ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุชาติ แจงปมทรัสต์ศรีพันวา ย้ำ รมต.แรงงานไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายพอร์ตลงทุนประกันสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2563 14:32 น.
  SHARE

  สุชาติ ย้ำ รมต.แรงงานไม่มีสิทธิ์ก้าวก่ายพอร์ตลงทุนประกันสังคม หลังโซเชียลตั้งคำถาม ทำไมกองทุนประกันสังคมไปลงทุนใน "ทรัสต์ศรีพันวา"

  จากกรณีในโลกออนไลน์มีการพูดถึงกองทุนประกันสังคมเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวา หรือ SRIPANWA นั้น

  ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 63 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อำนาจของ รมต.กระทรวงแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นคนใหม่หรือ รมต.คนเก่านั้น ไม่มีสิทธิ์เข้าไปรู้เรื่องเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนประกันสังคม เพราะเงินในกองทุนประกันสังคม เป็นเงินลงทุนของผู้ประกันตน

  ทั้งนี้ ทางประกันสังคม มีคณะกรรมการลงทุน หรือที่เรียกกันว่า บอร์ดประกันสังคม ซึ่งมีปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน มีลูกจ้าง นายจ้าง และมีเลขาธิการประกันสังคมอยู่ในบอร์ดนี้ ซึ่งรัฐมนตรีไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และไม่มีสิทธิ์เข้าไปบริหารกองทุน

  "จากการสอบถามปลัดกระทรวงฯ ก็ไม่ได้รู้ว่าลงทุนอะไร เพราะแค่อนุมัติกรอบการลงทุนเท่านั้น เช่น จะลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงได้กี่เปอร์เซ็นต์ ผมจึงสอบถามไปยังบอร์ดกองทุนประกันสังคม และผู้จัดการกองทุนที่ประกันสังคมจ้างมาบริหารจัดการกองทุน"

  นายสุชาติ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้รับข้อมูลจากเลขาธิการประกันสังคมว่า มีการลงทุนใน SRIPANWA ตั้งแต่ปี 2556 และบอร์ดที่ตั้งคือ ปลายปี 2558 ซึ่งการลงทุนในโรงแรมศรีพันวานี้ ลงทุนก่อนที่บอร์ดจะเกิดขึ้น ซึ่งการลงทุนนี้ ทางกระทรวงแรงงานไม่มีอำนาจไปดูแล แต่คนที่เข้าไปบริหารจัดการพอร์ตลงทุนของประกันสังคมนั้น เขามีหน้าที่บริหารจัดการกองทุน และรับประกันผลตอบแทน

  อย่างไรก็ตาม ภาพรวมการลงทุนในประกันสังคม เขาลงทุนภาพใหญ่มาก การลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงนั้นมีสัดส่วนไม่เยอะ เพราะเขามีกรอบการลงทุน แต่เท่าที่เช็กตัวเลขคร่าวๆ มีการลงทุนในศรีพันวาประมาณ 500 กว่าล้านบาท แต่นับตั้งแต่วันที่ลงทุนจนถึง ณ ปัจจุบันได้รับผลตอบแทน หรือ กำไรมาประมาณ 200 กว่าล้านแล้ว

  ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่า ธุรกิจโรงแรม เป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งไม่ใช่แค่ประเทศไทย แต่เป็นทั่วทั้งโลก ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ของผู้บริหารโรงแรมศรีพันวานั้น เป็นเรื่องความคิดเห็นส่วนตัว เป็นสิทธิ และเสรีภาพของเขา และไม่เกี่ยวกับการลงทุนใดๆ 

  "รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ไม่มีหน้าที่ หรือมีอำนาจใดๆ ไปสั่งให้กองทุนประกันสังคมไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพราะผิดระเบียบข้อบังคับ" นายสุชาติกล่าวทิ้งท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุชาติ ชมกลิ่นประกันสังคมโรงแรมศรีพันวาSRIPANWAทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์โรงแรมศรีพันวาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:28 น.