พบผีเสื้อราตรีรูปร่างประหลาดในอินโดนีเซีย

ข่าว

พบผีเสื้อราตรีรูปร่างประหลาดในอินโดนีเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2560 12:01 น.
SHARE

พบผีเสื้อราตรีรูปร่างประหลาดในอินโดนีเซีย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2560 12:01 น.

เป็นที่แตกตื่นเมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Gandis ได้โพสต์วีดิโอเผยให้เห็นถึงแมลงรูปร่างประหลาดซึ่งเบื้องต้นระบุไม่ได้ว่าคือตัวอะไรกันแน่ บ้างก็สงสัยว่าเป็นแมลงต่างดาวหรืออย่างไร นอกจากลำตัวจะเป็นสีส้มขนาดใหญ่มีปีกแล้ว ส่วนปลายของลำตัวยังมีรยางค์ ซึ่งเป็นส่วนคล้ายขาหรือหนวดยื่นออกมา และยังเต็มไปด้วยขนที่เห็นแล้วชวนขนลุก ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์หลายพันคนต่างแชร์คลิปตัวประหลาดดังกล่าวออกไปอย่างมากมาย

แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีการเฉลยว่าแมลงชนิดนี้คือผีเสื้อกลางคืนลายเสือที่ชื่อ Creatonotos gangis พบได้ในประเทศ ไทย อินโดนีเซีย อินเดีย ศรีลังกา ญี่ปุ่น นิวกินี และรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย แม้จะมีความแปลกประหลาดแต่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ปีกของมันกางได้ประมาณ 4 เซนติเมตร ลักษณะของหนวดที่แปลกๆ เรียกว่าคอร์มาตา (coremata) หรือดินสอผม เป็นส่วนที่ผลิตและปล่อยฟีโรโมนในกลุ่มไฮดรอกซีดราไนดัล (hydroxydanaidal) เพื่อดึงดูดผีเสื้อตัวผู้ให้เข้าหา

ทั้งนี้ ผีเสื้อกลางคืนลายเสือร่างประหลาดชนิดนี้เลี้ยงชีพด้วยการกินพืชที่มีสารพิษรสขมมากชื่อ pyrrolizidine alkaloids เป็นสารเคมีในพืชที่หากมนุษย์กินเข้าไปจะทำให้เกิดโรคตับชนิดรุนแรง แต่กลับเป็นอาหารอันโอชะสุดโปรดของเจ้าผีเสื้อกลางคืนลายเสือเลยทีเดียว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผีเสื้อราตรีสัตว์กลางคืนอินโดนีเซียรูปร่างประหลาดทันโลกข่าวแปลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 16:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์