ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ม.ค. 2562 08:01 น.

SHARE

เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2562 08:01 น.

เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้


หากตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายคนเราก็ต้องตรวจวัดความดันโลหิต อุณหภูมิ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ สัญญาณชีพ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นป่าไม้ การเปลี่ยนแปลงจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของปริมาณไนโตรเจนในส่วนต่างๆ ของต้นไม้แต่ละต้น และการทำงานของสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการเติบโตของต้นไม้และป่าไม้โดยรวม ซึ่งจะช่วยทำให้รู้ว่าป่าไม้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร

ทีมนักวิจัยนำโดยนักนิเวศวิทยาจากสถาบันซานตาเฟ และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลการศึกษาลักษณะชุมชนป่า 421 แห่งทั่วโลก รวมถึงข้อมูลต้นไม้ 55,983 ต้นจาก 2,701 สายพันธุ์ โดยสำรวจคุณสมบัติการทำงานที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้แต่ละต้น เช่น ความสูง ความหนาแน่นของเนื้อไม้ พื้นที่ใบ และปริมาณของคาร์บอน ไนโตรเจน และฟอสฟอรัสที่อยู่ในส่วนของใบ เพื่อที่จะกำหนดสภาพภูมิอากาศในชุมชนป่าไม้เหล่านี้ พร้อมกับวิเคราะห์อุณหภูมิ ฝน ความเร็วลมและความดันไอ

ข่าวแนะนำ

ผลการวิจัยเผยว่าสภาพภูมิอากาศมีผลต่อลักษณะการทำงานในชุมชนป่า โดยพบความแตกต่างกันหลายประการ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตและองค์ประกอบของป่าทั่วโลก เช่น พบว่าพื้นที่ของใบได้รับอิทธิพลมากที่สุดจากความดันไอและอุณหภูมิ ในขณะที่ความสูงของต้นไม้ได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนของอุณหภูมิเป็นหลัก ที่สำคัญคือพบว่าขณะนี้ป่าไม้กำลังเปลี่ยนลักษณะการทำงานเพื่อตอบสนองต่อภาวะโลกร้อน ทีมวิจัยจึงหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะนำมาช่วยปรับปรุงความแม่นยำของแบบจำลองคอมพิวเตอร์ ในการคำนวณความสัมพันธ์เพื่อใช้ทำนายว่าป่าไม้จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตอย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำนายการเปลี่ยนแปลงป่าไม้ปริมาณไนโตรเจนทันโลก

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:47 น.