ข่าว
100 year

เตรียมข้อมูลเพื่อใช้ทำนาย การเปลี่ยนแปลงของป่าไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2562 08:01 น.
SHARE


หากตรวจสอบความเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายคนเราก็ต้องตรวจวัดความดันโลหิต อุณหภูมิ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ สัญญาณชีพ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นป่าไม้ การเปลี่ยนแปลงจะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบของปริมาณไนโตรเจนในส่วนต่างๆ ของต้นไม้แต่ละต้น และการทำงานของสิ่งเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อการเติบโตของต้นไม้และป่าไม้โดยรวม ซึ่งจะช่วยทำให้รู้ว่าป่าไม้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างไร

ทีมนักวิจัยนำโดยนักนิเวศวิทยาจากสถาบันซานตาเฟ และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ในสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลการศึกษาลักษณะชุมชนป่า 421 แห่งทั่วโลก รวมถึงข้อมูลต้นไม้ 55,983 ต้นจาก 2,701 สายพันธุ์ โดยสำรวจคุณสมบัติการทำงานที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้แต่ละต้น เช่น ความสูง ความหนาแน่นของเนื้อไม้ พื้นที่ใบ และปริมาณของคาร์บอน ไนโตรเจน และฟอสฟอรัสที่อยู่ในส่วนของใบ เพื่อที่จะกำหนดสภาพภูมิอากาศในชุมชนป่าไม้เหล่านี้ พร้อมกับวิเคราะห์อุณหภูมิ ฝน ความเร็วลมและความดันไอ

ผลการวิจัยเผยว่าสภาพภูมิอากาศมีผลต่อลักษณะการทำงานในชุมชนป่า โดยพบความแตกต่างกันหลายประการ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตและองค์ประกอบของป่าทั่วโลก เช่น พบว่าพื้นที่ของใบได้รับอิทธิพลมากที่สุดจากความดันไอและอุณหภูมิ ในขณะที่ความสูงของต้นไม้ได้รับผลกระทบจากความแปรปรวนของอุณหภูมิเป็นหลัก ที่สำคัญคือพบว่าขณะนี้ป่าไม้กำลังเปลี่ยนลักษณะการทำงานเพื่อตอบสนองต่อภาวะโลกร้อน ทีมวิจัยจึงหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะนำมาช่วยปรับปรุงความแม่นยำของแบบจำลองคอมพิวเตอร์ ในการคำนวณความสัมพันธ์เพื่อใช้ทำนายว่าป่าไม้จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอนาคตอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำนายการเปลี่ยนแปลงป่าไม้ปริมาณไนโตรเจนทันโลก

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้