลิปปินส์ 1 คน

เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 ก.ค.62 รัฐบาลอังกฤษได้รายงานเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร ถูกอิหร่านบุกยึดต่อสหประชาติแล้ว โดยระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ได้ถูกทหารอิหร่านเข้าสกัดที่น่านน้ำของประเทศโอมาน และเป็นการเข้ามาสกัดเพื่อยึดเรืออย่างผิดกฎหมาย

เรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร

อ่านข่าว

เผยเทปนาทีสุดเครียด เรือรบอังกฤษเตือนอิหร่าน ก่อนยึดเรือบรรทุกน้ำมัน (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษอังกฤษช่องแคบฮอร์มุซอิหร่านยึดเรืออังกฤษ

คุณอาจสนใจข่าวนี้