เตรียมตัวกันนะใช้รถทัวร์ บขส.ต้องรู้ไว้ ปี 70 หมอชิต 2 ได้ฤกษ์ย้ายกลับหมอชิต 1

Business & Marketing

Marketing & Trends

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Tag

เตรียมตัวกันนะใช้รถทัวร์ บขส.ต้องรู้ไว้ ปี 70 หมอชิต 2 ได้ฤกษ์ย้ายกลับหมอชิต 1

Date Time: 3 ต.ค. 2563 05:15 น.

Summary

นายปัญญา ชูพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข.เปิดเผยถึงการพัฒนาโครงการ smart city ในพื้นที่ย่านพหลโยธินในปัจจุบันว่า ในส่วนของพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2

Latest

2026 ปีแห่ง Offline Era แบรนด์-สื่อจะสร้างคุณค่าอย่างไร เมื่อคนเริ่มเลือก “ชีวิตนอกจอ”

นายปัญญา ชูพานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข.เปิดเผยถึงการพัฒนาโครงการ smart city ในพื้นที่ย่านพหลโยธินในปัจจุบันว่า ในส่วนของพื้นที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ซึ่งบริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. เป็นผู้บริหารพื้นที่รถโดยสารอยู่ในปัจจุบันนี้ มีแนวทางที่ชัดเจนว่า บขส.จะต้องปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ พื้นที่บางซื่อ ซึ่งมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานโดยตำแหน่ง ซึ่งการหารือของคณะกรรมการทุกครั้งชัดเจนว่า บขส.จะต้องย้ายออกจากพื้นที่ เพื่อไปให้บริการในพื้นที่สถานีรถโดยสารแห่งใหม่ ทั้งนี้ พื้นที่สถานีรถโดยสารใหม่ดังกล่าวจะรวมอยู่กับโครงการพัฒนา Complex ของบริษัทบางกอกเทอร์มินอล (BKT) ซึ่งเช่าพื้นที่พัฒนาโครงการจากกรมธนารักษ์ หรือบริเวณพื้นที่หมอชิตเก่า

ซึ่งปัจจุบัน BTS ใช้ประโยชน์อยู่ โดยโครงการจะอยู่ติดริมถนนทั้งในส่วนของพหลโยธินและวิภาวดีรังสิต โดยด้านหน้าฝั่งถนนพหลโยธินนั้นจะมีอาคารคอมเพล็กซ์ ที่ประกอบด้วยศูนย์การค้า อาคารสำนักงาน ศูนย์ประชุม ส่วนพื้นที่ลานจอดรถขนาดใหญ่ด้านหลัง จะมีการพัฒนาเป็นอาคารจอดรถ 2 ชั้น และเป็นสถานีปล่อยรถของ บขส. รวมถึงสำนักงาน บขส.อยู่ในพื้นที่เดียวกัน อย่างไรก็ตาม คาดว่างานก่อสร้างของคอมเพล็กซ์นี้จะแล้วเสร็จภายในปี 67 ส่วน บขส. ก็จะเข้าสู่ช่วงการเตรียมย้ายสถานีเพื่อไปให้บริการในพื้นที่ใหม่ตั้งแต่ปี 70 เป็นต้นไป สำหรับโครงการพัฒนาที่ราชพัสดุบริเวณสถานีขนส่งหมอชิตเก่า มีมูลค่าลงทุน 26,000 ล้านบาท จะรองรับสถานีขนส่งหมอชิตย้ายกลับเข้ามาที่เดิมและโครงการจะมีทั้งห้างสรรพสินค้า โรงแรมรองรับผู้โดยสารเดินทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้า รถเมล์ รถโดยสารสาธารณะ.


Author

กองบรรณาธิการ

กองบรรณาธิการ
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ