ข่าว
100 year

เผยเทปนาทีสุดเครียด เรือรบอังกฤษเตือนอิหร่าน ก่อนยึดเรือบรรทุกน้ำมัน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 16:50 น.
SHARE

เผชิญหน้า..เผยเทปบันทึกเสียง จนท.บนเรือรบอังกฤษ เตือนอิหร่านผ่านทางวิทยุสื่อสารกันสุดเครียด ก่อนอิหร่านจะส่งทหารบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโร ที่ช่องแคบฮอร์มุซ

เมื่อ 21 ก.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ระหว่างอังกฤษกับอิหร่าน ที่ทวีความตึงเครียดอย่างหนัก หลังกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร (Stena Impero) ในช่องแคบฮอร์มุซ และควบคุมตัวลูกเรือ 23 คน เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 19 ก.ค.62 ก่อนจะมีการเผยแพร่คลิปนาทีปฏิบัติการบุกยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษลำนี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น

ต่อมา มีการเผยแพร่เทปบันทึกเสียงการสนทนาตอบโต้กันทางวิทยุสื่อสาร ระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารบนเรือรบ HMS Montrose (เอชเอ็มเอส มอนโทรส) ของอังกฤษ เตือนทหารอิหร่านบนเรือติดอาวุธ อย่าละเมิดกฎหมายน่านน้ำสากล ก่อนที่เรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโรจะถูกอิหร่านบุกยึด โดยจากเทปบันทึกเสียง ทหารอิหร่านได้สั่งให้เรือลำหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร เปลี่ยนเส้นทางเดินเรือ ‘ถ้าคุณเชื่อเรา จะปลอดภัย’ ขณะที่ บีบีซีระบุว่า ทหารบนเรืออิหร่านติดอาวุธได้บอกกับเรือรบมอนโทรสของอังกฤษว่า ต้องการตรวจสอบเรือสเตนา อิมเพโร ด้วยเหตุด้านความมั่นคง

ด้านเว็บไซต์ เดอะ ซัน รายงานด้วยว่า กองทัพอังกฤษอาจส่งเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์และทีมคอมมานโดของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินอังกฤษไปเสริมกำลังคุ้มกันเรืออังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ และอ่าวเปอร์เซีย โดยความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ถูกนำมาหารือในที่ประชุมฉุกเฉินของคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคง ‘คอบร้า’ ของรัฐบาลอังกฤษ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร ถูกอิหร่านบุกยึดเรือ และเรือรบเอชเอ็มเอส มอนโทรส ไม่สามารถมาช่วยได้ทัน โดยมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุช้าไปเพียง 10 นาที

ก่อนหน้านี้ กองทัพเรืออังกฤษได้ส่งเรือรบ เอชเอ็มเอส มอนโทรส ตามด้วยเรือรบ HMS Duncan (เอชเอ็มเอส ดันแคน) มายังอ่าวเปอร์เซีย เพื่อคอยคุ้มกันเรือสินค้า โดยเฉพาะเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษที่ต้องแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นช่องแคบที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากเชื่อมระหว่างอ่าวโอมานกับอ่าวเปอร์เซีย อย่างไรก็ตาม เรือรบมอนโทรส เป็นเรือรบอังกฤษเพียงลำเดียวที่คอยคุ้มกันในพื้นที่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งมีความยาว 90 ไมล์ หรือประมาณ 145 กิโลเมตร

นายเจเรมี ฮันต์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ เตือนอิหร่านที่ยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษว่า ‘กำลังเลือกทางที่เป็นอันตราย’ และเป็นการกระทำที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิงในอ่าวเปอร์เซีย โดยนายฮันต์ยังเผยว่า ตนได้โทรศัพท์ไปถึง รมว.ต่างประเทศอิหร่าน แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อการกระทำของอิหร่านครั้งนี้ และบอกว่าเรืออังกฤษต้องได้รับการปกป้องคุ้มกัน

เดอะ ซัน รายงานด้วยว่า อิหร่านได้ดำเนินการส่งทหารยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ Mesdar (เมสดาร์) อีกลำ และเป็นลำที่สองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ต่อมาได้ยอมปล่อยให้เรือลำนี้แล่นไปยังน่านน้ำของซาอุดีอาระเบีย จึงทำให้มีเรือบรรทุกน้ำมัน สเตนา อิมเพโร ถูกยึดเพียงลำเดียว

อ่านข่าว:จ่อสงคราม อิหร่านโชว์คลิป นาทียึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษที่ช่องแคบฮอร์มุซ

ขณะที่ บีบีซี รายงานว่า โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ได้กล่าวถึงเหตุการณ์อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันติดธงอังกฤษ เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ก.ค. ว่านับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ ที่เรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษตกเป็นเป้าหมายการก่อความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นโดยอิหร่าน ขณะที่ รัฐบาลฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรป ได้เรียกร้องให้ทางการอิหร่านคืนเรือบรรทุกน้ำมันสเตนา อิมเพโรโดยทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษสเตนา อิมเพโรช่องแคบฮอร์มุซ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้