ไลฟ์สไตล์
100 year

ดาร์ปาผุดแผนแข่งพัฒนา หุ่นยนต์ตัวเท่าแมลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ส.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

ดาร์ปาผุดแผนแข่งพัฒนา หุ่นยนต์ตัวเท่าแมลง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2561 08:01 น.

สำนักโครงการวิจัยขั้นสูงด้านกลาโหม หรือดาร์ปา (Defense Advanced Research Projects Agency–DARPA) เป็นองค์กร โครงการวิจัยทางความมั่นคงระดับสูงสังกัดกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ประกาศเปิดโครงการแข่งขันพัฒนาสร้าง “หุ่นยนต์แมลง” ตัวจิ๋ว ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เปิดตัวหุ่นยนต์ชริมพ์ (SHRIMP) ขนาดเล็กเพื่อใช้สำรวจเศษอิฐหรือหินและช่วยกู้ภัยในพื้นที่อันตราย

โครงการแข่งขันดังกล่าวสืบเนื่องจากองค์กรดาร์ปามีความสนใจในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยโดยต้องใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสมต่อเงื่อนไขและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไปของแต่ละภารกิจ เพราะหุ่นยนต์ขนาดใหญ่อาจถูกกำหนดให้ใช้งานในพื้นที่แบบหนึ่ง แต่หากเป็นฝูงหุ่นยนต์แมลงแล้วจะเหมาะต่อสถานการณ์อีกแบบหนึ่ง เช่น พวกมันจะเคลื่อนตัวผ่านรอยแตกเล็กๆได้ อีกทั้งขนาดที่เล็กจิ๋ว ถ้าสร้างได้จำนวนมากจะสามารถใช้งานได้ครอบคลุมพื้นที่มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันรูปแบบการทำงานของหุ่นยนต์จิ๋วส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาการประมวลผลและตัวควบคุม และเทคโนโลยีก็ไม่ได้ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพพอ อุปกรณ์จัดเก็บพลังงานก็ยังจำกัด สิ่งที่ดาร์ปาต้องการเห็นคือหุ่นยนต์จิ๋วที่เคลื่อนไหวทำงานได้อย่างอิสระ และมีการสร้างแหล่งพลังงานรวมถึงตัวแปลงขนาดกะทัดรัด ที่สามารถรองรับกลไกการกระตุ้นแรงดันไฟฟ้าสูงและลดการระบายแบตเตอรี่ได้ ซึ่งการแข่งขันอาจเกิดขึ้นในช่วงเดือน มี.ค.ปีหน้า.

Credit : DARPA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาร์ปาหุ่นยนต์จิ๋วชื่นชีวิตหุ่นยนต์แมลงองค์กรดาร์ปาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 03:37 น.