ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  2 ศิลปินดังร่วมสร้างผลงานศิลปะเพื่อการกุศล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  สร้างวัฒนธรรมแห่งการให้ผ่านงานศิลปะ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้จัดทำของที่ระลึกการกุศล จากฝีมือการรังสรรค์ของ 2 ศิลปินจิตอาสา ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ทายาทผู้สืบทอดเจตนารมณ์ทางศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และ ยูน ปัณพัท เตชเมธากุล ศิลปินสาวที่มีลายเส้นสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์

  ศิลปินจิตอาสาชื่อดัง ดร.ดอยธิเบศร์ กล่าวว่า นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกับมูลนิธิ รามาธิบดีฯอย่างเต็มรูปแบบ ก่อนหน้ามีการจัดกิจกรรมการกุศลเพื่อนำรายได้ไปจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เพื่อใช้รับมือกับโรคโควิด-19 มอบให้โรงพยาบาลทั่วประเทศ ซึ่งโรงพยาบาลรามาธิบดีก็เป็นหนึ่งในนั้น นอกจากเรื่องโควิด-19 แล้ว ตนมองว่าในสังคมไทยเรามีผู้ป่วยยากไร้จำนวนมากที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งตนก็มีความตั้งใจที่จะช่วยอย่างเต็มกำลัง เมื่อมีโอกาสจึงไม่ลังเลที่จะนำศิลปะมาช่วยเหลือสังคม โดยการส่งมอบลวดลายภาพวาดของคุณพ่อ เพื่อนำมาประยุกต์และจัดทำเป็นสินค้าที่ระลึกจำหน่ายหารายได้ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาลรามาธิบดี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลอันเป็นที่พึ่งพาของผู้ป่วยยากไร้ทั่วประเทศ

  ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี
  ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี

  ส่วน ยูน ปัณพัท เตชเมธากุล เล่าว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ตนได้พาคุณป้าเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรัฐ ได้เห็นผู้ป่วยจำนวนมากที่เข้าคิวรอพบหมอ ซึ่งจำนวนของหมอก็มีอยู่อย่างจำกัด ญาติที่มาดูแลก็ต้องเบียดเสียดกันอยู่ในพื้นที่เล็กๆ เป็นภาพจำที่ทำให้เราให้คำมั่นสัญญากับตัวเองว่า วันหนึ่งหากมีโอกาส เราอยากเป็นคนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยเหล่านี้ดีขึ้นได้ และเมื่อจังหวะชีวิตนำพาให้เราเข้าสู่เส้นทางการทำงานในวงการแฟชั่น เราก็มีโอกาสได้รู้จักหน่วยงานการกุศลมากขึ้น ซึ่งมูลนิธิรามาธิบดีฯก็เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่เราสนใจเพราะมีวัตถุประสงค์การทำงานชัดเจน เป็นโรงพยาบาลที่ต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้ร่วมงานกับทางมูลนิธิฯเรื่อยมา

  ยูน–ปัณพัท เตชเมธากุล
  ยูน–ปัณพัท เตชเมธากุล

  สำหรับการรังสรรค์งานของทั้ง 2 ศิลปินจิตอาสา ดร.ดอยธิเบศร์ ได้สร้างสรรค์ คอลเลกชัน “สืบศิลป์สร้างสรรค์แบ่งปันน้ำใจ มูลนิธิรามาธิบดีฯ × ถวัลย์ ดัชนี” ที่ได้นำทองคำมาแต่งเติมในผลงาน ทำเป็นเสื้อพิมพ์ทอง ที่ต้องใช้ผงทองมาผลิตด้วยเทคนิคพิเศษอย่างละเมียดละไม นอกจากนี้ยังมีหน้ากาก กระเป๋า และแก้วน้ำ โดยเปิดจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ ผ่านเว็บไซต์ www.ramafoundation.or.th ส่วนผลงานของ ยูน ปัณพัท มาในแนวคิดหลักเป็นเรื่องของ “ความรัก” ที่ใช้ตัวแทนสากลของความรักอย่าง เทพคิวปิดตัวน้อย, รูปหัวใจ, รูปแมว และสีสันสดใสที่ตัดกันเป็นเอกลักษณ์มาสร้างสรรค์ผลงานการกุศลในครั้งนี้ และติดตามของที่ระลึกการกุศลของทั้ง 2 ศิลปินจิตอาสา ได้ที่ Facebook, Instagram, Line @RamaFoundation

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งานศิลปะมูลนิธิรามาธิบดีฯดอยธิเบศร์ ดัชนียูน ปัณพัท เตชเมธากุลของที่ระลึกของที่ระลึกการกุศลงานการกุศล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 03:45 น.