ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พิชญเทพ ยุกตะเสวี" คลื่นลูกใหม่ของ "นมมะลิ" ผสานพลังคนรุ่นเก่าและใหม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ก.ย. 2563 07:15 น.
  SHARE

  หนุ่มไฟแรงรุ่นใหม่ที่กำลังเริ่มต้นเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงาน พิชญเทพ ยุกตะเสวี ผู้บริหารหน้าหยก ที่มีความสามารถและความตั้งใจที่จะมาช่วยสานต่อธุรกิจของครอบครัวให้โตก้าวหน้าต่อไป ด้วยการใช้แนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่ทั้งพลังและความคิดสร้างสรรค์ในการทำธุรกิจยุคดิจิทัล มาผสานกับประสบการณ์สามารถในการทำงานของคนรุ่นเก่า ที่จะช่วยสร้างงานให้รุดหน้าอย่างยั่งยืน

  พิชญเทพ ยุกตะเสวี หรือ พิชญ์ ทายาทคนเล็กในจำนวน 2 คนของ “พิมพ์ จารุเศรณี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัด ผู้ผลิตจำหน่ายและส่งออก ผลิตภัณฑ์นมข้นหวาน ตรามะลิ นมข้นหวานรายแรกในประเทศไทย ซึ่งหลังจากคว้าปริญญาตรี ด้านเศรษฐศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จาก มหาวิทยาลัย Royal Holloway University of London ประเทศอังกฤษ ก็ได้มุ่งตรงเข้ามาช่วยธุรกิจของที่บ้านอย่างเต็มตัว โดยบอกว่า ได้เข้ามาช่วยงานคุณแม่ได้ 2-3 เดือนแล้ว แต่ก่อนหน้านี้ก็ได้เข้ามาทำงานและมีความคุ้นเคยกับพี่ๆที่บริษัทมา

  ตั้งแต่เด็ก โดยเข้ามาช่วยดูด้านดิจิทัล มาร์เก็ตติง พอเรียนจบก็มาช่วยดูโรงงาน พัฒนาสินค้า พัฒนาโรงงานในรูปแบบใหม่ ลดต้นทุนการผลิต และดูเรื่องข้อมูลต่างๆ ความตั้งใจเข้ามาช่วยงานที่บ้านมีมาตั้งแต่เด็ก จึงตั้งใจเรียนด้านเศรษฐศาสตร์ ซึ่งพิชญ์วางแผนชีวิตว่า จะทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ 2 ปี ก่อนค่อยไปเรียนต่อ MBA

  “คุณครูที่อังกฤษสอนผม และผมก็เชื่อตามนั้นคือ ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ผมมีความตั้งใจอยากมาช่วยงานคุณแม่ ก่อนหน้านี้เวลาทำงานอาจจะมีเงาคุณแม่คอยดูอยู่ข้างหลัง แต่ตอนนี้คุณแม่ปล่อยให้ผมทำเอง ซึ่งผมก็ต้องค่อยๆเรียนรู้ไป เพราะเราไม่มีประสบการณ์ในการทำงานเท่าคุณแม่ เรามีแต่ไฟแรง แต่เรายังไม่มีประสบการณ์ ผมก็ได้เอาคำสอนของคุณแม่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการระมัดระวัง การไตร่ตรองในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน และเรื่องการเงิน รวมไปถึงเรื่องมารยาทต่างๆ เหล่านี้มาใช้ในการทำงานตั้งแต่ผมเป็นประธานสมาคมของโรงเรียน ซึ่งทำให้ผมทำงานได้อย่างสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เป็นประโยชน์กับผมมาก”

  สำหรับความมุ่งมั่นของผู้บริหารหนุ่มไฟแรงคนนี้ เขาได้บอกว่า พิชญ์ ตั้งใจนำความรู้มาช่วยพัฒนาธุรกิจของที่บ้านก่อน บ้าน หมายถึง อิน เฮ้าส์ ที่โรงงาน ออฟฟิศ เพราะ พิชญ์ เชื่อว่าการที่เราพัฒนาปรับปรุงงานภายในบ้านเราก่อน ถ้าบ้านเราพร้อม เราถึงจะออกจากบ้านได้ เลยมาดูเรื่องโครงสร้างการทำงาน เรื่องระบบ เรียกว่า เป็นการปฏิรูป เลยทีเดียว ซึ่งแน่นอน การทำงานอาจจะมีอุปสรรคนิดหนึ่ง คือ การทำงานไม่ได้มีเพียงคนอายุเท่าเรา การที่เด็กรุ่นใหม่มีไอเดีย ไฟแรง เราต้องทำความเข้าใจกับคนรุ่นก่อนๆ ที่เขามีประสบการณ์เยอะๆ แต่ด้วยที่ พิชญ์ เคยมาโรงงานตั้งแต่เด็กๆ พี่ๆ เขาคุ้นเคย ทำให้เรามีความเข้าใจกันและสนับสนุนกัน เลยทำให้การทำงานราบรื่น

  “ผมว่า คนรุ่นใหม่เรามีความมั่นใจ ที่คนรุ่นอื่นอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนเลย แต่ด้วยความมั่นใจนี้ คนอื่นๆอาจจะมองว่า เราก้าวร้าว หรือ มั่นใจในตัวเองจนเกินไป ซึ่งคนรุ่นใหม่อย่างพวกเราเองก็ต้องเรียนรู้การทำงานที่ต้องควบคู่ไปกับวัฒนธรรมไทย ที่เราถูกสอนมา เราต้องทำความเข้าใจกับคนรุ่นก่อนๆ ซึ่งผมคิดว่าเขามีประสบการณ์การทำงาน มีความสามารถที่เขาได้ผ่านการพิสูจน์มาแล้ว ถ้าทั้งคนรุ่นใหม่มีไอเดียใหม่ๆ มาทำงานควบคู่กับคนรุ่นก่อนๆที่มีประสบการณ์ และความสามารถที่เขาผ่านมาแล้ว มันจะเกิดผลสำเร็จระดับใหม่ในองค์กร ในประเทศชาติ ที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนก็ได้”...มุมมองของผู้บริหารพลังบวกในการทำงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พิชญเทพ ยุกตะเสวีพิชญ์ พิชญเทพพิมพ์ จารุเศรณีบริษัท อุตสาหกรรมนมไทย จำกัดนมข้นหวาน ตรามะลิธุรกิจยุคดิจิทัลเจนเนอเรชั่น X

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 08:16 น.