ข่าว
100 year

ความสัมพันธ์ "หน้าร้อน" กับ "น้ำหนักตัว" รู้มั้ยทำไมผู้หญิงดูอ้วนขึ้น?

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ค. 2562 06:05 น.
SHARE

"ผู้หญิง" หลายคนอาจเคยได้ยินว่า "หน้าร้อน" ทำให้เราอ้วนขึ้น จริงมั้ย? แล้วมันเกี่ยวกับหลักการวิทยาศาสตร์ที่ว่า...อุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้สสารขยายตัวมากขึ้นหรือเปล่านะ? อะ...ถ้าอยากรู้ ตามมาหาคำตอบพร้อมๆ กันค่ะ

Thairath Women มีข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเรื่อง "อากาศร้อน ทำให้อ้วนจริงหรือไม่?" เอามาแชร์ให้สาวๆ ได้เข้าใจกันอย่างถูกต้อง รวมถึงเคล็ดลับวิธีเอาชนะกับดัก "ความอ้วน" ที่มากับหน้าร้อนแบบนี้ เพื่อจะได้ระมัดระวังการกินเมนูอร่อยๆ ในหน้าร้อนมากขึ้น จะได้กินอย่างสบายใจ "ไม่อ้วน" นะคะ

ทำไมหน้าร้อนแบบนี้ "ผู้หญิง" ถึงน้ำหนักขึ้น?

1. กินตามอารมณ์แห่งความสุข!

ช่วงหน้าร้อนของทุกปี ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและการพักผ่อนอย่างแท้จริง สาวๆ มักจะหาวันพักร้อน ไปเที่ยวทะเล หรือไปเที่ยวต่างประเทศกันมากที่สุด เมื่อไปเที่ยวพักผ่อนมีความสุขแบบนี้ ก็ย่อมทำให้คุณรู้สึกอยากกินอาหาร และ Enjoy Eatting มากขึ้นตามไปด้วย

มีงานวิจัยในต่างประเทศระบุว่า คนสมัยนี้กินตามอารมณ์มากขึ้น โดยเฉพาะถ้าอยู่ในช่วงที่อารมณ์ดี แฮปปี้ ร่าเริง มีความสุข จะทำให้กินอร่อยและกินเยอะมากขึ้นถึง 75% แต่ถ้าหากอยู่ในช่วงซึมเศร้า หดหู่ จะกินน้อยกว่า ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมื่อคุณได้กินข้าวกับเพื่อนฝูง หรือกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากับที่บ้าน มักจะทำให้คุณกินข้าวเยอะเป็นพิเศษ

2. แต่ละเมนู อ้วนๆทั้งนั้น

อีกหนึ่งงานวิจัยบอกว่า ซัมเมอร์หรือช่วงหน้าร้อน เป็นช่วงที่ผู้คนออกมาใช้ชีวิตนอกบ้าน ไปเที่ยว หรือมีกิจกรรมพักผ่อนต่างๆ มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ โดยเฉพาะกิจกรรมปาร์ตี้บาร์บีคิว ซึ่งมักเป็นอาหารจำพวก ซีฟู้ด แฮมเบอร์เกอร์ เบคอน ไส้กรอก ขนมปัง ชีส น้ำอัดลม ฯลฯ แต่ละอย่าง...ทั้งคาร์โบไฮเดรตสูงและไขมันสูง กินจบใน 1 มื้อ ก็รับพลังงานไปเต็มๆ 3,200 แคลอรี (เทียบเท่าอาหาร 3 มื้อ) น้ำหนักไม่ขึ้นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้วจ้า

รวมถึงผลไม้น้ำตาลสูง หรือขนมหวานอร่อยๆ ที่มักจะมีให้กินในเฉพาะช่วงซัมเมอร์ เช่น ทุเรียน มะม่วง เงาะ ลำไย ลิ้นจี่ ลองกอง ข้าวเหนียวมะม่วง ข้าวเหนียวทุเรียน น้ำแข็งไสราดนมข้น บิงซู เหล่านี้ก็เป็นกับดัก "ความอ้วน" ที่แสนอร่อยจนคุณไม่อาจปฏิเสธได้

3. ร่างกายเกิดภาวะบวมน้ำ

ข้อนี้สำคัญ!! ในแง่มุมด้านวิทยาศาสตร์ กับคำถามที่ว่า หน้าร้อนทำให้เราอ้วนขึ้นจริงมั้ย? John Castellani นักวิจัยในแผนกเวชศาสตร์ความร้อนและภูเขา จากสถาบันวิจัยเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งกองทัพสหรัฐฯ ได้ให้คำอธิบายไว้ว่า...ช่วงหน้าร้อน ร่างกายคนเราจะมีการปรับตัวเพื่อลดการสูญเสียน้ำ จึงเกิดภาวะคั่งน้ำในร่างกาย

เมื่ออากาศร้อนขึ้น ร่างกายเราจะขับเหงื่อออกมามาก เพื่อปรับสมดุลอุณหภูมิในร่างกาย เราจะได้ไม่ป่วยหรือเกิดอาการฮีตสโตรก เมื่อต้องขับเหงื่อออกมาก ร่างกายจะต้องกักเก็บน้ำไว้ในร่างกายมากเช่นกัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราตัวบวม หรือมีความรู้สึกว่าอ้วนขึ้นนั่นเอง!

"ในฤดูร้อนน้ำหนักตัวอาจสูงขึ้นหลายปอนด์ เนื่องจากน้ำในร่างกายเพิ่มขึ้น เกิดจากฮอร์โมนที่เก็บรักษาของเหลวที่มีชื่อว่า Aldosterone มีหน้าที่ช่วยให้ไตสามารถเก็บของเหลวได้มากขึ้น และลดปริมาณเกลือในเหงื่อ ซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายสามารถทำการกักเก็บน้ำเอาไว้ได้ สำหรับคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ดื่มน้ำเพียงพอ จะไม่เกิดภาวะคั่งน้ำแบบนี้ แต่มักจะเกิดกับคนที่ใช้เวลาอยู่แต่ในบ้าน กับสภาพอากาศแอร์เย็นสบาย ตัวจะบวมและน้ำหนักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด"

วิธีแก้ปัญหา "ตัวบวม" เพื่อไม่ให้ "น้ำหนักตัว" เพิ่มขึ้น

1. กินมื้อใหญ่ให้ถูกวิธี

สำหรับสาวๆ ที่กำลังแพลนปาร์ตี้บาร์บีคิวหรือปิ้งย่างซีฟู้ด แนะนำว่าให้กินมื้อใหญ่ๆ แบบนี้เป็นมื้อกลางวันแทนมื้อเย็น (อาจจะร้อนหน่อย ควรหาโลเคชั่นในร่มหลบแดดแรงๆ ก็รอดแล้วจ้า) เพราะร่างกายจะได้มีเวลาย่อย และเผาผลาญพลังงานเหล่านั้นออกไประหว่างวันบ้าง ส่วนมื้อเย็นก็เลือกกินเมนูเบาๆ แคลอรี่น้อยๆ ก็พอ

2. ลดเครื่องดื่มน้ำตาลสูง

หน้าร้อนแบบนี้ สาวๆ มักจะมีอาการอยากดื่มเครื่องดื่มหวานๆ เย็นๆ เพื่อช่วยให้สดชื่นคลายร้อน แต่ส่วนใหญ่เครื่องดื่มเหล่านั้นมักมีน้ำตาลสูง วิธีแก้คือ พยายามกินความหวานจากผลไม้สดดีกว่า เปลี่ยนจากน้ำอัดลม กาแฟเย็น ชานมเย็น มาเป็นน้ำผลไม้ปั่นไม่เติมน้ำเชื่อม ไอศกรีมเชอร์เบตผลไม้สด น้ำผลไม้สด หรือเครื่องดื่ม Infused water เป็นต้น

3. ลดผลไม้น้ำตาลสูง

ผลไม้หน้าร้อนของไทยคือ The Best ใครๆ ก็อยากกินทั้งนั้น แต่จะบอกสาวๆ ว่า กินได้ค่ะ เพียงแต่ให้กินอย่างมีสติ จำกัดปริมาณการกินในแต่ละครั้ง เพื่อที่จะได้ "ไม่อ้วน" เช่น กินทุเรียนได้วันละไม่เกิน 2 เม็ด หรือ 1 พู, กินข้าวเหนียวมะม่วงได้ แต่ต้องลดข้าวเหนียวมูนลงครึ่งนึง หรือเปลี่ยนเป็นข้าวเหนียวดำเป็นต้น

4. จำกัดปริมาณแป้ง

เวลาไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงซัมเมอร์กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง เวลาสั่งอาหารมากินกันที ก็จัดใหญ่ใส่เต็มกันทั้งนั้น แต่เรามีเคล็ดลับกินแบบ "ไม่อ้วน" คือ เลือกสั่งเมนูเน้นเนื้อสัตว์ ผัก ไม่เน้นแป้ง ส่วนข้าวสวยก็ให้จำกัดปริมาณ ตักครั้งละ 1 ทัพพีก็พอจ้า

5. ออกกำลังกาย+ดื่มน้ำเยอะๆ

นอกจากนี้หากคุณไม่อยากมีภาวะบวมน้ำ หรือน้ำหนักขึ้นจากสภาวะคั่งน้ำในร่างกาย แนะนำให้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้นในหน้าร้อน เพื่อที่ร่างกายจะได้ขับน้ำออกในรูปของเหงื่อได้มากขึ้น การออกกำลังกายช่วยปรับสมดุลภายใน ร่างกายจะได้ไม่บวมน้ำ ทำให้รู้สึกเบาสบายตัวมากขึ้น โดยเน้นการออกกำลังกายในที่ร่ม สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี เพื่อลดการเกิดภาวะฮีตสโตรก 

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ.

ผอมแบบสุขภาพดีได้ก่อนใคร ต้องไปเลือกช้อปที่นี่ ส่วนลด lazada สินค้าอาหารเสริมให้คุณได้เลือกก่อนใคร

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

ทรงพระสิริโฉม พระองค์หญิงสิริวัณณวรีฯ ในฉลองพระองค์ชุดไทยบรมพิมาน 2 องค์

"Food Swap" ปรับเมนูคลายร้อน ช่วย "ผู้หญิง" ไม่อ้วน!

อร่อยสู้แดด! รวม "อาหารคลายร้อน" แคลอรีต่ำ

"ออกกำลังกาย" ในหน้าร้อน ทำยังไงให้ห่างไกล "ฮีตสโตรก"

ใส่ไปไหนได้? "Met Gala 2019" แฟชั่นระดับโลกสุดอลัง


ที่มา : scientificamerican, dailymailthesun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้วนง่าย แก้ยังไงลดน้ำหนักไม่อ้วนสุขภาพลดอ้วนลดพุงผู้หญิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้