ข่าว
100 year

นาซาจะส่งโดรนบินสำรวจดวงจันทร์ไททัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ประกาศภารกิจ ส่งโดรนไปสำรวจดวงจันทร์ไททัน ซึ่งเป็นบริวารดวงใหญ่ที่สุดและมีความแปลกประหลาดอย่างมากของดาวเสาร์ เพื่อค้นหารากฐานของสิ่งมีชีวิต นักวิทยาศาสตร์เผยว่ามหาสมุทรใต้ดินอาจบดบังสิ่งมีชีวิต ขณะที่ทะเลสาบไฮโดรคาร์บอนและทะเลบนพื้นผิวดวงจันทร์ดังกล่าวอาจมีรูปแบบของสิ่งมีชีวิตที่พึ่งพาเคมีที่แตกต่างกัน

โดรนออกแบบเป็น 8 ใบพัด ที่เรียกว่า “ดรากอนฟลาย” (Dragonfly) จะบินโดยอาศัยบรรยากาศที่หนาแน่นของดวงจันทร์ไททันที่ส่วนใหญ่เป็นไนโตรเจนเหมือนโลก แต่มีความหนาแน่นมากกว่าโลก 4 เท่า ในขณะที่เมฆและฝนของที่นั่นเป็นมีเธน และยังมีแรงโน้มถ่วงต่ำ ดรากอนฟลายจะตรวจสอบคุณสมบัติของชั้นบรรยากาศและพื้นผิวรวมถึงตรวจสอบมหาสมุทรใต้ผิวดินและแหล่งกักเก็บของเหลว โดยเชื่อว่าข้อมูลต่างๆจะทำให้สามารถระบุลักษณะสภาพความเป็นไปของดวงจันทร์ไททันได้

ดรากอนฟลายจะถูกปล่อยออกสำรวจในปี พ.ศ.2569 และจะจอดบนดวงจันทร์ไททันในปี พ.ศ.2577 ซึ่งยานแมลงปอเหล่านี้จะใช้เวลาสำรวจพื้นฐานเป็นเวลา 2 ปี 7 เดือน ทั้งนี้ ไททันอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณ 1,400 ล้านกิโลเมตร มีอุณหภูมิพื้นผิวติดลบราว 179 องศาเซลเซียส แรงดันพื้นผิวสูงกว่าโลกถึง 50% นักวิทยาศาสตร์มองว่าดวงจันทร์ดวงนี้มีลักษณะใกล้เคียงเทียบเท่าโลกของเราในยุคแรกๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาโดรนสำรวจดวงจันทร์ดวงจันทร์ไททันดาวเสาร์มหาสมุทรใต้ดินโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้