ข่าว
100 year

"นอนหลับ" ยังไงให้ถูกวิธี ช่วย "ผู้หญิง" ชะลอความแก่ผิวพรรณเหี่ยวย่น

ไทยรัฐออนไลน์29 เม.ย. 2562 14:14 น.
SHARE

สาวๆ รู้หรือไม่? "การนอน" ที่ดีให้มีคุณภาพ ช่วยให้ "ผู้หญิง" มีสุขภาพดี แถมยังช่วยชะลอความแก่ให้กับผู้หญิงอีกด้วย พร้อมยังทำให้เราๆ ให้ห่างไกลโรคร้ายต่างๆ อีกด้วย เช่น โรคหัวใจ โรคความดัน หรือโรคซึมเศร้า Thairath Women มีคำแนะนำเกี่ยวกับ "การนอน" ที่ถูกวิธีมาฝากสาวๆ กันค่ะ ไปรู้ลึกเรื่องของการนอนพร้อมๆ กัน 

"นอนไม่พอ" อันตรายกว่าที่คิด

มีข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือที่เรียกว่า Lack of Sleep ทำให้คนเราป่วยได้หลายโรค เช่น โรคหัวใจวาย โรคหลอดเลือดตีบ โรคความดัน โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง โรคซึมเศร้า ป่วยง่าย ร่างกายอักเสบ ภูมิคุ้มกันต่ำ สิวขึ้น ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยเยอะ อ้วนง่าย ร่างกายขาดน้ำ อีกทั้งยังส่งผลต่อระบบสมอง ความคิด และการตัดสินใจต่างๆ เช่น ไม่มีสมาธิทำงาน ขี้ลืม พูดจาไม่รู้เรื่อง ตัดสินใจผิดพลาด เฉื่อยชา ไม่สดชื่น หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

How To "ผู้หญิง" นอนอย่างไรให้ไกลโรค?

1. นอนให้เป็นเวลา 7-8 ชม.ต่อวัน

จัดตารางเวลา "การนอน" ให้เหมาะสมและเป็นเวลา ซึ่งความต้องการในการนอนหลับของคนเราขึ้นอยู่กับช่วงอายุหรือวัย สำหรับ "ผู้หญิง" วัยทำงาน อายุ 30+ อยู่ในเกณฑ์วัยผู้ใหญ่ โดยทั่วไปควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ตื่นมาจะได้สดชื่น แจ่มใจ อารมณ์ดี มีสมาธิในการทำงาน ช่วยลดอาการขี้ลืมได้ด้วยนะจ๊ะ

2. เข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม

ช่วงเวลาเข้านอนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาชะลอความแก่ ผิวพรรณเหี่ยวย่นได้ ด้วยฮอร์โมนและสารต่างๆ ที่จำเป็นในการก่อให้เกิดสุขภาพร่างกายและผิวพรรณที่ดี จะผลิตเป็นเวลาตามที่ร่างกายกำหนด โดยเวลาที่แนะนำให้ควรเข้านอนไม่ควรจะเกิน 4 ทุ่มของแต่ละคืน ร่างกายจึงจะผลิตฮอร์โมนและสารต่างๆ มาซ่อมแซมร่างกายได้เต็มที่

3. สร้างบรรยากาศแห่งการนอน

ภายในห้องนอน ควรมีบรรยากาศที่เหมาะสมแก่ "การนอนหลับ" เช่น ห้องนอนควรจะเงียบ ไม่มีเสียงรบกวน อุณหภูมิในห้องต้องเย็นพอดี และควรจะปิดไฟให้มืด ไม่ควรนำอุปกรณ์ทำงานเข้าไปไว้ในห้องนอน เช่น คอมพิวเตอร์ เพราะจะทำให้กังวลจนนอนไม่หลับ และไม่ควรเปิดทีวีทิ้งไว้ตอนเข้านอน เพราะจะทำให้หลับยากเช่นกัน

4. มีเตียงและหมอนที่ดี

ควรเลือกหมอนและเตียงนอนให้เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย เพื่อให้ "การนอน" มีคุณภาพและนอนได้สบายที่สุด อีกอย่างคือ ควรหมั่นเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและปลอกหมอน ซักทุกอาทิตย์ เพื่อจะได้ช่วยลดการสะสมของฝุ่นและไร ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าเกิดสิวได้

5. ผ่อนคลายจิตใจก่อนนอน

หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายร่างกาย และผ่อนคลายจิตใจก่อนนอน เช่น การอาบน้ำอุ่น, ฟังเพลงเบาๆ สบายๆ, นั่งสมาธิ, ใช้น้ำมันหอมระเหย, ยืดกล้ามเนื้อไหล่ แขน ขา ฯลฯ เหล่านี้ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟีนออกมา ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

6. นอนหงายดีที่สุด

ท่านอนหงายเป็นท่า "การนอน" ที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะเป็นท่านอนที่ไม่มีอะไรมากดทับหน้าอก ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้อย่างคล่องตัวที่สุด เมื่อนอนหงายกระดูกสันหลังจะได้รับการรองรับจากที่นอน ทำให้สามารถวางตัวอยู่ในแนวธรรมชาติได้ดีที่สุด แถมยังช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดีที่สุดด้วย

7. หลีกเลี่ยงกาเฟอีน

ก่อนจะเข้านอน 3 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ เพราะกาเฟอีนจะไปกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้นอนหลับยาก แต่ควรเปลี่ยนมาดื่มชาไร้กาเฟอีนอุ่นๆ เช่น ชาคาโมมายด์ ชาใบเตย ชาตะไคร้ จะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น 

สาวๆ คนไหนที่ยังมีปัญหา "การนอน" เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับยาก นอนน้อย ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู แล้วมาปรับเปลี่ยนการนอนให้มีคุณภาพไปด้วยกันนะคะ เริ่มคืนนี้เลยค่ะซิส!

ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ.

บทความที่น่าสนใจ :

"น้ำมันหอมระเหย" 7 กลิ่น บำบัดจิตใจให้ "ผู้หญิง"

รู้หรือไม่? "นอนไม่พอ" ส่งผลเสียต่อร่างกาย อันตรายกว่าที่คิด!

How To "สูตรพอกหน้า" ด้วย "น้ำผึ้ง" ทำเองง่ายๆ เนรมิตหน้าสวยในพริบตา

แตกลุค "แฟชั่น" ตัวแม่! สไตล์ว่าที่เจ้าสาวสุดแซ่บ "น้ำชา-ชีรณัฐ"

ที่มา : pharmacy.mahidol, dmh, thaihealth

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การนอนสุขภาพผู้หญิงวิธีนอนที่ถูกต้องชะลอความแก่นอนหลับ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้