DELTA ฉุดหุ้นไทยร่วงสวนทางหุ้นโลก จับตาสงครามตะวันออกกลางคลี่คลาย หนุนเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยง

Investment

Capital Market

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

Tag

DELTA ฉุดหุ้นไทยร่วงสวนทางหุ้นโลก จับตาสงครามตะวันออกกลางคลี่คลาย หนุนเงินไหลเข้าสินทรัพย์เสี่ยง

Date Time: 16 เม.ย. 2569 11:56 น.

Video

เบื่อเป็นลูกจ้าง! หุ้น vs ธุรกิจ ทางไหนพารอด? ฟัง ซัน กระทรวง - เบียร์ ใบหยก | Money Issue EP.46

Summary

ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงอย่างหนัก จากแรงขาย DELTA ที่ปรับตัวลงแรงหลังเข้ามาตรการกำกับการซื้อขาย สวนทางตลาดหุ้นโลกที่ปรับตัวขึ้นจากความคาดหวังว่าความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านมีแนวโน้มคลี่คลาย

ตลาดหุ้นไทยกลับมาเปิดทำการอีกครั้งหลังหยุดยาวสงกรานต์ พบดัชนีปรับตัวลดลงอย่างหนัก จากแรงขาย DELTA ที่ปรับตัวลงแรงหลังเข้ามาตรการกำกับการซื้อขาย สวนทางตลาดหุ้นโลกที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องจากความคาดหวังว่าความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านมีแนวโน้มคลี่คลาย


หุ้นโลกนำก่อน ตลาดตอบรับ “ความหวัง”

ในช่วงวันหยุดของไทย ตลาดหุ้นต่างประเทศปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากความคาดหวังต่อการเปิดการเจรจารอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน สะท้อนชัดว่าตลาดกำลังตอบรับ “ความคาดหวัง” ต่อการยุติความขัดแย้ง

แม้สถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอน แต่การเปิดช่องทางเจรจา และโอกาสในการจัดการพูดคุยรอบใหม่ในเร็วๆ นี้ ทำให้แรงกดดันด้านภูมิรัฐศาสตร์เริ่มผ่อนคลายลง ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเริ่มปรับตัวลดลง ขณะที่นักลงทุนบางส่วนเริ่มลดการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัย และโยกเงินกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นมากขึ้น

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับมาปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะดัชนีอย่าง S&P 500 ปรับตัวขึ้นทะลุระดับ 7,000 จุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และปิดที่บริเวณ 7,022 จุด ทำสถิติ All-Time High ใหม่ โดยเป็นการฟื้นตัวเต็มรูปแบบจากแรงขายก่อนหน้าที่เกิดจากความกังวลสงคราม

ข้อมูลจาก บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สะท้อนให้เห็นว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังคงเคลื่อนไหวใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางความหวังว่าการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ 

นักลงทุนเริ่มลดระดับการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยลง ขณะที่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี (Big Tech) กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ทั้งนี้ ช่วง 13-15 เมษายน 2569 ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก หรือ Bloomberg World Index ปรับตัวขึ้น 2.0% ทำให้โอกาสที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยวันนี้ มีโอกาสที่จะสูงขึ้นตามตลาดอื่นๆ


หุ้นไทยร่วงหนัก DELTA ฉุดแรง!

สำหรับตลาดหุ้นไทยเพิ่งกลับมาเปิดทำการวันนี้ เปิดตลาด ณ เวลา 10.18 น. อยู่ที่ 1,500.50 จุด ลดลง 6.34 จุด หรือ -0.42% จากระดับดัชนีวันเปิดทำการล่าสุด จากแรงขายในหุ้นรายตัวขนาดใหญ่ โดยเฉพาะ DELTA ที่ปรับตัวลงกว่า 4% และมีน้ำหนักสูงในดัชนี ส่งผลให้ตลาดหุ้นไทยถูกกดดันอย่างหนัก

ปัจจัยที่กดดันการเคลื่อนไหวของ DELTA คือการที่หุ้นถูกเข้าข่ายมาตรการกำกับการซื้อขายระดับ 1 (Cash Balance) ตั้งแต่วันที่ 16–30 เม.ย. 2569 ขณะเดียวกัน ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังได้ขึ้นสถานะ Trading Alert เพื่อเตือนนักลงทุนถึงความผิดปกติของราคาหุ้นที่เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

แม้บริษัทจะชี้แจงว่าไม่มีพัฒนาการสำคัญที่ยังไม่ได้เปิดเผย และปัจจัยพื้นฐานยังแข็งแกร่ง แต่แรงเก็งกำไรที่ลดลงภายใต้มาตรการดังกล่าว ทำให้ราคาหุ้นเผชิญแรงขายในระยะสั้น

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ยังคงมุมมองระมัดระวัง โดยระบุในบทวิเคราะห์ว่า แม้สัปดาห์นี้จะเหลือวันทำการเพียงแค่ 2 วัน แต่คาดตลาดยังคงแกว่งผันผวนในกรอบ 1,460–1,545 จุด ตามประเด็นการเจรจาข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านที่แม้ยังมีความไม่แน่นอน

นอกจากนี้ ปัจจัยในประเทศโดยเฉพาะแรงกดดันจากหุ้นรายตัวอย่าง DELTA รวมถึงการเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/2569 จะทำให้ตลาดมีความผันผวนสูงขึ้นในระยะสั้น

ดังนั้น แนะนำเน้นสะสมหุ้นที่ได้โมเมนตัมเชิงบวกจากการเจรจา ผสานหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 1/69 จะออกมาโดดเด่น โดยสำหรับวันนี้แนะนำ SCC, KTC

ด้าน บริษัทหลักทรัพย์ ดาโอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินว่าทิศทางตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นสอดคล้องกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่ฟื้นตัว จากความคาดหวังว่าสงครามจะยุติลงในระยะถัดไป โดยให้กรอบเป้าหมายระยะสั้นของดัชนีไว้ที่ 1,523-1,545 จุด

ในเชิงกลยุทธ์ แนะนำให้นักลงทุนจัดพอร์ตแบบผสม ระหว่างหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งอย่างกลุ่มธนาคาร สื่อสาร และค้าปลีก เช่น GULF, ADVANC, TRUE, CPALL, AOT, CPN ควบคู่กับหุ้นที่ราคาปรับตัวลงลึกและมีโอกาสฟื้นตัวตามภาวะตลาด เช่น BA, TIDLOR, BGRIM, AAV เป็นต้น


อ่านข่าวหุ้น และการลงทุน กับ Thairath Money ได้ที่

ติดตามเพจ Facebook : Thairath Money ได้ที่ลิงก์นี้


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ