กีฬา
100 year

บุคคลในข่าว (หน้า4) 21/09/62

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จไปทรงเปิดการประชุมวิชาการ เรื่อง 70 ปี สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี : อิทธิพลของรัฐธรรมนูญเยอรมันต่อกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญไทย พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการ ณ อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 19 กันยายน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....สุภาษิตการเมืองไทยวันนี้ คบคนพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตพาไปหาผล.....ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จ พระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ ยุวรัตน์ กมลเวชช ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม วันอาทิตย์ที่ 22 กันยายน เวลา 17.30 น. 

มีคุณค่า คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล เปิด โครงการศิลปินแห่งชาติ สืบศาสตร์ สานศิลป์ เปิดประตูสู่เมืองศิลปะ 2562 โดยมี ดร.กมล ทัศนาญชลี, ปรารพ เหล่าวานิช และ เอมอร ศรีกงพาน มาร่วมงานด้วย ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จ.นครราชสีมา วันก่อน.

อุทาหรณ์จาก การอภิปรายทั่วไป รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา....การเมืองที่เริ่มต้นจากการ ติดกระดุมผิดเม็ด... กำลังนำไปสู่ วิกฤติบ้านเมือง อีกระลอก...เมื่อ กฎกติกาไม่เปิดช่อง ให้มีการ ซักฟอก ตรวจสอบ ลงโทษ และ ความรับผิดชอบ.... ทำอะไรก็ถูกหมด...เหลือทางออก การเมืองนอกสภา.... จากผลพวง จะเอาแบบปัจจุบันหรือจะเอาแบบเดิม

บทบาทของ ฝ่ายค้าน เที่ยวนี้...ต้องยอมรับว่ามาเหนือ.... ไม่ตีรวน ไม่ละเมิด ไม่ก้าวร้าว ไม่อารมณ์เสีย...แต่สิ่งที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่...สิ่งที่ สุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน....สิ่งที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ตั้งคำถามเอาไว้ในสภา.....เป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ....เป็นคำถามที่แทงใจ พล.อ.ประยุทธ์ และ ครม.ชุดนี้....จะตอบคำถามเรื่องมาตรฐานพิธีการ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ต่อ องค์พระมหากษัตริย์ อย่างไร....จะต้องให้ความสำคัญขนาดไหน

จากเวียดนาม จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์, โด๋ ทัง ฮ่าย และ สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ เปิด “เวียดนามีส วีค อิน ไทยแลนด์ 2019” งานจำหน่ายสินค้าและอาหารเวียดนาม จัดถึง 22 ก.ย. โดยมี จริยา จิราธิวัฒน์, เหงียน ไฮ่ บัง และ ญนน์ โภคทรัพย์ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

หรือจะต้องยึดตามเหตุผลที่รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เป็นผู้ตอบคำถามนี้....การถวายสัตย์ปฏิญาณ นั้น เป็นเรื่องระหว่าง พระมหากษัตริย์และ รัฐบาล...และถ้าจะยึดว่า ทุกอย่างจบไปแล้ว ไม่มีอะไรในกอไผ่...คำพูดของ รองนายกฯวิษณุ จะถูกบันทึกไว้เป็นข้ออ้างในอนาคต

จะเป็นการ สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่...หรือจะเป็น อาการไม่แยแสรัฐธรรมนูญ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่.....เป็นอีกเรื่อง แต่การตรวจสอบ จริยธรรมทางการเมือง ที่ระบุเอาไว้ใน รัฐธรรมนูญ...จะมีการสานต่อ...โดย วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และ พรรคร่วมฝ่ายค้าน นัดหารือเพื่อยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ...สอบจริยธรรมของ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลชุดนี้.....กับข้อหาจริยธรรมที่อยู่ใต้ตุ่ม

หม่ำเพลิน ดลนภา ธรรมวัฒนะ และ ขรรค์ชัย องคมงคล จัดงานเปิดตัว “คาว คาว คิทเช่น บาย โตเกียว มิลค์ ชีส แฟคตอรี่” ร้านขนมหวานเบเกอรีจากญี่ปุ่น พร้อมแนะนำ มิลค์ ชีส พาย พายกรอบไส้ชีสครีมเนื้อละมุน โดยมี ณชา จึงกานต์กุล มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

กับการตั้งข้อสังเกตของ เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราชพรรคประชาธิปัตย์...ในประวัติศาสตร์ของการเมืองไทย รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมาย สูงสุด...ที่มีมาถึง 17 ฉบับ...ในจำนวนนี้ 10 ฉบับ บัญญัติให้ ครม.ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ ด้วยข้อความประโยคสุดท้ายเหมือนกันว่า.... ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ ...และ ผู้ดำรงตำแหน่งนายกฯทุกคน ที่ผ่านมาได้ถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วน... ถ้าไม่ปฏิบัติจะถือว่า อยู่เหนือรัฐธรรมนูญและต่อไปไม่ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ.... ได้หรือไม่

และถึงบทสรุปที่ ผู้อภิปรายฝ่ายค้าน เสนอ 2 ทางเลือกให้ พล.อ.ประยุทธ์...ดำเนินการ ถวายสัตย์ปฏิญาณให้ถูกต้อง....หรือ ลาออกจากนายกฯ...เพื่อแสดงความรับผิดชอบอย่างใดอย่างหนึ่ง...ในขณะที่แฮชแท็ก ให้ นายกฯลาออก...ถล่มทลาย.....ขณะที่มีคนไม่พอใจ พล.อ.ประยุทธ์ เริ่มออกมาประท้วงบนท้องถนน...ฮ่องกง กับ ไทย...ไม่ไกลกัน

โอเค กวีพันธ์ เอี่ยมสกุลรัตน์ และ โจโจ้ ฟลอร์ส์ แถลงข่าวความร่วมมือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจในแพลตฟอร์มนวัตกรรมเครือข่ายระดับโลกของ Plug and Play Tech Center โดยมี ศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์, ฌอน เดพานา และ จู๊ป ทาน มาร่วมงานด้วย ที่เกษร เออร์เบิน รีสอร์ท วันก่อน.

ความเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ...ที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ ประธานกรรมาธิการป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบสภาผู้แทนราษฎร...ตั้งคณะทำงานขึ้นมาหาข้อมูล จากภายในประเทศ และ นอกประเทศ....ตามประสา คนหาข่าว...มีรายละเอียดคำพิพากษายิบ....เป็น ดาบสอง ที่จะทำให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตายน้ำตื้น

เรื่องนี้มีคนจองกฐินเพียบ....เชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ...ต่อมจริยธรรมจางหาย นักกฎหมายไขสือ...ชี้ พ.ร.บ.ล้างมลทิน เพื่อล้างความผิด จากการรับโทษตามคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย...ไม่สามารถทำได้ ....เพราะ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ไม่สามารถใช้บังคับกับกฎหมายต่างประเทศได้ .....งานนี้ไม่จบ

เราทำได้ คุณหญิงณัฐิกา วัธนเวคิน อังอุบลกุล เปิดโครงการ “รณรงค์สร้างวินัยทางการเงิน” ปีที่ 4 โดยมี ดร.กฤษฎา เสกตระกูล, ฐิตินันท์ วัธนเวคิน, วิจิตา รชตะนันทิกุล, สลิลลา สีหพันธุ์ และ พนิดา ชอบวณิชชา มาร่วมงานด้วย ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันก่อน.

ข่าวประชาสัมพันธ์ สถานประกอบกิจการกลุ่ม ปตท. จำนวน 14 แห่ง ได้รับรางวัล สถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่น ด้านความปลอดภัยอาชีวนามัย และสภาพแวดล้อมการทำงาน ประจำปี 2562 ระดับประเทศ...จัดโดยกระทรวงแรงงาน โดย ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เป็นประธานมอบรางวัลไปเป็นที่เรียบร้อย ที่ศูนย์ประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. และ Mr.Wang Yu ซีอีโอ Spring Airlines ร่วมเป็นประธาน พิธีลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงระหว่าง ททท. กับบริษัท Spring International Group บริษัททัวร์ยักษ์ใหญ่ของจีน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในกลุ่ม นักท่องเที่ยวจีน...ที่มีจำนวนถึง 10.5 ล้านคน จากจำนวนนักท่องเที่ยว 38 ล้านคนในปีนี้

ตามไปกิน อรธิรา ภาคสุวรรณ และ จุฬาลักษณ์ ผลภิภม เปิดตัว “กิ๊ฟบ็อกซ์ ลิมิเต็ด เอดิชั่น” เพื่อแนะนำซอฟต์ครีมรสไพเพอร์-ไฮด์ซีค สร้างสรรค์รสชาติร่วมกับฮอกไกโด ซอฟต์ครีม โดยมี สุมนัส มนตรีโชค, วิรวัฒน์ ทังสุบุตร และ เน็ท กู้ดวิน มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มโพเรียม วันก่อน.
ต้องกล้า พัชร สมะลาภา, อเล็กซ์ อึ้ง และ ปทิดา ปานะนนท์ เปิดตัว “MADHUB” ศูนย์รวม Solution ของคนกล้าฝันออนไลน์ เพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมืออาชีพ โดยมี ฮาซัน อนุรักษ์ สรรฤทัย และ นพรัตน์ สวัสดิ์โกษา มาร่วมงานด้วย ที่โรงภาพยนตร์ Happiness เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

แคมเปญ CENTRAL | ZEN The 1 X-TREME SUPER EXTRA สิทธิพิเศษช็อปทุก 5,000 บาท รับคูปองแทนเงินสด 300 บาท หรือช็อปครบ 15,000 บาท รับคูปองแทนเงินสด 1,000 บาท ที่ห้างเซ็นทรัลและเซนทุกสาขา แคมเปญส่วนลดสูงสุด 40%...หมดเขต 22 ก.ย.นี้

วันนี้เวลา 18.00 น. นัสวีร์ ตันติจิรสกุล รองประธานกรรมการบริหาร พีน่า เฮาส์ ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ร้าน ดีซี ซุปเปอร์ ฮีโร่ ร่วมกับ การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย เมืองพัทยา สมาคมธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา และ เทอร์มินอล 21 จัดงาน Batman Pattaya Night Run ในโอกาสครบ 80 ปีแบทแมน จัดงานพร้อมกันทั่วโลก ที่เทอร์มินอล 21 พัทยา

"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านบุคคลในข่าวอินทรีเหล็กธรรมนัส พรหมเผ่าเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสเทพไท เสนพงศ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้