ข่าว
100 year

พบผีเสื้อราตรีรูปร่างประหลาดในอินโดนีเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 พ.ย. 2560 12:01 น.
SHARE

เป็นที่แตกตื่นเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Gandis ได้โพสต์วีดิโอเผยให้เห็นถึงแมลงรูปร่างประหลาดซึ่งเบื้องต้นระบุไม่ได้ว่าคือตัวอะไรกันแน่ บ้างก็สงสัยว่าเป็นแมลงต่างดาวหรืออย่างไร นอกจากลำตัวจะเป็นสีส้มขนาดใหญ่มีปีกแล้ว ส่วนปลายของลำตัวยังมีรยางค์ ซึ่งเป็นส่วนคล้ายขาหรือหนวดยื่นออกมา และยังเต็มไปด้วยขนที่เห็นแล้วชวนขนลุก ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์หลายพันคนต่างแชร์คลิปตัวประหลาดดังกล่าวออกไปอย่างมากมาย

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการเฉลยว่าแมลงชนิดนี้คือผีเสื้อกลางคืนลายเสือที่ชื่อ Creatonotos gangis พบได้ในประเทศ ไทย อินโดนีเซีย อินเดีย ศรีลังกา ญี่ปุ่น นิวกินี และรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย แม้จะมีความแปลกประหลาดแต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ปีกของมันกางได้ประมาณ 4 เซนติเมตร ลักษณะของหนวดที่แปลกๆ เรียกว่าคอร์มาตา (coremata) หรือดินสอผม เป็นส่วนที่ผลิตและปล่อยฟีโรโมนในกลุ่มไฮดรอกซีดราไนดัล (hydroxydanaidal) เพื่อดึงดูดผีเสื้อตัวผู้ให้เข้าหา

ทั้งนี้ ผีเสื้อกลางคืนลายเสือร่างประหลาดชนิดนี้เลี้ยงชีพด้วยการกินพืชที่มีสารพิษรสขมมากชื่อ pyrrolizidine alkaloids เป็นสารเคมีในพืชที่หากมนุษย์กินเข้าไปจะทำให้เกิดโรคตับชนิดรุนแรง แต่กลับเป็นอาหารอันโอชะสุดโปรดของเจ้าผีเสื้อกลางคืนลายเสือเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีเสื้อราตรีสัตว์กลางคืนอินโดนีเซียรูปร่างประหลาดทันโลกข่าวแปลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้