king10
Thairath Logo
กีฬา

7 วิธี Relax ร่างกายและจิตใจหลังลุยงานหนัก ทำก่อนที่จะป่วย!

Share :
line-share-logo

สำหรับ "ผู้หญิง" วัยทำงาน โดยเฉพาะพนักงาน "สาวออฟฟิศ" ที่ต้องสู้งานหนัก มีประชุมทั้งวันหรือเจองานเร่ง งานโหลด งานค้าง จนเกิดความเครียดสะสมไปถึงที่บ้าน ทำเอานอนไม่หลับ ปิดสวิตช์ตัวเองไม่ลงสักที เป็นแบบนี้หลายๆ วันเข้า ร่างกายก็ทรุดโทรม ขอบตาดำ ไม่มีสมาธิ ป่วยง่าย แล้วจะแก้ไขยังไงดี?

Thairath Women มีวิธีผ่อนคลายร่างกายและจิตใจของคุณ หลังจากการทำงานหนักและเคร่งเครียดในแต่ละวัน เพื่อช่วยให้คลายเครียด ทำให้หลับสบาย ปิดสวิตช์ความเครียดจากงานได้ง่าย เพื่อให้ร่างกายและจิตใจได้ฟื้นฟูตัวเองเต็มที่ในขณะนอนหลับ ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง? มาดู How to กันเลย...

7 วิธี Relax ร่างกายจิตใจหลังลุยงานหนัก

1. กินมื้อเย็นให้เร็วขึ้น

ถ้าวันไหนที่คุณรู้สึกเหนื่อยหนักจากการทำงาน เมื่อยล้า เครียด ต้องการการนอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ ให้เริ่มต้นจากการปรับเวลาดินเนอร์ของคุณให้เร็วขึ้น จากเดิมที่กินข้าวเย็นทุ่ม-สองทุ่ม ให้เลื่อนมากินสัก 6 โมงเย็น (กรณีที่คุณเลิกงานปกติ ไม่ดึก) ร่างกายจะได้มีเวลาย่อยอาหารก่อนที่จะเข้านอน เพราะหากคุณดินเนอร์ตอนดึกจะทำให้นอนไม่หลับ เนื่องจากกลไกในร่างกายจะไม่สามารถนอนหลับได้หากกระเพาะยังทำงาน (ย่อยอาหาร) อยู่

2. งดเครื่องดื่มกาเฟอีน

ควรงดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือขนม ไอศกรีมรสกาแฟ เพราะกาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นสมองให้ตื่นตัว ถ้ากินช่วงเย็นหรือช่วงค่ำๆ จะทำให้คุณนอนหลับยาก ทำให้คุณนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอไปอีก ให้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน แต่ทางที่ดีคือ งดดื่มไปเลยเป็นดีที่สุด

3. ฝึกลมหายใจก่อนนอน

เคยได้ยินคำว่า "ทำสมาธิก่อนนอน" กันมั้ยคะ? ถ้าไม่เคยทำ คืนนี้สาวๆ ลองไปทำกันดูนะ ว่ากันว่าวิธีนี้จะช่วยให้คุณผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ดี ทำให้นอนหลับได้ง่าย ใช้เวลาทำแค่ไม่กี่นาทีก่อนนอน โดยให้ทำแบบนี้

หายใจลึกๆ เข้าทางจมูก กำหนดให้ช่วงท้องพองขึ้น และหายใจออกทางปาก กำหนดให้ท้องยุบลง พยายามจดจ่อและเพ่งสมาธิอยู่ที่ลมหายใจ ตัดความคิดต่างๆ ทั้งหลายออกไป ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที เป็นการทำให้ร่างกายผ่อนคลายและพร้อมสำหรับการนอนหลับ

4. จินตนาการความเบาสบาย

หลังจากกำหนดลมหายใจให้ร่างกายผ่อนคลายแล้ว ถัดมาคือการผ่อนคลายจิตใจเพื่อช่วยให้หลับง่าย หลับสบายมากขึ้น ช่วยปิดสวิตช์ความเครียดและลบขยะความคิดต่างๆ ออกไปให้หมด โดยให้ทำแบบนี้

ในขณะหลับตาและหายใจเข้าออกช้าๆ ให้นึกภาพจินตนาการว่าคุณกำลังอยู่ ณ สถานที่หนึ่งที่สวยงาม สงบเงียบ เบาสบาย ให้คิดในใจว่า จิตใจของฉันสงบ ร่างกายของฉันผ่อนคลาย ฉันอยู่ในที่ที่สงบสุขและพร้อมสู่การนอนหลับ

5. ตั้งกฎไม่รับสายเวลาพักผ่อน

รู้หรือไม่? การที่คุณคอยเช็กงาน เช็กอีเมล ส่องโลกโซเชียลในเวลาจะเข้านอน จะส่งผลให้คุณนอนไม่หลับ หลับยาก โดยเฉพาะการรับโทรศัพท์กลางดึกบ่อยๆ เนื่องจากแสงจากหน้าจอมือถือจะไปขัดขวางการผลิตเมลาโทนินตามธรรมชาติของร่างกาย มันจะหลอกร่างกายให้คิดว่าเป็นเวลากลางวัน ซึ่งทำให้คุณตื่นกลางดึก ทางที่ดีควรปิดมือถือ หรือวางมือถือไว้ที่ไกลๆ เตียงนอนจะดีที่สุด

6. นั่งสมาธิหรือโยคะ

นอกจากนี้ยังมีวิธีการผ่อนคลายร่างกายและจิตใจแบบอื่นๆ อีก เช่น การนั่งสมาธิ เดินจงกรม หรือการอาบน้ำอุ่นๆ ก็ช่วยให้คลายเครียดจากการทำงานได้เช่นกัน หรือจะเล่นโยคะเบาๆ เน้นท่าที่ช่วยยืดเส้นบริเวณหลัง บ่า ไหล่ แขน ข้อมือ เนื่องจากเป็นส่วนที่มักจะเกิดออฟฟิศซินโดรมได้ง่าย จากการนั่งทำงานหน้าคอมฯ เป็นเวลานานๆ 

7. ใช้กลิ่นอโรมาก่อนนอน

สุดท้ายแนะนำให้หาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ช่วยให้นอนหลับสบาย เช่น น้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์ หรือไม้หอมรมควันกลิ่นใบเสจ ช่วยให้คุณสงบสติอารมณ์ กำจัดพลังงานเชิงลบ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาความเมื่อยล้าต่างๆ ในร่างกาย

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

หรือหาตัวช่วยง่ายๆ อาหารเสริม สุขภาพดีไปกับ lazada ส่วนลด ที่นี่ที่เดียว

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 

How to "นอนหลับ" ให้ถูกวิธีช่วย "ผู้หญิง" ชะลอความแก่

"ป้อม วินิจ" เนรมิตความฉ่ำ "ชมพู่ อารยา" Cannes 2019

"หน้าร้อน" กับ "น้ำหนักตัว" ซัมเมอร์ผู้หญิงดูอ้วนขึ้น?

เลือก "บรา" แบบไหน? ให้เหมาะกับทุกชุด

ที่มา : anamai.mophgoopอ่านเพิ่มเติม...
วิธีผ่อนคลายลดโรคชะลอวัยสุขภาพผู้หญิง