• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

6 เคล็ดลับ "เทคนิคการลงรองพื้น" ให้เนียนสวยแบบมือโปร

25 ธ.ค. 2562 19:00 น.

ผิวหน้าเนียนสวยดูสุขภาพดีเป็น "ผลลัพธ์" ของ "การลงรองพื้นที่ถูกวิธี" ใช่แล้ว การแต่งหน้าของคุณสาวๆ ควรดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนว่าตื่นมาก็มีผิวกระจ่างใสไร้รูขุมขนแบบนั้นเลย เคยสังเกตมั้ยว่า ทำไม "ช่างแต่งหน้า" ถึงลงรองพื้นได้เนียนสวยพอดิบพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะ "ประสบการณ์" และ "เทคนิค" ที่สั่งสมจากการแต่งหน้ามาอย่างยาวนาน แต่รู้หรือไม่ว่า Lady MIRROR ก็สามารถลงรองพื้นให้เป๊ะปังแบบช่างได้ เพราะ MIRROR มีเทคนิคดีๆ มาฝากให้ได้ฝึกมือกัน ออกงานครั้งหน้าจะได้สวยจนใครๆ ทักว่าผิวสวย "เปล่งปลั่ง" แบบเป็นธรรมชาติ

1. วิธีการเลือกรองพื้น

-เลือกสีรองพื้นภายใต้ "แสงธรรมชาติ" หรือแสงสีขาว โดยทดลองหลายๆ เฉดสี สีที่เกลี่ยแล้ว "กลืนหาย" ไปกับสีผิว นั่นแหละคือเฉดสีที่เหมาะกับคุณ
-ลองแตะเนื้อรองพื้นบริเวณข้างแก้มและลากลงไปที่แนวกราม เพื่อให้ได้เฉดสีที่กลมกลืนทั้งกับผิวหน้าและผิวคอ
-ซื้อรองพื้น 2 เฉดสี ได้แก่ เฉดสีที่กลมกลืนกับสีผิวของคุณ และเฉดสีที่สว่างกว่าสีผิวสัก 2 เฉดเพื่อใช้ในการ Highlight บริเวณใต้ตา สันจมูก คาง และโหนกแก้ม
-บ่อยครั้งที่สาวผิวมันพบว่าสีของรองพื้นสูตร "Oil Free" มักจะดร็อประหว่างวัน ดังนั้นคุณควรลองรองพื้นและปล่อยให้เวลาผ่านไปสัก 2-3 ชั่วโมงก่อนจะตัดสินใจซื้อ
-หากต้องแต่งหน้าสำหรับถ่ายภาพ ลองเลือกใช้รองพื้นแบบ "Sheer Matte" แทนการใช้รองพื้นแบบสูตร "Luminous" ที่อาจทำให้ดูหน้ามันเวลาโดน "แสงแฟลช"

2. อุปกรณ์ในการลงรองพื้นมีอะไรบ้าง

-อุปกรณ์แต่ละชนิดมีทั้งข้อดีแตกต่างกัน Lady MIRROR ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่คุณ "ถนัด" ไม่ว่าจะเป็น "แปรง" สำหรับลงรองพื้นและ concealer หรือ "ฟองน้ำรูปไข่" โดยเริ่มลงรองพื้นจากบริเวณกลางใบหน้าและเกลี่ยออกไปรอบๆ ด้วยการแตะเบาๆ ไม่ควรถูและลากไปมา
-หากใช้ฟองน้ำ ควรจุ่มน้ำและบีบให้หมาด เพื่อลดการสิ้นเปลืองของรองพื้นจากการที่ฟองน้ำจะดูดซับเข้าไป
-"ข้อดี" ของการลงรองพื้นและเกลี่ยด้วยแปรงคือ คุณจะได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนาจนเกินไป
-ใครที่ถนัดลงรองพื้นด้วย "นิ้วมือ" เราก็ไม่ว่ากัน เพราะ "อุณหภูมิ" จากนิ้วจะช่วยให้รองพื้นกลืนเข้ากับผิวได้ดียิ่งขึ้น

3. เคล็ดลับอยู่ที่การเตรียมผิว

-การบำรุงผิวด้วย "Moisturizer" ที่เหมาะกับสภาพผิวก่อนการลงรองพื้นทุกครั้ง ช่วยให้เมคอัพดู "Glow" และผิวดูเปล่งปลั่ง
-สำหรับสาวๆ ที่มี "น้ำมันส่วนเกิน" ในแนว "ทีโซน" มากกว่าบริเวณแก้ม ควรเน้นทาครีมบำรุงผิวแค่เฉพาะช่วงแก้ม เพื่อหลีกเลี่ยงความมันระหว่างวันในบริเวณทีโซน
-สาวๆ ที่ชอบงานผิวแบบ "Dewy" ลองผสม Face Oil ลงใน Moisturizer เพื่อใช้ทาบริเวณโหนกแก้ม คาง และกึ่งกลางหน้าผาก
-หาก Lady MIRROR ต้องการการปกปิดที่บางเบา MIRROR แนะนำให้ผสม Moisturizer ลงในรองพื้นแบบลิควิด แล้วจึงนำมาใช้แต่งหน้าตามปกติ

4. คุณลงรองพื้นหนาเกินไปรึเปล่า?

-หลีกเลี่ยงการลงรองพื้น "หนาเท่ากันทั้งใบหน้า" วิธีที่ถูกคือควรลงรองพื้นบางๆ เท่าที่จำเป็นและใช้ Concealer ช่วยปกปิดในจุดที่รองพื้นเอาไม่อยู่
-สังเกตจุดที่ผิวของคุณต้องการ "การปกปิด" มากเป็นพิเศษ เช่น บริเวณรอบๆ จมูก และริมฝีปากซึ่งมักจะมีความไม่สม่ำเสมอของสีผิว
-หาก Lady MIRROR เป็นสาวผิวดี อาจใช้เพียง Concealer ในบริเวณที่จำเป็น เช่น ใต้ตา หรือเพื่อปกปิดจุดด่างดำเล็กๆ น้อยๆ โดยไม่ต้องใช้ "รองพื้น" เลยก็ได้
-เพื่อลดการ "ตกร่อง" ของรองพื้น หลีกเลี่ยงการลงรองพื้นหรือใช้รองพื้นให้น้อยที่สุดในบริเวณที่มี "รอยพับ" ของผิวตามจุดต่างๆ เช่น หางตา ร่องแก้ม
-ในการ "เซตรองพื้น" ด้วยแป้งฝุ่นโปร่งแสง ลองแยก "ทิชชู" สำหรับเช็ดหน้าออกมาเพียงชั้นเดียว วางแนบลงบนใบหน้า ใช้แปรงแตะแป้งและเซตรองพื้นผ่านชั้นกระดาษ ด้วยวิธีนี้ รับรองว่ารองพื้นจะติดทนนานโดยที่ไม่ดูหนาเตอะ

5. "เทคนิคการลงรองพื้น" เพื่อผิวฉ่ำวาว

-ลองฉีด "สเปรย์น้ำแร่" ลงบนแปรงแต่งหน้าขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับทาแป้งฝุ่น แล้วแตะบริเวณที่ลงรองพื้น บลัชออน และ highlighter เมคอัพของคุณจะดูสวยเหมือนผิวจริงมากยิ่งขึ้น
- ผสม Highlighter/Illuminator เนื้อลิควิคสัก 2-3 หยดลงในรองพื้น ช่วยให้ผิวดูฉ่ำวาวแบบเป็นธรรมชาติ
-ตบท้ายการลงรองพื้นด้วยการแตะ "เซรั่ม" ที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid บริเวณโหนกแก้ม ขมับ เพื่อผิวเปล่งปลั่งเป็นประกาย

6. จำเป็นต้องเติมระหว่างวันจริงหรือ?

-หันมาใช้ "กระดาษซับมัน" แทนการเติมแป้งระหว่างวันหลายๆ รอบ เพื่อหลีกเลี่ยงผิวหน้าที่ดูแต่งหน้าหนาเหมือนโบกปูน
-ลองเปลี่ยนจากการเติมแป้งระหว่างวันมาเป็นการฉีด "สเปรย์น้ำแร่" เพราะน้ำแร่จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว เพิ่มความสดชื่น และรองพื้นก็จะดู Glow มากยิ่งขึ้นอีกด้วย
-ไม่ควรเติมแป้งหรือใช้กระดาษซับมัน จนผิวหน้าไม่เหลือความเงาวาวอยู่เลย เพราะผิวจะดูแห้งและไม่เป็นธรรมชาติ อย่างน้อยบริเวณสันจมูกและโหนกแก้มควรจะดูชุ่มชื้นอยู่บ้าง
-รองพื้นมักลบเลือนในบริเวณที่เป็นสิว ระหว่างวันควรเติมด้วย Concealer โดยใช้แปรงขนาดเล็กแตะเบาๆ แทนการใช้รองพื้นแบบลิควิดหรือแบบแป้งอัดแข็ง เพราะอาจทำให้เป็นคราบได้

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

21 ก.พ. 63How to: แก้ปัญหา "รูขุมขนกว้าง" ง่ายๆ แต่ได้ผล!