แต่งหน้ายังไง ให้ผิวสวยขั้นสุด!

ข่าว

  แต่งหน้ายังไง ให้ผิวสวยขั้นสุด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 เม.ย. 2563 19:00 น.

  การแต่งหน้าแบบเปลือยผิวหรือที่สาวๆ มักเรียกว่า "งานผิว" ฟังดูเผินๆ เหมือนว่าใครๆ ก็น่าจะแต่งได้ เพราะคงใช้เครื่องสำอางน้อยชิ้น แต่ MIRROR ขอบอกเลยว่าการแต่งน้อยๆ ให้ดูสวยนี่แหละปราบเซียนเลยจ้ะ ลองมาดูกันว่าขั้นตอนการแต่งหน้าให้ผิวสวยถึงขีดสุดต้องทำอะไรกันบ้าง (9 ครีมทาหน้า เพื่อผิวอิ่มเด้งฟู)

  1. สภาพผิวที่ดีคือจุดเริ่มต้นที่สำคัญ

  ผิวหน้าของเราก็เปรียบเสมือนกระดาษหรือผืนผ้าใบ ในขณะที่ตัวเราก็คือศิลปินที่กำลังจะบรรจงแต่งแต้มสีสันลงบนชิ้นงานนี้ให้สวย ดังนั้นกระดาษหรือผืนผ้าของใครขาวสะอาด มีผิวเรียบเนียนกว่าย่อมได้เปรียบเพราะสามารถนำมาสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด MIRROR จึงเห็นว่าจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการแต่งหน้าให้ผิวสวยขั้นสุดนั้นคือการดูแลรักษาผิวพรรณของคุณให้มีสุขภาพดีและเปล่งปลั่ง พร้อมที่จะถูกเนรมิตให้สวยยิ่งขึ้นไปอีกด้วยเครื่องสำอางต่างๆ เพราะฉะนั้นเราจึงควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี ขัดผิวอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เมื่อมีผิวสวยเป็นทุน คุณก็ไม่จำเป็นต้องใช้คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นที่หนาอีกต่อไป

  2. ลงทุนกับไพรเมอร์คุณภาพสูง

  การทาไพรเมอร์ก่อนลงรองพื้นช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่ายขึ้นแถมยังเป็นการเติมให้ริ้วรอยและรูขุมขนดูตื้นขึ้นอีกด้วย ไพรเมอร์ที่ดีมีให้เลือกหลากหลายสูตร Lady MIRROR ที่มีผิวมัน ควรใช้ไพรเมอร์สูตรออยล์ฟรี ขณะที่สาวๆ ที่มีผิวแห้งขาดน้ำควรเลือกไพรเมอร์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เทคนิคที่ MIRROR ทำเสมอคือนวดให้ไพร์เมอร์ซึมเข้าสู่ผิวและลงรองพื้นตามทันทีโดยไม่รอให้ไพรเมอร์แห้งสนิทก่อน วิธีนี้รองพื้นจะดูกลมกลืนเข้ากับผิวมากยิ่งขึ้น ประหนึ่งว่าเกิดมามีผิวสวยเลย ไม่ได้ลงรองพื้นเลยนะจ๊ะ ("ทินท์มอยส์เจอไรเซอร์" หน้าสวยเนียนใสไม่ต้องพึ่งรองพื้น)

  MIRROR Picks

  BENEFIT COSMETICS The POREfessional Face Primer ไพรเมอร์สีเนื้อที่ช่วยอำพรางรูขุมขนได้แบบสุดยอด!
  หาซื้อได้ที่: https://www.benefitcosmetics.com/th

  LAURA MERCIER Pure Canvas Primer Blurring เบลอรูขุมขนเก่ง เป็นสูตรน้ำที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน และให้ Finish Look แบบแมตต์
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  SMASHBOX Photo Finish Foundation Primer เนื้อซิลิโคนที่ปกปิดรูขุมขนได้ดี เกลี่ยง่ายไม่เป็นคราบ
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  3. หลีกเลี่ยงการลงรองพื้นหนาเท่ากันทั้งหน้า

  หาก Lady MIRROR ไม่ได้มีรอยด่างดำ รอยสิวหรือจุดบกพร่องที่ต้องปกปิดทั้งหน้า ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องลงรองพื้นทั่วทั้งใบหน้า เพราะรองพื้นที่หนาเท่ากันทั้งหน้าทำให้ดูเหมือนคุณกำลังสวมหน้ากากอยู่ ทางที่ดีควรเปิดให้เห็นผิวจริงในส่วนที่ไม่ต้องอำพรางบ้างเพื่อให้ได้ลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ แต่จะใช้เทคนิคการลงรองพื้นแบบนี้ได้ก็ต่อเมื่อสาวๆ เลือกสีรองพื้นที่กลมกลืนกับสีผิวจริงของคุณเท่านั้นนะ

  4. เลือกสีรองพื้นและสูตรที่เหมาะกับสภาพผิว

  เลือกสีรองพื้นที่ใกล้เคียงกับสีผิวจริงของคุณให้มากที่สุด ยังมี Lady MIRROR คนไหนที่เลือกสีรองพื้นจากการเกลี่ยสีดูบนหลังมืออยู่ไหม ถ้ามี MIRROR ขอให้คุณตีมือตัวเองเดี๋ยวนี้เลยเพราะมันเป็นวิธีที่ผิด! ไม่เชื่อลองยกหลังมือตัวเองขึ้นมาทาบกับใบหน้าแล้วส่องกระจกดูสิ คนละสีเลยใช่มั้ยเอ่ย จริงๆ บริเวณที่เราควรจะเทียบสีรองพื้นคือช่วงแนวสันกรามข้างแก้มลากลงมาถึงบริเวณลำคอ เพราะฉะนั้นวันที่จะไปเลือกซื้อรองพื้น ไม่ควรแต่งหน้าจัดเต็มไป หรือจะไปเช็ดออกที่หน้าเคาน์เตอร์ก็ได้ และจะให้ดีเมื่อลองเสร็จแล้ว ควรเดินออกไปดูว่าสีที่เลือกนั้นกลมกลืนกับสีผิวดีไหมที่ด้านนอกของห้างสรรพสินค้าที่มีแสงธรรมชาติ เพราะแสงในห้างมักจะเป็นแสงสีเหลืองซึ่งทำให้เกิดความผิดเพี้ยนในการเลือกสีได้ วิธีดูว่าสีไหนใช่สำหรับคุณก็คือเมื่อเกลี่ยแล้วเนื้อสีของรองพื้นจะกลมกลืนและจมหายเข้าไปในผิว ไม่ขาวลอยขึ้นมาหรือเข้มเป็นรอยด่างอย่างเห็นได้ชัด ในส่วนของการเลือกสูตรของรองพื้นนั้น สาวๆ สามารถใช้หลักการเดียวกับการเลือกไพรเมอร์ได้เลย คือเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวและตอบโจทย์ปัญหาผิวที่เราต้องการจะแก้ไขให้ดีขึ้น รองพื้นเนื้อแมตต์ควบคุมความมันเหมาะกับสาวผิวมันหรือผิวผสม และอาจลงแป้งฝุ่นทับบริเวณทีโซนเพื่อช่วยลดทอนความเงาวาวระหว่างวัน รองพื้นสูตรน้ำที่เพิ่มความชุ่มชื้นเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวแห้ง หรือสาวที่มีผิวอ่อนแออาจจะลองใช้รองพื้นที่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรงยิ่งขึ้น (6 เคล็ดลับ "เทคนิคการลงรองพื้น" ให้เนียนสวยแบบมือโปร)

  MIRROR Picks

  Chanel Vitalumière Aqua Ultra-Light Skin Perfecting Makeup SPF 15 เติมน้ำให้ผิวสำหรับสาวผิวแห้ง
  หาซื้อได้ที่: https://www.chanel.com/th

  ESTĒE LAUDER Double Wear Stay-in-Place Makeup SPF10 / PA+++ สาวๆ ผิวมันที่ต้องการการปกปิดสูง ตำตัวนี้ไปได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง!
  หาซื้อได้ที่: https://www.esteelauder.co.th

  LANCÔME Teint Miracle foundation บำรุงผิวหน้าให้สวยจากภายในสู่ภายนอก
  หาซื้อได้ที่: https://www.lancome.co.th

  5. อย่าทิ้งรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่เคยซื้อมาผิดเบอร์

  สวมวิญญาณนักวิทยาศาสตร์ช่างทดลอง Lady MIRROR สามารถนำรองพื้นหรือคอนซีลเลอร์ที่ไม่กลมกลืนกับสีผิวเหล่านี้มาผสมกัน เพราะมีโอกาสที่เราจะได้สีใหม่ที่เข้ากับสีผิวของเราก็ได้ อีกกรณีหนึ่ง MIRROR แนะนำให้ลองนำรองพื้นที่ขาวเกินไปมาใช้ในการ Highlight หรือเก็บรายละเอียดของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอบริเวณรอบๆ ปีกจมูก และรองพื้นที่มีสีเข้มกว่าผิวของคุณก็สามารถนำมาใช้ในการ Contour ได้ ไม่เสียของแถมหน้าพุ่งมีมิติเข้าไปอีก!

  6. ใช้อุปกรณ์ในการลงรองพื้นที่ถนัด

  สำหรับการเลือกใช้อุปกรณ์ในการลงรองพื้น MIRROR มองว่าไม่มีตัวเลือกที่ถูกหรือผิด แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสีย ขึ้นอยู่กับความถนัดของ Lady MIRROR มากกว่าว่าถูกจริตกับการใช้อะไร ฝากไว้นิดนึงว่า ไม่ว่าจะใช้อะไรก็ตามข้อควรระวังก็คือเรื่องความสะอาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุปกรณ์ที่ใช้กับรองพื้นเนื้อครีมหรือเนื้อลิควิดเพราะมีความชื้นซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ง่าย (เครื่องสำอางปลอดเชื้อ ง่ายๆ ทำได้เอง!)

  แปรงรองพื้น: สาวๆ หลายคนอาจจะถนัดกับการใช้แปรงในการลงรองพื้นเพราะสามารถเข้าถึงจุดที่เข้าถึงได้ยากบนใบหน้าได้อย่างทั่วถึง ไม่ว่าจะเป็นร่องข้างปีกจมูกหรือบริเวณใต้ตา เป็นต้น แต่ข้อเสียก็คืออาจทิ้งรอยขนแปรงไว้บนใบหน้าหากเกลี่ยไม่ดีพอ (How to: "ล้างแปรงแต่งหน้า" ให้สะอาดปลอดภัย)

  ฟองน้ำ: ที่ฮิตๆ กันน่าจะหนีไม่พ้นฟองน้ำรูปไข่ที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลายรูปทรงเพื่อให้เข้าถึงซอกหลืบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น แต่ข้อเสียคือเจ้าฟองน้ำที่ว่าเนี่ยเป็นตัวทำให้เราใช้รองพื้นเปลืองเกินจำเป็น เพราะน้องเค้าจะดูดเนื้อรองพื้นเข้าไป วิธีแก้คือให้นำฟองน้ำไปจุ่มน้ำ บีบให้หมาดๆ เพื่อลดการดูดซับรองพื้นเมื่อนำมาใช้ และจากปัญหานี้เลยมี Applicator อีกชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้จุดอ่อนนี้โดยเฉพาะ ด้วยการใช้วัสดุที่เป็นซิลิโคนที่ไม่ดูดเนื้อรองพื้นเข้าไปเลย

  นิ้วมือ: อันนี้ดีตรงที่ Lady MIRROR มีติดตัวกันมาอยู่แล้ว ไม่ต้องไปหาซื้อ แถมอุณหภูมิจากนิ้วมือของเรายังช่วยเซตให้รองพื้นกลืนเข้ากับผิวและติดทนนานขึ้นอีกด้วย แต่อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนแต่งหน้าทุกครั้งด้วยนะจ๊ะ (8 แฮนด์ครีม ล้างมือบ่อยแค่ไหนก็เอาอยู่!)

  MIRROR Picks

  ESSENCE The Sili Helpers ซิลิโคนแต่งหน้ารูปหยดน้ำ ไม่เปลืองรองพื้น ด้านปลายแหลมใช้ลงคอนซีลเลอร์ได้
  หาซื้อได้ที่: https://www.watsons.co.th

  FENTY BEAUTY Precision Makeup Sponge 100 ฟองน้ำรูปไข่ที่มีดีไซน์เป็นเหลี่ยมมุมเพื่อเข้าถึงทุกองศา ปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่ายเพราะไม่มีส่วนผสมของลาเท็กซ์
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  MAKE UP FOR EVER Buffing Foundation Brush N112 ใช้ได้ตั้งแต่แตะรองพื้นลงบนผิว จนถึงเกลี่ยให้เรียบเนียน
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  7. ใช้ Corrector ในการปรับรอยคล้ำใต้ตา

  ถ้าลองสังเกตดีๆ รอยคล้ำใต้ตาของสาวๆ หลายคนมี Undertone ของสีออกไปทางสีน้ำเงินหรือสีม่วงเนื่องจากเส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงอยู่ใต้ผิวหนัง ดังนั้นในการปรับให้สีผิวใต้ตาที่คล้ำให้ดูสว่างและเป็นกลางขึ้นจึงควรใช้ Corrector ที่มีโทนสีส้มหรือสีพีชในการเบรกสี โดยแตะเนื้อผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อยบริเวณหัวตา หรือส่วนที่มีรอยคล้ำ ไม่ควรลง Corrector เป็นปื้นหรือเป็นรูปสามเหลี่ยมหัวกลับแบบที่ Blogger หลายๆ คนชอบทำเพราะมันดูไม่ธรรมชาติ ยกเว้นว่า Lady MIRROR อยากแต่งหน้าเลียนแบบลุคของ Drag Queen อันนั้นเราก็ไม่ว่ากัน (7 เคล็ดลับ "คอนซีลเลอร์" ที่คุณยังไม่รู้)

  MIRROR Picks

  BOBBI BROWN Corrector สี Light Peach
  หาซื้อได้ที่: https://www.bobbibrown.co.th

  TARTE Colored Clay Under Eye Corrector สี Light Medium
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  PIXI Correction Concentrate สี Brightening Peach
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  8. เปล่งปลั่งด้วย Highlighter วิ้งๆ

  "Highlighter" แบบครีมหรือแบบลิควิดคือเคล็ดลับสำคัญของผิวที่ดูโกลว์เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก ทั้งยังช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย MIRROR แนะนำให้แตะเนื้อผลิตภัณฑ์เพียงเล็กน้อยบริเวณใต้คิ้วตรงส่วนที่โก่ง โหนกแก้ม สันจมูกช่วงบริเวณระหว่างตาทั้งสองข้างและปลายจมูก ไม่ควรลากเป็นเส้นตรงลงมาทั้งสันจมูกเพราะจะดูเป็นแท่ง ไม่สวยเป็นธรรมชาติ และถ้า Lady MIRROR คนไหนอยากให้หน้าพุ่งทะลุไปสู่จักรวาล สามารถใช้ Highlighter แบบพาวเดอร์ลงทับไปบนเนื้อลิควิดได้อีกชั้นหนึ่ง MIRROR ฝากไว้นิดนึงว่าสาวๆ ไม่ควรใช้ Highlighter ในบริเวณที่รูขุมขนกว้าง เพราะผิวสัมผัสที่สะท้อนแสงจะยิ่งทำให้รูขุมขนของคุณเด่นชัดมากขึ้น (How to: แก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง" ง่ายๆ แต่ได้ผล!)

  MIRROR Picks

  BECCA COSMETICS Shimmering Skin Perfector® Liquid Highlighter สี Pearl สำหรับสาวๆ ที่มีผิวขาวหรือผิวขาวอมชมพู
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  NYX Born To Glow Liquid Illuminator สี Gleam เหมาะกับสาวผิวสีน้ำผึ้งหรือผิวขาวอมเหลือง
  หาซื้อได้ที่: https://www.eveandboy.com

  HOURGLASS Ambient Strobe Lighting Powder พาวเดอร์เนื้อเนียนละเอียดดูผู้ดี ไม่กระโตกกระตาก ใช้ได้กับทุกสีผิว
  หาซื้อได้ที่: https://www.sephora.co.th

  9. ลองใช้บรอนเซอร์ดูบ้าง

  ด้วยความที่สไตล์การแต่งหน้าใสๆ ของสาวเกาหลีเป็นที่ฮอตฮิตในหมู่สาวไทย Lady MIRROR หลายๆ คนจึงกลัวการใช้บรอนเซอร์เพราะไม่อยากให้หน้าดูหมอง แต่จริงๆ แล้วบรอนเซอร์ช่วยให้ผิวหน้าของเราดูอบอุ่นและสวยอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ขาวโพลนไปทั้งหน้า โดยตำแหน่งที่ควรปัดบรอนเซอร์ก็คือบริเวณที่ตามปกติควรจะโดนแสงแดด เช่น หน้าผาก แก้ม และปลายจมูก หรือถ้าใครที่ชอบแต่งหน้าสายฝ. การใช้บรอนเซอร์ปัดแทนการใช้บลัชออนก็ทำให้ผิวดูแทนสวย เซ็กซี่สไตล์ผิวบ่มแดด

  MIRROR Picks

  Physicians Formula Argan Wear Ultra-Nourishing Argan Oil Bronzer สี Bronzer
  https://www.watsons.co.th

  TOO FACED Sun Bunny Natural Bronzer
  https://www.sephora.co.th

  10. พวงแก้มสวยระเรื่อด้วยบลัชออน

  สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของผิวสวยสุขภาพดีตามธรรมชาติก็คือการมี "เลือดฝาด" พวงแก้มที่มีสีอมชมพูระเรื่อสวย ซึ่งเราสามารถสร้างขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยการปัดบลัชออน ดังนั้นการแต่งหน้าให้ผิวสวยเด้งจึงไม่ควรมองข้ามการเลือกใช้บลัชออนเพื่อเพิ่มสีสันและความสดชื่นให้กับคุณสาวๆ โดยเฉพาะในวันที่เราพักผ่อนน้อยและผิวดูโทรมกว่าปกติ ("บลัชออนสีธรรมชาติ" สำหรับสาวแต่ละสีผิว)

  11. ปิดท้ายงานผิวด้วยสเปรย์น้ำแร่

  เพื่อให้ได้ลุคที่สวยฉ่ำน้ำขั้นสุด ลองฉีดผิวหน้าด้วยสเปรย์น้ำแร่หลังจากแต่งหน้าเสร็จเพื่อลดทอนความแมตต์และช่วยให้เมคอัพดูเหมือนผิวจริงยิ่งขึ้น (2 ลุคฉ่ำวาว แนวสาวเกาหลี)

  การแต่งหน้าให้ผิวสวยใสไม่ใช่เรื่องยาก หากเข้าใจสภาพผิวและใส่ใจรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนของการแต่งหน้า ไม่เชื่อลองทำตามนี้ดูสิ MIRROR การันตีว่าคุณจะเห็นความแตกต่างที่ใครๆ ก็ต้องทัก!

  เลือชก้อปสินค้าเครื่องสำอางแบรนด์ดังได้ก่อนใครแล้วที่นี่ โค้ดส่วนลด Shopee ที่เดียวเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Lady MIRRORMIRRORงานผิวแต่งหน้าเครื่องสำอางความงามผู้หญิง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์