
นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังการหารือกับกลุ่มสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทยว่า กลุ่มสหพันธ์ฯได้ขอรับทราบความคืบหน้าการช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นหนี้กับสถาบันการเงิน โดยขอให้ช่วยเหลือเกษตรกรที่มีหนี้เกิน 2.5 ล้านบาท จำนวน 1,000 ราย มูลหนี้ 1,200 ล้านบาท ตามเกณฑ์การช่วยเหลือของคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรเฉพาะกิจ (กฟก.) เนื่องจากหนี้ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการทำการเกษตร โดยต้องการให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติเงินอุดหนุนให้กับ กฟก. มาซื้อหนี้กลุ่มเกษตรดังกล่าว และได้ขอให้ แก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรที่เป็นสมาชิก กฟก.ที่เป็นลูกหนี้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด ธนาคารออมสิน ฯลฯ จำนวน 2,000 ราย มูลหนี้ 200 ล้านบาท ซึ่งตนได้รับปากจะดูแลเรื่องนี้ต่อไป
นายกฤษฎาได้กล่าวถึงการเข้าพบของผู้บริหารสหกรณ์ผู้ผลิตนมว่า ได้หารือถึงปัญหาโครงการนมโรงเรียนที่ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการนมโรงเรียนบางราย แจ้งตัวเลขนมที่ไม่เป็นความจริง (ไซฟ่อนนม) โดยสังเกตได้จากปริมาณโคนมทั้งประเทศมีอยู่ 600,000 ตัว มีผลผลิตนม 10-12 ลิตรต่อวัน เพียงพอกับปริมาณนมตามที่ลงนามบันทึกข้อตกลงกันไว้ที่ 1,170 ตันต่อวัน แต่ปัจจุบันมีการผลิต 1,400 ตันต่อวัน หรือเกินมา 230 ตันต่อวัน จึงให้กรมปศุสัตว์หาสาเหตุว่าปริมาณที่เพิ่มขึ้นเป็นเพราะอะไร
นายปภณภพ เฉลิมกลิ่น ผู้จัดการสหกรณ์โคนมท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี จำกัด กล่าวว่า การไซฟ่อนนมดังกล่าว กลุ่มสหกรณ์ได้แจ้งความกับกองบังคับการกองปราบปรามให้ตรวจสอบแล้ว แต่การดำเนินการยังไม่คืบหน้า และมีผู้ประกอบการทำการไซฟ่อนนมอยู่จริง.