"ไบมาโทพรอสต์" เซรั่มบำรุงตา ผลิตจาก...ยารักษาต้อหิน

ข่าว

  "ไบมาโทพรอสต์" เซรั่มบำรุงตา ผลิตจาก...ยารักษาต้อหิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ก.ค. 2563 05:02 น.


   ถือเป็นข่าวดีของบรรดาสาวๆที่ขนตาบาง สั้น หรือมีขนตาน้อย จนหลายครั้งต้องต่อขนตา หรือใช้ขนตาปลอม ที่ล่าสุด องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA อนุมัติให้มีการใช้ Bimatoprost ซึ่งเคยเป็นส่วนผสมของยารักษาต้อหิน มาเป็นส่วนผสมในเซรั่มบำรุงขนตา โดยใช้คุณสมบัติที่เป็นผลข้างเคียงของ Bimatoprost ที่มีส่วนทำให้ขนตาของผู้ป่วย โรคต้อหินยาวและหนาขึ้นเมื่อใช้ยานี้

   ภก.อุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล โพสต์ข้อความในเพจ “สาระสุขภาพ ยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย” ว่า ยาหยอดตารักษาโรคต้อหิน แต่สาวๆ เอามาเป็น ยาปลูกขนตา

   โดยเล่าว่า มีสาวญี่ปุ่นแวะเวียนมาขอซื้อยาตัวนี้ สังเกตดูจากภายนอก ยังเป็นสาวเป็นแส้ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องต้อหิน จึงสอบถามว่าซื้อยานี้ไปทำไม แล้วก็ถึงบางอ้อ...ว่า สาวๆเอาไปใช้เป็นยาปลูกขนตา

   สาวๆที่นิยมต่อขนตาหรือติดขนตาปลอมน่าจะเป็นเป้าหมายหลักของยาตัวนี้ ชื่อสามัญทางยา คือ “ไบมาโทพรอสต์” ( Bimatoprost) เพิ่งได้รับการรับรองจากสำนักงานอาหารและยาของอเมริกาให้ใช้ในการรักษาคนที่มีปัญหาขนตาบาง หรือขนน้อยได้ไม่นาน

   แรกเริ่มเดิมทียานี้เป็นยาหยอดตารักษาโรคต้อหิน แต่ปรากฏว่าผลข้างเคียงของการใช้ยา คือ ทำให้ขนตาหนาขึ้น จึงทำให้บริษัทยาสมองใสนำมาทำการตลาดแตกไลน์สินค้าออกไป

   อย่างไรก็ตาม ภก.อุทัย บอกว่า การจะใช้ยากลุ่มนี้ให้เห็นผลดีจะต้องใช้ทุกวันเป็นเวลาอย่างน้อยสองเดือนจึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยจะต้องป้ายยาลงไปบนผิวใต้ขอบขนตาบน แต่ไม่ต้องป้ายขอบขนตาด้านล่าง ระหว่างที่ใช้ยา ขนตาก็จะหนาสวยไปเรื่อยๆ

   แต่ข้อเสียคือ หากหยุดใช้ขนตาก็จะกลับไปสั้นกุดเหมือนเดิม...!!!!

   นอกจากนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นยา การใช้ก็อาจจะมีผลข้างเคียงได้ เช่น คัน ตาแดง ตาแห้ง เปลือกตาคล้ำ ม่านตาเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือขนขึ้นรอบบริเวณดวงตา หากยาที่ทาบนเปลือกตาไหลไปโดนผิวบริเวณรอบๆ บ่อยๆ ส่วนอาการเปลือกตาคล้ำ เขาบอกว่าหากหยุดใช้รอยคล้ำจะค่อยๆจางไปเอง แต่สีม่านตาที่เข้มขึ้นอาจจะไม่หาย

   เรื่องนี้สาวๆคงต้องชั่งน้ำหนักดูเอง ว่าคุ้มไหมกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น หรือจะกลับไปติดขนตาปลอม ใช้มาสคาร่าแบบสองชั้นให้เห็นขนตาหนาขึ้นแบบเดิมๆ

   โดยคุณสมบัติของ ไบมาโทพรอสต์ ภก.อุทัย บอกว่า ยาหรือเซรั่มที่โฆษณาสรรพคุณว่าบำรุงขนตา เป็นยาที่มีส่วนประกอบของโซลูชั่น Bimatoprost 0.01% ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยในการเจริญเติบโตของขนตา ขนคิ้ว โดยจะแบ่งออกเป็นขั้นตอนได้ ตั้งแต่

   ขั้นแรก จะทำให้ขนตาขนคิ้วยาวขึ้นเป็นลำดับ ขั้นที่สอง ขนแต่ละเส้นหนาขึ้น และ ขั้นที่สาม เพิ่มจำนวนมากขึ้น ดกดำจนเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

   ส่วนการออกฤทธิ์ ของ ไบมาโทพรอสต์ เป็นสาร prostamide ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่เป็นโครงสร้างของพรอสต้าแกลนดิน (Prostaglandin) โดย Bimatoprost จะเลียนแบบฤทธิ์ของสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในร่างกาย ซึ่งเมื่อทายาลงบนรากขนตาจะทำให้ Bimatoprost ซึมเข้าสู่ชั้นของเซลล์รากขน มีผลทำให้ขนตา ขนคิ้วยาวและหนาขึ้นตามลำดับ

   ซึ่งก็มีหลายคนที่ทดลองใช้ไบมาโทพรอสต์ในการปลูกผม แต่ยังไม่มีผลวิจัยยืนยันชัดเจนว่า ได้ผลมากน้อยแค่ไหน อย่างไร

   สำหรับการใช้เซรั่ม ยา หรือผลิตภัณฑ์ปลูกขนตาที่มีส่วนผสมของไบมาโทพรอสต์นั้นเริ่มจากล้างหน้าให้สะอาด (ถ้าใส่คอนแทกต์เลนส์ให้ถอดออกก่อน) จากนั้นเปิดฝาแล้วคว่ำขวดลง บีบตัวยาออกมาหนึ่งหยด แล้วหยดลงบนแปรง
   อายไลเนอร์หรือพู่กันที่เตรียมไว้ หลับตาข้างหนึ่ง แล้วทาข้างที่เราหลับ ตั้งแต่หัวตาไปหางตาทีละข้าง (กรณีขนตา) หรือทาแบบอายไลเนอร์

   อย่าทาขอบตาล่าง เพราะอาจจะทำให้บริเวณที่ทามีสีคล้ำได้ กรณีทาคิ้ว ทาตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้วตามรูปคิ้วที่เราต้องการ เสร็จแล้วล้างแปรงหรือพู่กันให้สะอาด และเก็บให้พ้นมือเด็ก หลังจากนั้น 15 นาที แต่งหน้าหรือใส่คอนแทกต์เลนส์ได้ตามปกติ

   ข้อควรระวัง ในระยะแรกที่เริ่มใช้อาจจะมีอาการระคายเคือง เช่น ตาแห้ง ตาแดงระเรื่อ แต่หลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์จะหายเป็นปกติ ไม่แนะนำให้ใช้ในผู้มีประวัติแพ้ยาที่มีสาร Bimatoprost และไม่แนะนำให้ใช้ในสตรีที่กำลัง
   ตั้งครรภ์ เพราะแม้แต่ FDA เอง ก็จัดประเภทของยาที่มีส่วนผสมของไบมาโทพรอสต์ ไว้ในกลุ่มที่อาจจะมีความเสี่ยงต่อสตรีมีครรภ์ เพราะยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ยานี้สามารถส่งผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่ได้หรือไม่

   ทางที่ดี ถ้าไม่แน่ใจปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ จะปลอดภัยที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมาร์ทไลฟ์ขนตาเซรั่มบำรุงขนตายาหยอดตาต้อหินไบมาโทพรอสต์ขนตาปลอม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์