ข่าว
100 year

จ่อสงคราม อิหร่านโชว์คลิป นาทียึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 11:08 น.
SHARE

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เผยแพร่คลิปใหม่ นาทีสุดระทึก ปฏิบัติการยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่เรือรบอังกฤษมาช่วยไม่ทัน มาถึงช้าไปแค่ 10 นาที

เมื่อ 21 ก.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รอยเตอร์ และบีบีซี รายงานสถานการณ์ระหว่างอังกฤษกับอิหร่านทวีความตึงเครียดอย่างหนัก กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เผยแพร่คลิปใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.ค.62 แสดงให้เห็นปฏิบัติการสุดระทึก ทีมทหารกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านปฏิบัติการบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Stena Impero (สเตนา อิมเพโร) ติดธงอังกฤษ ในช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเรือสเตนา อิมเพโร กำลังละเมิดกฎการเดินเรือสากล หลังจากก่อนหน้านี้ อิหร่านได้ประกาศลั่นจะยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ เป็นการตอบโต้ หากยังไม่ยอมคืนเรือบรรทุกน้ำมัน ‘Grace1’ ที่ถูกอังกฤษยึดไว้ที่ช่องแคบยิบรอลตาร์ เมื่อ 4ก.ค.62

จากคลิปวิดีโอที่เผยแพร่โดยสำนักข่าวกระบอกเสียงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน แสดงให้เห็นนาทีที่เรืออิหร่านหลายลำไล่ตามเรือบรรทุกน้ำมันเสตนา อิมเพโร จนทัน และล้อมเรือไว้ จากนั้นทีมทหารสวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้า บนเฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่เหนือเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร ได้โรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ลงไปยังเรือ เพื่อปฏิบัติการยึดเรือและควบคุมตัวลูกเรือ 23 คน บนเรือลำนี้ไว้ โดยสั่งกัปตันขับเรือขึ้นไปทางเหนือและเข้าไปในน่านน้ำของอิหร่าน ขณะที่สำนักข่าวIRNA ของทางการอิหร่าน ยังเผยว่า สาเหตุที่เรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร โดนยึดเป็นเพราะชนเรือประมงลำหนึ่ง แต่กลับไม่สนใจในอุบัติเหตุครั้งนี้

อ่านข่าว : เผชิญหน้า เรือรบอังกฤษ เล็งปืนจ่อเรืออิหร่าน พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมัน

นาที อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร ติดธงอังกฤษ ที่ช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันศุกร์ที่ 19ก.ค.62

ด้าน นายเจเรมี ฮันต์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ ได้โทรศัพท์สายตรงถึง รมว.ต่างประเทศอิหร่าน เรียกร้องให้อิหร่านคืนเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ พร้อมกับชี้ว่าอิหร่านทำผิดกฎหมายสากล เพราะเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร ถูกอิหร่านยึดขณะแล่นอยู่ในน่านน้ำของประเทศโอมาน ซึ่งเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษมีสิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่จะแล่นผ่าน

อ่านข่าว : เผยเทปนาทีสุดเครียด เรือรบอังกฤษเตือนอิหร่าน ก่อนยึดเรือบรรทุกน้ำมัน (คลิป)

ทหารสวมหมวกไหมพรมปิดบังใบหน้าหลายนาย บนเฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่เหนือเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร ก่อนโรยตัวลงไปยึดเรือ

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า เรือรบราชนาวีอังกฤษ HMS Montrose (เอชเอ็มเอส มอนโทรส) ซึ่งถูกส่งมาคุ้มกันเรืออังกฤษในอ่าวเปอร์เซียและช่องแคบฮอร์มุซ ได้พยายามเข้ามาช่วยเรือบรรทุกน้ำมันเสตนา อิมเพโร แต่คราวนี้มาถึงบริเวณที่เกิดเหตุช้าเกินไป แค่เพียง 10 นาที จึงไม่สามารถช่วยเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ได้ทัน หลังจากก่อนหน้า เรือรบมอนโทรส สามารถขัดขวางเรืออิหร่านที่พยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมัน ‘Heritage’(เฮริเทจ) ติดธงอังกฤษไว้ได้ ขณะกำลังแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันพุธที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา

อ่านข่าว

ระทึก สหรัฐฯ-อิหร่านจ่อเปิดสงคราม ผู้เชี่ยวชาญเตือน2ฝ่ายอย่าล้ำเส้น

อิหร่านฟ้องโลก โชว์ซากโดรน FAAสั่งด่วนห้ามบินสหรัฐฯผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโรอังกฤษช่องแคบฮอร์มุซ

คุณอาจสนใจข่าวนี้