นักวิจัยเยอรมนีพัฒนาวิธีผลิตยารักษามาลาเรีย

ข่าว

นักวิจัยเยอรมนีพัฒนาวิธีผลิตยารักษามาลาเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

นักวิจัยเยอรมนีพัฒนาวิธีผลิตยารักษามาลาเรีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2561 10:01 น.

โรคมาลาเรีย (Malaria) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อไข้จับสั่น ไข้ป้าง เป็นโรคที่พบในแถบเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก มียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค ถึงแม้จะเป็นโรคที่มียารักษาหายแต่ก็ยังมีปัญหาทางสาธารณสุข เช่น มักจะพบการดื้อยาของเชื้อ อีกทั้งยารักษาก็มีราคาสูง โดย เฉพาะยาที่มีสารต้านเชื้อมาลาเรียอย่างอาร์ทิมิซินิน (artemisinin) ซึ่งสกัดได้จากต้นสมุนไพรจีนชิงเฮา (Sweet Wormwood) แต่ตามธรรมชาติของต้นชิงเฮานั้นจะสามารถผลิตสารอาร์ทิมิซินินได้เพียงนิดเดียว ทว่าต้องใช้เวลาในการปลูกและเติบโตเป็นเวลานานกว่า 1 ปี

ทำให้นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันมักซ์ พลังค์แห่งประเทศเยอรมนี ที่เคยวิจัยพัฒนายาจากสารอาร์ทิมิซินินมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 ได้พยายามปรับปรุงวิธีเพิ่มผลผลิตตัวยาดังกล่าวให้มากขึ้นกว่าเดิม จนกระทั่งพบกลวิธีใหม่ด้วยการทำให้ต้นชิงเฮาเกิดกระบวนการใช้สารคลอโรฟีลล์ในตัวเองแปลงกรดที่ไม่มีประโยชน์ถึง 40% ให้กลายเป็นสารอาร์ทิมิซินิน โดยไม่ต้องใช้สารเคมีอื่นๆไปกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาเคมี

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเผยว่า ในปี พ.ศ.2556 มีผู้ป่วยไข้มาลาเรียถึง 216 ล้านราย และปี พ.ศ.2558 เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านรายในจำนวน 445,000 รายเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวและส่วนใหญ่จะเป็นเด็ก นักวิทยาศาสตร์เผยว่าการบำบัดโดยการใช้ยาที่มีสารอาร์ทิมิซินินนั้นเป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุด แต่ก่อนหน้านี้มักมีค่าใช้จ่ายสูงในหลายประเทศยากจนที่ได้รับผลกระทบจากโรคมาลาเรีย ดังนั้น การพัฒนาวิธีผลิตแบบใหม่นี้จะเพิ่มศักยภาพในการช่วยชีวิตคนนับล้านทั่วโลกและยังช่วยลดค่าใช้จ่ายด้วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์