เงาหุ้น : เปิดโพยหุ้นปลอดภัย

Investment

Stocks

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เงาหุ้น : เปิดโพยหุ้นปลอดภัย

Date Time: 17 เม.ย. 2563 05:01 น.

Summary

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 16 เม.ย.63 ปิดที่ 1,200.15 จุด ลดลง 35.95 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 59,613.37 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,255.19 ล้านบาท

Latest

OpenAI จะให้รัฐบาลสหรัฐฯ ถือหุ้น ปั้นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ ให้ประชาชนได้ผลตอบแทน AI

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 16 เม.ย.63 ปิดที่ 1,200.15 จุด ลดลง 35.95 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 59,613.37 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,255.19 ล้านบาท

หุ้นมูลค่าซื้อขายสูงสุด PTT ปิด 33.25 บาท ลบ 2.25 บาท, BAM ปิด 21.30 บาท ลบ 0.50 บาท, GULF ปิด 33.25 บาท ลบ 1.65 บาท, PTTEP ปิด 74 บาท ลบ 4.25 บาท และ CPALL ปิด 64.25 บาท บวก 0.50 บาท

หุ้นไทยปรับตัวลงแรงต่อเรื่อง โดยหุ้นใหญ่ยังคงถูกเทขายออกมาอย่างหนัก โดยเฉพาะแรงขายจากนักลงทุนต่างชาติที่เทขายออกมาทุกวัน แบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม กังวลเศรษฐกิจโลกและไทยที่หดตัวรุนแรง

ขณะที่มุมมอง “อภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล” ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ ชี้ตลาดหุ้นโลกรวมถึงตลาดหุ้นไทยฟื้นตัวขึ้นจากจุดต่ำสุดในเดือน มี.ค.มากกว่า 20% ทางเทคนิคถือว่าหลุดพ้นจาก “ภาวะหมี” แล้ว โดยดัชนีหุ้นไทยขึ้นไปซื้อขายที่ 1,250 จุด จากที่แตะจุดต่ำสุดในเดือนที่แล้วที่ 969 จุด

เนื่องจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกที่มีสัญญาณดีขึ้น โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตแต่ละวันเริ่มชะลอตัวลง รวมทั้งหลายประเทศทยอยออกมาตรการอย่างต่อเนื่อง ทั้งมาตรการทางการเงิน, มาตรการการคลัง และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด แต่การฟื้นตัวครั้งนี้ยังมีความเปราะบางสูง เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตามใกล้ชิดช่วง 1-2 เดือนข้างหน้า

ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ นักลงทุนควรขายกระชับพอร์ตช่วงราคาหุ้นปรับขึ้น และรอจังหวะย่อตัวเพื่อทยอยซื้อคืน ส่วนการซื้อขายเพื่อเก็งกำไรควรทำอย่างระมัดระวัง และใช้การตัดขาดทุน เมื่อดัชนีหุ้นไทยปิดต่ำกว่าระดับ 1,200 จุด

สำหรับหุ้นที่น่าสนใจ ทิสโก้ให้ความสำคัญที่ความปลอดภัยในการลงทุน พิจารณาจาก 1.ความแข็งแกร่งของฐานะการเงิน ราคาหุ้นลงลึกเกินไป และราคายังมีโอกาสปรับขึ้นจากมูลค่าที่เหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐาน แนะนำ PLANB, PYLON, SAT และ VNT

2.อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบน้อย หรือมีความทนทานสูงจากภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวรุนแรง แนะนำหุ้นค้าปลีก CPALL–BJC อาหาร CPF–RBF สื่อสาร DTAC–INTUCH-TRUE โรงพยาบาล BDMS และอื่นๆ คือ BAM 3.หุ้นปันผล แนะ AP, BTSGIF, DIF, INTUCH, KKP, NYT, SMPC และ TVO!!

อินเด็กซ์ 51


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ