ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซากไดโนเสาร์ที่แสดงความเชื่อมโยงแอฟริกากับยุโรป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2561 06:30 น.
  SHARE

  เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติคาเนกี เมืองพิตต์สเบิร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานพบซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ในทะเลทรายซาฮารา ประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น เนื่องจากที่ผ่านๆมาซากไดโนเสาร์จากช่วงยุคครีเทเชียสอายุราว 100 - 66 ล้านปีนั้น มีจำนวนน้อยมากที่ถูกค้นพบในทวีปแอฟริกา

  โครงกระดูกไดโนเสาร์ที่เพิ่งขุดพบนี้ ถูกตั้งชื่อว่าแมนศูรอซอรัส (Mansourasaurus) เคยมีชีวิตอยู่ปลายยุคครีเทเชียส ถือเป็นซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยพบในทวีปแอฟริกา ประกอบด้วยเศษซากกระดูกสันหลังที่กระจัดกระจาย, กะโหลก, กรามล่าง, ซี่โครง และกระดูกขา จัดอยู่ในตระกูลไททันโนซอร์ (titanosaur) เป็นไดโนเสาร์กินพืชกลุ่มซอโรพอด (sauropod) ซึ่งลักษณะของแมนศูรอซอรัสนั้นมีคอยาว หางยาว เดิน 4 ขา เคลื่อนไหวเชื่องช้าและขนาดตัวเทียบเท่าช้าง

  นักบรรพชีวินวิทยายกย่องว่าการค้นพบไดโนเสาร์ที่อียิปต์ครั้งนี้ เปรียบเสมือนได้เจอจอกศักดิ์สิทธิ์ที่ตามหามาเนิ่นนาน ซึ่งเป็นหลักฐานแรกและเป็นครั้งสำคัญที่ทำปะติดปะต่อความเชื่อมโยงระหว่างไดโนเสาร์ในแอฟริกากับไดโนเสาร์ในยุโรป ก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์ไปเมื่อ 66 ล้านปีก่อน โดยนักบรรพชีวินวิทยาสรุปว่าแมนศูรอซอรัสนั้นมีความเกี่ยวพันกับไดโนเสาร์ในยุโรปและเอเชียมากกว่าในทวีปแอฟริกาหรือในทวีปอเมริกาใต้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซากไดโนเสาร์ทวีปแอฟริกาอียิปต์โลกโศภินค้นพบไดโนเสาร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo