เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

ข่าว

  เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ม.ค. 2562 08:01 น.
  SHARE

  เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ม.ค. 2562 08:01 น.


  หากตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายคนเราก็ต้องตรวจวัดความดันโลหิต อุณหภูมิ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ สัญญาณชีพ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นป่าไม้ การเปลี่ยนแปลงจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของปริมาณไนโตรเจนในส่วนต่างๆ ของต้นไม้แต่ละต้น และการทำงานของสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการเติบโตของต้นไม้และป่าไม้โดยรวม ซึ่งจะช่วยทำให้รู้ว่าป่าไม้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร

  ทีมนักวิจัยนำโดยนักนิเวศวิทยาจากสถาบันซานตาเฟ และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลการศึกษาลักษณะชุมชนป่า 421 แห่งทั่วโลก รวมถึงข้อมูลต้นไม้ 55,983 ต้นจาก 2,701 สายพันธุ์ โดยสำรวจคุณสมบัติการทำงานที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้แต่ละต้น เช่น ความสูง ความหนาแน่นของเนื้อไม้ พื้นที่ใบ และปริมาณของคาร์บอน ไนโตรเจน และฟอสฟอรัสที่อยู่ในส่วนของใบ เพื่อที่จะกำหนดสภาพภูมิอากาศในชุมชนป่าไม้เหล่านี้ พร้อมกับวิเคราะห์อุณหภูมิ ฝน ความเร็วลมและความดันไอ

  ผลการวิจัยเผยว่าสภาพภูมิอากาศมีผลต่อลักษณะการทำงานในชุมชนป่า โดยพบความแตกต่างกันหลายประการ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตและองค์ประกอบของป่าทั่วโลก เช่น พบว่าพื้นที่ของใบได้รับอิทธิพลมากที่สุดจากความดันไอและอุณหภูมิ ในขณะที่ความสูงของต้นไม้ได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนของอุณหภูมิเป็นหลัก ที่สำคัญคือพบว่าขณะนี้ป่าไม้กำลังเปลี่ยนลักษณะการทำงานเพื่อตอบสนองต่อภาวะโลกร้อน ทีมวิจัยจึงหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะนำมาช่วยปรับปรุงความแม่นยำของแบบจำลองคอมพิวเตอร์ ในการคำนวณความสัมพันธ์เพื่อใช้ทำนายว่าป่าไม้จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตอย่างไร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทำนายการเปลี่ยนแปลงป่าไม้ปริมาณไนโตรเจนทันโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์