ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เซทเซแอฟริกันแมลงร้ายชอบดื่มเลือดคน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2560 12:01 น.
  SHARE

  Credit: University of Bristol

  หนึ่งในภัยร้ายตัวเล็กๆที่อาจทำให้มนุษย์เราถึงตายได้ หากเดินทางไปแถบทวีปแอฟริกาแล้วพบเจอกับแมลงเซทเซแอฟริกัน (African tsetse) ลักษณะคล้ายแมลงวันที่ตอมวัวตอมควาย และดูดเลือดสัตว์เหล่านั้นจนตายไปเนื่องจากพิษจากแมลงเซทเซจะถ่ายเทเข้าสู่กระแสเลือดสัตว์ใหญ่ โดยมีข้อมูลว่าแมลงชนิดนี้ยังชมชอบดื่มเลือดมนุษย์เช่นกัน

  ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสตอลในประเทศอังกฤษ ที่กำลังศึกษาเกี่ยวกับโรคของสัตว์ได้พยายามวิจัยอย่างเจาะลึกเกี่ยวกับแมลงเซทเซ ด้วยการใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนพลังงานสูงชนิดใหม่ ตรวจสอบแมลงดังกล่าว พบว่าแถวของฟันมีความแหลมคม ปากเป็นครูดสำหรับเคี้ยวผิวหนังเมื่อมันกัด ซึ่งฟันของมันจะฉีกเส้นเลือดฝอยบนผิวเพื่อที่จะดูดเลือด มันจะใช้น้ำลายที่มีสารต้านการแข็งตัวของเลือดช่วยไม่ให้เลือดแข็งตัวเพื่อจะได้ดูดเลือดผ่านท่อดูด ซึ่งนักวิจัยมีความประหลาดใจเมื่อพบว่าปลายท่อดูดเลือดนั้นมีลักษณะโครงสร้างเหมือนลายบนนิ้วมือ

  นักวิจัยเผยว่า ในตำรามีข้อมูลเพียงแค่ปลายแหลมของท่อน้ำลายเท่านั้น แต่พวกเขายังหาคำตอบไม่ได้ว่าท่อดูดเลือดที่มีโครงสร้างเหมือนลายนิ้วมือดังกล่าวคืออะไร ซึ่งพวกเขายังไม่เคยเห็นในยุงหรือแมลงชนิดอื่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แมลงเซทเซแอฟริกันดูดเลือดนักวิจัยโรคของสัตว์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 23:39 น.